ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
ई-वाणिज्य मंचावरील बनावट आणि फसव्या अभिप्रायांपासून ग्राहकांच्या हिताचे रक्षण आणि संरक्षण करण्यासाठी,भारतीय मानक ब्युरोकडून (बीआयएस ) नियम चौकट अधिसूचित
मानके ऐच्छिक असून ग्राहक अभिप्राय प्रकाशित करतात त्या प्रत्येक ऑनलाइन मंचावर लागू आहेत
21 DEC 2022 5:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 डिसेंबर 2022
ई-वाणिज्य मंचावरील बनावट आणि फसव्या अभिप्रायांपासून ग्राहक हिताचे रक्षण आणि संरक्षण करण्यासाठीभारतीय मानक ब्युरोने (बीआयएस 23.11.2022 रोजी ‘ऑनलाइन ग्राहक अभिप्राय — त्यांचे संकलन, नियमन आणि प्रकाशनासाठी तत्त्वे आणि आवश्यकता’ या विषयावर नियमांची चौकट अधिसूचित केली आहे, अशी माहिती केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री अश्विनी कुमार चौबे यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.मानके ऐच्छिक आहेत आणि ग्राहक अभिप्राय प्रकाशित करणाऱ्या प्रत्येक ऑनलाइन मंचावर लागू आहेत.प्रामाणिकपणा , अचूकता, गोपनीयता, सुरक्षा, पारदर्शकता, उपलब्धता आणि प्रतिसाद ही मानकांची मार्गदर्शक तत्त्वे आहेत.
अभिप्राय लिहिणारी व्यक्ती प्रत्यक्ष आहे की नाही याची पडताळणी करण्यासाठी आणि अभिप्राय लिहिणाऱ्या व्यक्तीच्या ओळखीची खात्री करण्यासाठी मापदंडाच्या अनेक पद्धती आहेत -
1. एक किंवा अधिक ईमेल पाठवून आणि प्रतिसादाची प्रतीक्षा करून ईमेल पत्त्याची सत्यता तपासणे
2. विषय आणि/किंवा मूल्यमापन केलेल्या उत्पादन किंवा सेवेसंदर्भात ऑनलाइन अभिप्राय दिलेल्या नावासह या व्यक्तीचे या मंचावरील नाव आणि ईमेल पत्ता सत्यापित करणे;
3. अभिप्राय देणाऱ्याच्या दुव्यावर क्लिक करून त्यांच्या नोंदणीची खात्री करण्यास सांगणारा एक ईमेल पाठवणे
4. संकेतस्थळाचे संरक्षण करणार्‍या प्रोग्रामद्वारे पडताळणी;
5. दूरध्वनी कॉल किंवा एसएमएसद्वारे सत्यापन;
6. सिंगल साइन-ऑनद्वारे (एसएसओ) ओळखीचे सत्यापन;
7. भौगोलिक स्थान किंवा आयपी ऍड्रेसद्वारे ओळख पडताळणी;
8. पहिला अभिप्राय प्रकाशित करण्यापूर्वी अभिप्राय लिहिलेल्या व्यक्तीचा ईमेल पत्ता वैध असल्यासंदर्भात अभिप्राय प्रशासकाद्वारे पडताळणी; आणि
9. प्रत्येक ईमेल पत्त्यावर एकल वापरकर्ता वापरून सत्यापन; आणि
10. कॅप्चा प्रणाली वापरून पडताळणी.
मानके आणि मार्गदर्शक तत्वांचे पालन कशाप्रकारे होईल आणि ती कशाप्रकारे राखावी याची रूपरेषा दर्शवणारी लेखी नियम संहिता कंपनीने विकसित करणे आवश्यक आहे

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
To safeguard and protecting consumer interest from fake and deceptive reviews in e-commerce, Bureau of Indian Standards (BIS) notifies framework
The standards are voluntary and are applicable to every online platform which publishes consumer reviews
21 DEC 2022 3:39PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that the Bureau of Indian Standards (BIS) has notified framework on ‘Online Consumer Reviews — Principles and Requirements for their Collection, Moderation and Publication’ on 23.11.2022 for safeguarding and protecting consumer interest from fake and deceptive reviews in e-commerce. The standards are voluntary and are applicable to every online platform which publishes consumer reviews. The guiding principles of the standard are integrity, accuracy, privacy, security, transparency, accessibility and responsiveness.
The standard prescribes multiple methods to verify whether the review author is a real person and confirm the identity of the review author. These include –
1) Verifying the email address by sending one or more emails and awaiting a response;
2) Verifying the review author’s domain name and email address extension in comparison with the online review subject and/or the name of the evaluated product or service;
3) Sending an email that asks the review author to confirm their registration by clicking on a link;
4) Verification by a programme that protects websites;
5) Verification by telephone call or SMS;
6) Verification of identification by Single Sign-On (SSO);
7) Verification of identification by geolocation or IP address;
8) Verification by the review administrator that the review author’s email address is valid prior to publishing a first review; and
9) Verification by using a single user per email address; and
10) Verification using the captcha system.
The organization is required to develop a written code of practice, communicated and made available to all management and staff, which outlines how the standard and the guiding principles in it will be met and maintained.