ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਯਾ ਅਤੇ ਨਾਲੰਦਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
19 DEC 2022 6:55PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 (ਐੱਸਡੀ 2.0) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਵਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਲਾਨੀ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਪ੍ਰਸਾਦ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੀਤਾਮੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੂਨੌਰਾ ਧਾਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀ) ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ, ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਆਰਏਐੱਸਐੱਚਏਡੀ, ਪ੍ਰਸਾਦ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮੁਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਧਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਉਪਯੁਕਤ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 (ਐੱਸਡੀ 2.0) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਵਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਲਾਨੀ ਅਤੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਸਥਾਲ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਸਡੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਯਾ ਅਤੇ ਨਾਲੰਦਾ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਪ੍ਰਸਾਦ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸੀਤਾਮੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੁਨੌਰਾ ਧਾਮ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tourism
Gaya and Nalanda have been selected for development under Swadesh Darshan 2.0: Shri G. Kishan Reddy
19 DEC 2022 6:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The Ministry has now revamped its Swadesh Darshan scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0) with the objective to develop sustainable and responsible tourism destinations, following a tourist & destination centric approach
• Punaura Dham in Sitamarhi District of Bihar is a site identified for development under PRASHAD Scheme of Ministry of Tourism
Ministry of Tourism (MoT) under its Schemes of Swadesh Darshan, Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) and Assistance to Central Agencies provides assistance to the State Governments/Union Territory Administrations/Central Agencies for development of Tourism infrastructure in the country. The projects for development under the schemes are identified in consultation with the State Governments/Union Territory Administrations/Central Agencies and are sanctioned subject to availability of funds, submission of suitable detailed project reports, adherence to scheme guidelines and utilization of funds released earlier etc.
The Ministry has now revamped its Swadesh Darshan scheme as Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0) with the objective to develop sustainable and responsible tourism destinations, following a tourist & destination centric approach. Gaya and Nalanda have been selected for development under SD2.0 whereas Punaura Dham in Sitamarhi District of Bihar is a site identified for development under PRASHAD Scheme of MoT.
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.