ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
సాఫ్ట్‌వేర్ ఎగుమతుల ప్రమోషన్‌కు పాలసీ
16 DEC 2022 1:36PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ సాఫ్ట్‌వేర్ & సర్వీసెస్ కంపెనీస్ (నాస్కామ్‌) ప్రకారం గత మూడు సంవత్సరాలలో ఇండియన్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ/బిజినెస్ ప్రాసెస్ మేనేజ్‌మెంట్ (ఐటీ/బిపిఎం) రంగం నుండి ఎగుమతులు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
ఆర్థిక సంవత్సరం ( ఎఫ్‌వై)
ఎగుమతులు(యూఎస్‌డి బిలియన్‌లో)
1.
2019-20
149
2.
2020-21
152
3.
2021-2022()
178
గత మూడు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో సాఫ్ట్‌వేర్ టెక్నాలజీ పార్క్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్‌టిపిఐ) రిజిస్టర్డ్ యూనిట్లు మరియు స్పెషల్ ఎకనామిక్ జోన్ (ఎస్‌ఈజడ్‌) యూనిట్ల ద్వారా సాఫ్ట్‌వేర్ ఎగుమతులకు వివిధ రాష్ట్రాల సహకారం వరుసగా అనుబంధం I మరియు II ప్రకారం ఉన్నాయి.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ/ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్డ్ సర్వీసెస్ (ఐటీ/ఐటీఈఎస్)తో సహా అనేక రకాల సేవల రంగాలలో విస్తృత ఆధారిత వృద్ధిని ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఇందులో భాగంగా ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్డ్ సర్వీసెస్, టూరిజం & హాస్పిటాలిటీ సర్వీసెస్, మెడికల్ వాల్యూ ట్రావెల్, ట్రాన్స్‌పోర్ట్ & లాజిస్టిక్స్ సర్వీసెస్, అకౌంటింగ్ మరియు ఫైనాన్స్ సర్వీసెస్, ఆడియో విజువల్ సర్వీసెస్, లీగల్ సర్వీసెస్, కమ్యూనికేషన్ సర్వీసెస్, కన్స్ట్రక్షన్ అండ్ రిలేటెడ్ ఇంజినీరింగ్ సర్వీసెస్, ఎన్విరాన్‌మెంటల్ సర్వీసెస్, ఫైనాన్షియల్ సర్వీసెస్ మరియు ఎడ్యుకేషన్ సర్వీసెస్ అనే 12 గుర్తించబడిన ఛాంపియన్ సర్వీసెస్ సెక్టార్‌లపై దృష్టి కేంద్రీకరించడానికి 'సేవలలో ఛాంపియన్ సెక్టార్‌ల కోసం యాక్షన్ ప్లాన్' రూపొందించింది. ఈ రంగాల కోసం గుర్తించబడిన నోడల్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్‌మెంట్ల సెక్టోరల్ ఇనిషియేటివ్‌లకు మద్దతివ్వడానికి ఆమోదించబడ్డాయి.
ప్రభుత్వం సాఫ్ట్‌వేర్ టెక్నాలజీ పార్క్ (ఎస్‌టిపి)ని కూడా ప్రారంభించింది. ఇది కమ్యూనికేషన్ లింక్‌లు లేదా భౌతిక మాధ్యమాలను ఉపయోగించి కంప్యూటర్ సాఫ్ట్‌వేర్ అభివృద్ధి మరియు ఎగుమతి మరియు వృత్తిపరమైన సేవల ఎగుమతితో సహా 100% ఎగుమతి ఆధారిత పథకం.ఎస్‌టిపి పథకం ప్రత్యేక లక్షణం సభ్యుల యూనిట్‌ల కోసం సింగిల్-పాయింట్ కాంటాక్ట్ సేవలను అందించడం, అంతర్జాతీయ పద్ధతులకు అనుగుణంగా ఎగుమతి కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఎస్‌టిపి పథకాల క్రింద అందించబడిన ప్రోత్సాహకాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
• దిగుమతి చేసుకున్న మూలధన వస్తువులపై కస్టమ్స్/ఇంటిగ్రేటెడ్ టాక్స్ మరియు పరిహారం సెస్సు చెల్లింపు నుండి మినహాయింపులు
• డిటిఏ నుండి మూలధన వస్తువుల సేకరణపై జీఎస్టీ వాపసు
• సెకండ్ హ్యాండ్ క్యాపిటల్ గూడ్స్ దిగుమతికి కూడా అనుమతి
• డొమెస్టిక్ టారిఫ్ ఏరియా (డిటిఏ) విక్రయానికి అనుమతి
• 5 సంవత్సరాలలో 100% వరకు వేగవంతమైన రేటుతో కంప్యూటర్‌లపై తరుగుదల అనుమతించబడుతుంది.
• ఆటోమేటిక్ మార్గం ద్వారా 100% ఎఫ్‌డిఐ పెట్టుబడి అనుమతించబడుతుంది
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ/ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ ఎనేబుల్డ్ సర్వీసెస్ (ఐటీ/ఐటీఈఎస్‌) సెక్టార్‌లో ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు దేశవ్యాప్తంగా చిన్న నగరాలు మరియు పట్టణాల్లో డిజిటల్ అవకాశాలను చేపట్టడం భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యం. ఈ లక్ష్యం కోసం, దేశవ్యాప్తంగా ఎస్‌టిపిఐకి చెందిన మొత్తం 63 కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి, వాటిలో 55 కేంద్రాలు టైర్ 2 మరియు టైర్ 3 నగరాల్లో ఉన్నాయి.
నేషనల్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ సాఫ్ట్‌వేర్ అండ్ సర్వీస్ కంపెనీస్ (నాస్కామ్‌) సహకారంతో భారత ప్రభుత్వం కూడా రీ-స్కిల్లింగ్/అప్-స్కిల్లింగ్ లక్ష్యంతో ఫ్యూచర్ స్కిల్స్ ప్రైమ్ (ఉపాధి కోసం రీ-స్కిల్లింగ్/అప్-స్కిల్లింగ్ ఆఫ్ ఐటి మ్యాన్‌పవర్) పేరుతో ఒక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, రోబోటిక్ ప్రాసెస్ ఆటోమేషన్, ఆగ్మెంటెడ్/వర్చువల్ రియాలిటీ, ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్, బిగ్ డేటా అనలిటిక్స్, అడిటివ్ మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్/ 3డి క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, & సోషల్ క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్, 10 కొత్త/అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతల్లో టైర్ II మరియు టైర్ IIIతో సహా వివిధ నగరాలకు చెందిన ఐటి నిపుణులు మొబైల్, సైబర్ సెక్యూరిటీ మరియు బ్లాక్‌చెయిన్.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విశాఖపట్నం ఎస్‌టిపిఐ రిజిస్టర్డ్ యూనిట్లు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఐటి/ఐటీఈఎస్ ఎగుమతులలో ₹ 775.82 కోట్లను అందించాయి.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Electronics & IT
Policy for Promotion of Software Exports
16 DEC 2022 1:36PM by PIB Delhi
As per National Association of Software & Services Companies (NASSCOM), exports from Indian Information Technology/ Business Process Management (IT/ BPM) sector over the last three years are as under:
S. No.
Financial Year (FY)
Exports (in USD Billion)
1.
2019-20
149
2.
2020-21
152
3.
2021-2022(E)
178
The contribution of different states to software exports by Software Technology Parks of India (STPI) registered units and Special Economic Zone (SEZ) units in the last three financial years are as per Annexure I and II respectively.
The Government has been undertaking steps to promote broad based growth across a wide range of high potential services sectors including Information Technology/Information Technology Enabled Services (IT/ITES). The ‘Action Plan for Champion Sectors in Services’ to give focused attention to 12 identified Champion Services Sectors, namely, Information Technology & Information Technology enabled Services, Tourism & Hospitality Services, Medical Value Travel, Transport &Logistics Services, Accounting and Finance Services, Audio Visual Services, Legal Services, Communication Services, Construction and Related Engineering Services, Environmental Services, Financial Services and Education Services has been approved to support sectoral initiatives of the Nodal Ministries/Departments identified for these sectors.
The Government had also launched Software Technology Park (STP) that is a 100% export-oriented scheme for the development and export of computer software using communication links or physical media and including export of professional services. The unique feature of STP scheme is provisioning of Single-Point Contact Services for the member units enabling them to conduct export operation at a pace commensurate with international practices. The incentives provided under the STP Schemes are as follows:
• Exemptions from payment of duty of customs/integrated tax and compensation cess on imported capital goods
• Refund of GST on procurement of capital goods from DTA
• Import of second-hand capital goods is also permissible
• Domestic Tariff Area (DTA) sale permissible
• Depreciation on computers at accelerated rates up to 100% over 5 years is permissible.
• 100% FDI investment permitted through automatic route
The Government of India’s objective is to take up digital opportunities in the smaller cities and towns across the country to create employment opportunities in Information Technology/ Information Technology Enabled Services (IT/ITES) Sector. Toward this objective, a total of 63 centres of STPI has been set up across the country out of which 55 centres are located in Tier 2 and Tier 3 cities.
Government of India in collaboration with National Association of Software and Service Companies (NASSCOM) has also initiated a programme titled Future Skills PRIME (Programme for Re-skilling/Up-skilling of IT Manpower for Employability) aimed at re-skilling/ up-skilling of IT professionals from various cities including tier II and tier III in 10 new/emerging technologies namely Artificial Intelligence, Robotic Process Automation, Augmented/Virtual Reality, Internet of Things, Big Data Analytics, Additive Manufacturing/ 3D Printing, Cloud Computing, Social & Mobile, Cyber Security and Blockchain.
STPI registered units in Vishakhapatnam, Andhra Pradesh have contributed ₹ 775.82 Cr for the FY 2021-22 in IT/ ITeS exports.
This information was given by the Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.