నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్ రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యం పెంచేందుకు పలు ముఖ్య కార్యక్రమాలను చేపట్టిన ఎంఎన్ఆర్ఈ
‘సూర్యమిత్ర స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్’ కింద శిక్షణ పొందిన 2251 మందిలో 836 మహిళా అభ్యర్థులకు ఉపాధి
20 DEC 2022 3:39PM by PIB Hyderabad
సౌరశక్తి (సూర్యమిత్ర), పవన శక్తి (వాయుమిత్ర) మరియు చిన్న జలశక్తి (జల్ఊర్జామిత్ర)తో సహా పునరుత్పాదక విద్యుత్ రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలకు మద్దతునిస్తోంది. సూర్యమిత్ర స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్యక్రమం 2015-16 ఆర్థిక సంవత్సరం నుండి అమలు చేయబడుతోంది, ఇందులో కార్యక్రమం ప్రారంభం నుండి నవంబర్ 2022 వరకు 2251 మంది మహిళా అభ్యర్థులు శిక్షణ పొందారు, వారిలో 836 మంది అభ్యర్థులు ఉపాధి పొందారు. వాయుమిత్ర మరియు జల్ఊర్జామిత్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలు ఇటీవల ప్రారంభించబడ్డాయి, తగిన అర్హతలతో పురుషులు, మహిళలు ఇద్దరూ ఈ కార్యక్రమానికి అర్హులు. సోలార్ లాంతర్లు, ల్యాంప్‌లు మొదలైన వాటి కూర్పు, ఏర్పాటు, ఆపరేషన్, నిర్వహణ పై గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని తక్కువ అక్షరాస్యులైన మహిళలకు ప్రత్యేకంగా ఆరు నెలల శిక్షణా కార్యక్రమానికి మంత్రిత్వ శాఖ మద్దతునిస్తోంది. కేంద్ర విద్యుత్, నూతన-పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖల మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE undertakes significant programmes to boost participation of women in energy sector
836 women candidates out of 2251 trained under Suryamitra skill development programme to be employed
20 DEC 2022 3:39PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy has been supporting capacity building programmes for skill development in the area of renewable energy including solar energy (Suryamitra), wind energy (Vayumitra), and small hydro power (Jalurjamitra). The Suryamitra skill development programme is being implemented since financial year 2015-16, wherein 2251 women candidates were trained since inception of the programme till November 2022, out of which 836 candidates have been reported to be employed.
The Vayumitra and Jalurjamitra skill development programmes have been launched recently, where both men and women are eligible.
Ministry had also supported six months training programme specifically for semi-literate women of rural areas on assembly, installation, operation and maintenance of solar lanterns, lamps, etc.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.