Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, NDMA and IMD are working with 23 States to develop Heat Action Plans
The Minister says, the stress induced due to the heat waves increases respiration and mortality, reduces fertility, modifies animal behavior, and suppresses the immune and endocrine system, thereby increasing animal susceptibility to some diseases
22 DEC 2022 3:29PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today informed that National Disaster Management Authority (NDMA) and India Meteorological Department (IMD) are working with 23 States to develop Heat Action Plans.
In a written reply to a question in the Rajya Sabha today regarding effect of Heat Waves on Livestock, Dr Jitendra Singh said, heat action plans are being developed in in the States prone to high temperatures leading to heat-wave conditions.
Dr Jitendra Singh said, as per studies, the stress induced due to the heat waves increases respiration and mortality, reduces fertility, modifies animal behavior, and suppresses the immune and endocrine system, thereby increasing animal susceptibility to some diseases.
Dr Jitendra Singh said, the Heat Action Plan is a comprehensive early warning system and preparedness plan for extreme heat events. The Plan presents immediate as well as longer-term actions to increase preparedness, information-sharing, and response coordination to reduce the health impacts of extreme heat on vulnerable populations. He added that as an adaptive measure, IMD in collaboration with local health departments have started heat action plan in many parts of the country to forewarn about the heat waves and also advising action to be taken during such occasions. Heat action plan became operational since 2013.
Heat wave is one of the severe weather phenomena for which IMD issues early warning. In the country, appreciable rise in maximum temperatures as well as heat waves are found to be more in the months of April, May & June. As an initiative IMD is issuing Seasonal Outlook for temperatures for the months of April, May & June in the last week of March for planning purpose. This outlook brings out the expected scenario of heat waves also during the period.
The seasonal outlook is followed by Extended Range Outlook issued on every Thursday for next two weeks. In addition to this, the forecast and the colour coded warnings for severe weather including heat wave warning are issued on daily basis for next five days with outlook for another two days.
IMD issues an additional bulletin on heat wave in the morning (8 a.m.) valid for 24 hours for supporting the planning of activities for the day and this bulletin is also disseminated to all concerned. All these bulletins are posted to IMD website also, on a special page created for Heatwaves.
Recent advancement made in Heat wave forecast and warning follow: -
• Heat Wave Monitoring and Forecasting Information on GIS
• Issue special heat wave & its impact bulletin (March to June) at 1600 hrs IST by including impact of Minimum Temperature, humidity and wind.
• Heat Wave hazard analysis for entire country for four hot weather months (MARCH, APRIL, MAY & JUNE) considering the Maximum Temperature, Minimum Temperature, Humidity, Wind and Duration is completed. This will lead to identification of hazard scores based on different meteorological parameters aggravating impact of Heat Waves. These scores could in future be utilized as threshold to generate Heat Wave impact-based alerts for the specific locations.
The link for Heat Wave information web-page is https://internal.imd.gov.in/pages/heatwave_mausam.php
Recently IMD brought out web based online “Climate Hazard & Vulnerability Atlas of India” prepared for the thirteen most hazardous meteorological events, which cause extensive damages, economic, human, and animal losses. The same can be accessed at https://imdpune.gov.in/hazardatlas/abouthazard.html. The climate Hazard and vulnerability atlas will help state government authorities and Disaster Management Agencies for planning and taking appropriate action to tackle various extreme weather events. This atlas serves as a reference to IMD to issue impact-based forecast for various extreme weather events, including heatwaves.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్ లను అభివృద్ధి చేయడానికి ఎన్ డి ఎం ఎ, ఐఎండి 23 రాష్ట్రాలతో కలిసి పనిచేస్తున్నాయి: కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
వేడి తరంగాల వల్ల కలిగే ఒత్తిడి శ్వాస ఇబ్బందులను, మరణాలను పెంచుతుంది, సంతానోత్పత్తినితగ్గిస్తుంది, జంతువుల ప్రవర్తనను మారుస్తుంది , రోగనిరోధక,
ఎండోక్రైన్ వ్యవస్థను అణిచివేస్తుంది,తద్వారా జంతువులు కొన్ని వ్యాధులకు గురయ్యే అవకాశం పెరుగుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
22 DEC 2022 3:29PM by PIB Hyderabad
హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్ లను అభివృద్ధి చేయడానికి నేషనల్ డిజాస్టర్ మేనేజ్ మెంట్ అథారిటీ (ఎన్ డిఎంఎ), భారత వాతావరణ విభాగం (ఐఎండి) 23 రాష్ట్రాలతో కలిసి పనిచేస్తున్నాయని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవియెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
పశువులపై వడగాలుల ప్రభావం గురించి ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇస్తూ, అధిక ఉష్ణోగ్రతలు వడగాడ్పుల పరిస్థితులకు దారితీసే రాష్ట్రాల్లో వేడి కార్యాచరణ ప్రణాళికలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నట్టు తెలిపారు.
అధ్యయనాల ప్రకారం, వేడి తరంగాల వల్ల కలిగే ఒత్తిడి శ్వాస ఇబ్బందులను, మరణాలను పెంచుతుంది, సంతానోత్పత్తిని తగ్గిస్తుంది, జంతువుల ప్రవర్తనను మారుస్తుంది. రోగనిరోధక ఎండోక్రైన్ వ్యవస్థను అణిచివేస్తుంది, తద్వారా జంతువులలో కొన్ని వ్యాధులకు అవకాశం పెరుగుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్ అనేది తీవ్రమైన వేడిమి సంఘటనలకు సమగ్ర ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థ , సంసిద్ధత ప్రణాళిక అని చెప్పారు. తీవ్రమైన వేడి వల్ల దుర్బల జనాభాపై ఆరోగ్య దుష్ప్రభావాలను తగ్గించడానికి సంసిద్ధత, సమాచార-భాగస్వామ్యం ,ప్రతిస్పందన, సమన్వయాన్ని పెంచడానికి ఈ ప్రణాళిక తక్షణ ,దీర్ఘకాలిక చర్యలను అందిస్తుంది.
అనుకూల చర్యగా, ఐఎండి స్థానిక ఆరోగ్య విభాగాల సహకారంతో దేశంలోని అనేక ప్రాంతాల్లో ఉష్ణ కార్యాచరణ ప్రణాళికను ప్రారంభించిందని, వేడి తరంగాల గురించి ముందస్తు హెచ్చరిక ,అటువంటి సందర్భాల్లో తీసుకోవలసిన చర్యలను సూచిస్తుందని ఆయన అన్నారు. హీట్ యాక్షన్ ప్లాన్ 2013 నుండి అమలులోకి వచ్చింది.
తీవ్రమైన వాతావరణ దృగ్విషయాలలో వేడి తరంగాలు ఒకటి, దీని కోసం ఐఎండి ముందస్తు హెచ్చరిక జారీ చేస్తుంది. ఏప్రిల్, మే, జూన్ నెలల్లో దేశంలో గరిష్ట ఉష్ణోగ్రతలు, వడగాలులు గణనీయంగా పెరుగుతాయి. ప్రణాళిక ప్రయోజనం కోసం మార్చి చివరి వారంలో ఏప్రిల్, మే , జూన్ నెలల ఉష్ణోగ్రతల కోసం ఐఎండి సీజనల్ అవుట్ లుక్ ను జారీ చేస్తుంది. ఈ దృక్పథం ఈ సమయం వేడి తరంగాల అంచనా కూడా తెస్తుంది.
సీజనల్ అవుట్ లుక్ తరువాత రాబోయే రెండు వారాల పాటు ప్రతి గురువారం పొడిగించిన రేంజ్ అవుట్ లుక్ జారీ చేయబడుతుంది. దీనికి అదనంగా, రాబోయే ఐదు రోజుల పాటు వడగాల్పు హెచ్చరికతో సహా తీవ్రమైన వాతావరణానికి సూచన , రంగు కోడెడ్ హెచ్చరికలు ప్రతిరోజూ జారీ చేయబడతాయి.
ప్రణాళిక ప్రక్రియకు మద్దతు ఇచ్చేలా వడ గాడ్పులపై 24 గంటల పాటు చెల్లుబాటు అయ్యే అదనపు బులెటిన్ ను ఉదయం 8 గంటలకు) ఐఎండి న జారీ చేస్తుంది మరియు ఈ బులెటిన్ సంబంధిత అందరికీ కూడా చేరుతుంది.ఐఎండీ వెబ్ సైట్ లో హీట్ వేవ్స్ కోసం రూపొందించిన ప్రత్యేక పేజీలో కూడా ఈ బులెటిన్ లన్నీ పోస్ట్ చేయబడ్డాయి.
హీట్ వేవ్ అంచనా ,హెచ్చరికలో ఇటీవల సాధించిన పురోగతి ఈ క్రింది విధంగా ఉంది: -
కనిష్ట ఉష్ణోగ్రత, తేమ ,గాలి ప్రభావంతో సహా 1600 గంటలకు ఐ ఎస్ టి ప్రత్యేక ఉష్ణ తరంగం దాని ప్రభావం బులెటిన్ (మార్చి నుండి జూన్ వరకు) జి ఐ ఎస్ జారీపై హీట్ వేవ్ మానిటరింగ్ మరియు ఫోర్కాస్టింగ్ సమాచారం.
కనిష్ట ఉష్ణోగ్రత, తేమ, గాలి ప్రభావం సహా జిఐఎస్ పై హీట్ వేవ్ మానిటరింగ్ ఫోర్ కాస్టింగ్ సమాచారం
ప్రత్యేక హీట్ వేవ్ ,దాని ప్రభావ బులెటిన్ (మార్చి నుండి జూన్) ను భారత కాలమానం ప్రకారం సాయంత్రం నాలుగు గంటలకు జారీ చేస్తుంది. గరిష్ట ఉష్ణోగ్రత, కనిష్ట ఉష్ణోగ్రత, తేమ, గాలి ,వ్యవధిని పరిగణనలోకి తీసుకొని నాలుగు వేడి వాతావరణ నెలలకు (మార్చి, ఏప్రిల్, మే మరియు జూన్) మొత్తం దేశం కోసం హీట్ వేవ్ ప్రమాదాల విశ్లేషణ పూర్తయింది.
వేడి తరంగాల ప్రభావాన్ని తీవ్రతరం చేసే విభిన్న వాతావరణ ప్రామాణీకాల ఆధారంగా ప్రమాద స్కోర్లను గుర్తించడానికి ఇది దోహదపడుతుంది. ఈ స్కోర్లు భవిష్యత్తులో నిర్దిష్ట ప్రదేశాల కోసం హీట్ వేవ్ ప్రభావ-ఆధారిత హెచ్చరికలను ఉత్పత్తి చేయడానికి త్రెషోల్డ్ గా ఉపయోగించబడతాయి.
హీట్ వేవ్ సమాచార వెబ్ పేజీకి లింక్ https://internal.imd.gov.in/pages/heatwave_mausam.php
విస్తృతమైన నష్టం, ఆర్థిక, మానవ ,జంతు నష్టాలకు కారణమయ్యే పదమూడు అత్యంత ప్రమాదకరమైన వాతావరణ సంఘటనల కోసం తయారు చేసిన వెబ్ ఆధారిత ఆన్ లైన్ "క్లైమేట్ హజార్డ్ అండ్ వల్నరబిలిటీ అట్లాస్ ఆఫ్ ఇండియా" ను ఇటీవల ఐఎండి విడుదల చేసింది. https://imdpune.gov.in/hazardatlas/abouthazard.html వద్ద కూడా దీనిని యాక్సెస్ చేసుకోవచ్చు. అట్లాస్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులకు ,విపత్తు నిర్వహణ సంస్థలకు వివిధ తీవ్రమైన వాతావరణ సంఘటనలను పరిష్కరించడానికి ప్రణాళిక చేయడానికి ,తగిన చర్యలు తీసుకోవడానికి సహాయపడుతుంది.
వడగాల్పులతో సహా వివిధ తీవ్రమైన వాతావరణ సంఘటనలకు ప్రభావ-ఆధారిత సూచనను జారీ చేయడానికి ఈ అట్లాస్ ఐఎండికి రిఫరెన్స్ గా పనిచేస్తుంది.