ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జిడిపిలో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగం వాటా
20 DEC 2022 2:00PM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సెక్టార్ రంగంలో స్థూల విలువ జోడింపు (జివిఎ) 2016-17లో రూ. 1.79 ల‌క్ష‌ల‌ కోట్ల నుంచి 2020-21లో సంయోజిత వార్షిక వృద్ధి రేటు (సిఎజిఆర్‌) 7.27%న రూ. 2.37 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌కు చేరింది. గ‌త మూడేళ్ళ‌, ఇటీవ‌ల ఏడాది 2020-21 సంవ‌త్స‌రంలో జివిఎ దిగువ విధంగా ఉంది
(ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌లో రూపాయ‌లలో)
2017-18 2018-19 2019-20 2020-21
అద‌న‌పు విలువ జోడింపు 1.93 2.36 2.26 2.37
ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించ‌డం, జిడిపిలో త‌న వాటాను పెంచేందుకు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌కు ఎటువంటి ల‌క్ష్యం పెట్ట‌లేదు. అయితే, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప్రాసెసింగ్ రంగం న‌మోదు చేసుకున్న ఉత్ప‌త్తి రంగంలో 12.2% ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు దోహ‌దం చేస్తుంది. మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ ప‌థ‌కాల‌ను, విధాన చొర‌వ‌ల‌ను మంత్రిత్వ శాఖ అమ‌లు చేసిన ఫ‌లితంగా భార‌త‌దేశ జివిఎకు ఈ రంగం ఎక్కువ దోహ‌దం చేస్తోంది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ శాఖ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మంత్రి కిసాన్ సంప‌ద యోజ‌న (పిఎంకెఎస్‌వై)ను అమ‌లు చేస్తోంది. దీనిని ఆధునిక‌, పంట త‌ర్వాత మౌలిక స‌దుపాయాల‌ను సృష్టించడం, విలువ జోడింపును ప్రోత్స‌హించ‌డం, రైతుల‌కు మెరుగైన రాబ‌డిని అందించ‌డం, ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించడం త‌దిత‌రాలు ల‌క్ష్యంతో అమ‌లు చేస్తున్నారు. ఇందుకు అద‌నంగా, మంత్రిత్వ శాఖ రెండు ల‌క్ష‌ల మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సంస్థ‌ల‌ను దేశ‌వ్యాప్తంగా ఏర్పాటు చేయ‌డం/ ఆధునీక‌రించేందుకు ఆర్ధిక, సాంకేతిక‌, వ్యాపార మ‌ద్ద‌తును అందించేందుకు పిఎం- ఫార్మ‌లైజేష‌న్ ఆఫ్ మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంట‌ర్‌ప్రైజెస్ (పిఎంఎఫ్ఎంఇ) ప‌ధ‌కాన్ని అమ‌లు చేస్తోంది. అంత‌ర్జాతీయ ఆహార ఉత్ప‌త్తిదారుల చాంపియ‌న్ల‌ను సృష్టించ‌డంలో తోడ్పాటునిచ్చేందుకు నూత‌న ప్రొడ‌క్ష‌న్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీం (పిఎల్ ఐఎస్ - ఉత్పాద‌క‌ అనుసంధాన చొర‌వ‌ల) ప‌థ‌కాన్ని అమ‌లు చేస్తోంది. మ‌రిన్ని ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను, ఎక్కువ ఎగుమ‌తులను కూడా ఈ ప‌థ‌కం సృష్టిస్తుంది.
ఈ స‌మాచారాన్ని ఆహార ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ సింగ్ ప‌టేల్ మంగ‌ళ‌వారంనాడు లోక్‌స‌భ‌కు లిఖితపూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానం ద్వారా వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Food Processing Industries
Food Processing Sector Contribution in GDP
20 DEC 2022 2:00PM by PIB Delhi
The Gross Value Addition (GVA) in food processing sector has increased from Rs. 1.79 lakh crore in 2016-17 to Rs.2.37 lakh crore in 2020-21 at a Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 7.27 %. The GVA for the last three years and recent year 2020-21 were as under:
(Rs. in lakh crore)
2017-18
2018-19
2019-20
2020-21
Gross Value Added
1.93
2.36
2.26
2.37
No target is set for the food processing sector for creating employment opportunities and increasing its contribution in GDP. However, the food processing sector contributes 12.2% of employment in the registered manufacturing sector. Various schemes and policy initiatives being implemented by the Ministry results in increased contribution of the sector to India’s GVA. The Ministry of Food Processing Industries implements the Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) which inter–alia aims at creation of modern post-harvest infrastructure, boosting value addition, providing better returns to farmers, creation of employment opportunities etc. In addition, the Ministry is also implementing the PM-Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme for providing financial, technical and business support for setting up/upgradation of two lakh micro food processing enterprises across the country. A new Production Linked Incentive scheme (PLIS) for Food Processing Sector is being implemented to support creation of global food manufacturing champions. This scheme will also create more employment opportunities and higher exports for the sector.
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.