नागरी उड्डाण मंत्रालय
प्रमुख विमानतळांवर गर्दीच्या वेळेत उद्भवलेल्या समस्यांचा आढावा
21 DEC 2022 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 डिसेंबर 2022
नागरी विमान वाहतूक सचिव राजीव बन्सल यांनी आज बेंगळुरू आणि मुंबई विमानतळ चालकांची (ऑपरेटर्सची) बैठक घेतली. बेंगळुरू आणि मुंबई विमानतळांवर गर्दीच्या वेळेत होणारी कोंडी आणि अव्यवस्था कमी करण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांचा आढावा घेण्यासाठी नागरी विमान वाहतूक संचालनालयाचे (डीजीसीए) महासंचालक आणि नागरी विमान वाहतूक सुरक्षा विभागाचे (बीसीएएस) अधिकारी आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
काही प्रमुख विमानतळे गर्दीचा सामना करत आहेत तसंच सहलीच्या हंगामात प्रवाशांची गर्दी वाढल्यामुळे विमानतळांवर विविध ठिकाणी प्रवाशांना अधिक वेळ प्रतीक्षा करायला लागत आहे, असे सरकारच्या निदर्शनास आले आहे. यासंदर्भातली एक बैठक नागरी हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी 7 डिसेंबर , 2022 रोजी घेतली होती. त्यावेळी त्यांनी देशातील प्रमुख विमानतळाच्या ऑपरेटर्सना प्रवाशांची वाढती संख्या लक्षात घेऊन समस्यांच्या मूळाशी जाऊन क्षमता वाढवण्याचे निर्देश दिले होते.
प्रवाशांच्या संख्येच्या वाढीशी सुसंगत, सुविधा देणे, विमान प्रवास त्रासमुक्त करण्यासाठी विमानतळ चालकांनी उपाययोजना करणे आवश्यक आहे
अतिरिक्त क्षमता तयार करणे तसेच प्रणाली आणि प्रक्रियेत पुनर्रचना करण्यासाठी गर्दीच्या परिस्थितत सज्ज असणे आवश्यक आहे यावर सचिवांनी आजच्या बैठकीत भर दिला.
विमानतळ चालकांना पुढील पैलूंवर दररोज अहवाल देण्यास सांगितले आहे.
(ए) रिअल टाइम बेसिस प्रतीक्षा वेळ सूचित करण्यासाठी एंट्री गेट्सवर, सिक्युरिटी लेनवर साइन बोर्ड लावणे आणि सोशल मीडिया फीड्स माध्यमातून ही माहिती शेअर करणे
(बी) सर्व एअरलाइन्स त्यांचे चेक इन योग्यप्रकारे करत आहेत का
पुरेसे काउंटर आहेत का हे पाहणे
(सी) अतिरिक्त क्ष-किरण मशीन ठेवणे, सुरक्षा मार्गांची संख्या वाढवणे,
(डी) गर्दीच्या वेळांचे संतुलन राखणे, सुरक्षा मार्गांच्या उपलब्धतेसह उड्डाण वेळापत्रक,
(ई) प्रवाशांना सर्व संबंधित माहिती देणे
प्रमुख विमानतळांवरील परिस्थितीचे सतत निरीक्षण केल्यामुळे आणि क्षमता वाढल्याने परिस्थिती सुधारली आहे आणि येत्या काही दिवसांत ती आणखी सुलभ होईल, अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Civil Aviation
Review of Congestion during Peak Hours at Major Airports
21 DEC 2022 6:13PM by PIB Delhi
Secretary, Civil Aviation Shri Rajiv Bansal took a meeting today with Airport Operators of Bengaluru and Mumbai, which was attended by Safety & Security Regulators viz. Director Generals of Directorate General of Civil Aviation (DGCA) & Bureau of Civil Aviation Security (BCAS) and other senior officials, to take stock of the measures taken at Bengaluru and Mumbai Airports for decongestion during peak hours.
It had come to the notice of the Government that a few major airports are facing congestion and longer waiting time at various touch points in passenger processing due to increase in number of air travellers on account of seasonal travels. A meeting in this regard was earlier held by Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia on 7th December, 2022, directing major airport operators to identify bottlenecks and augment capacity to meet the growing passenger demand.
In today’s meeting, it was emphasized by the Secretary, Civil Aviation that airport operators have to provide the requisite facilities commensurate with the growth in number of passengers, facilitating a hassle free travel for air passengers. The airport operators must install additional capacity and redesign their systems and processes, wherever needed to be in readiness for any peak demand scenario.
Airport Operators were advised to give daily report on the aspects including (a) Putting Sign Boards to indicate the real time basis waiting time at Entry Gates, Security lane and also sharing of the same through social media feeds, (b) whether all airlines are manning their check-in counters adequately, (c) Installation of additional x-ray machines to increase the number of security lanes, (d) Rebalancing the peak hour flight schedule with the availability of security lanes, (e) Disseminating all the relevant information to passengers.
With the continuous monitoring of the situation at major airports and augmentation of capacity, the situation has improved and is likely to get further eased in coming days.