ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਯਾਸ “ਸੂਰਯ ਕਿਰਣ-XVI" ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਸਲਝੰਡੀ ਦੇ ਨੇਪਾਲ ਆਰਮੀ ਬੈਟਲ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
15 DEC 2022 3:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ-ਨੇਪਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਭਿਯਾਸ ਦਾ 16ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ “ਸੂਰਯ ਕਿਰਣ-XVI" 16 ਤੋਂ 29 ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਨੇਪਾਲ ਵਿੱਚ ਸਲਝੰਡੀ ਦੇ ਨੇਪਾਲ ਆਰਮੀ ਬੈਟਲ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲ ਯੁੱਧ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਭਿਯਾਸ “ਸੂਰਯ ਕਿਰਣ-XVI" ਪ੍ਰਤੀਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੇਪਾਲ ਦੀ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਭਵਾਨੀ ਬਕਸ਼ ਬਟਲੀਅਨ ਦੇ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ 5 ਜੀਆਰ ਦੇ ਜਵਾਨ ਇਸ ਅਭਿਯਾਸ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਦੋਹਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੁਕੜੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵਿਭਿੰਨ ਉਗਰਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਅਭਿਯਾਸ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਾਮਰਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਯਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਤਰ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸੈਨਾ ਅਭਿਯਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਅੰਤਰ- ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲੈਣਗੇ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਜਵਾਬੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਵਿਰੋਧੀ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵੀ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਅਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਾ ਅਭਿਯਾਸ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
INDO NEPAL JOINT TRAINING EXERCISE “SURYA KIRAN -XVI” TO COMMENCE AT NEPAL ARMY BATTLE SCHOOL, SALJHANDI (NEPAL)
15 DEC 2022 3:00PM by PIB Delhi
The 16th Edition of Indo-Nepal joint training Exercise “SURYA KIRAN-XVI” between India and Nepal will be conducted at Nepal Army Battle School, Saljhandi (Nepal), from 16 - 29 December 2022. Exercise “SURYA KIRAN” is conducted annually between India and Nepal with the aim to enhance interoperability in jungle warfare & counter terrorism operations in mountainous terrain and HADR under UN mandate.
Nepal Army soldiers of Shree Bhawani Baksh Battalion and Indian Army soldiers from the 5 GR will be participating in the exercise. The two armies, through these contingents, shall be sharing the experiences gained during the conduct of various counter-insurgency operations over the years in their respective countries. The joint exercise would focus on evolution of combined drills for planning and conduct of tactical operations at unit level in counter terrorism operations and disaster response mechanism in general and role of armed forces in management of disaster.
During the exercise, participants will be training together to develop inter-operability and share their experience including Counter Insurgency and Counter Terrorist operations and also on Humanitarian Relief operations.
The joint military exercise will enhance the level of defence cooperation which will further foster the bilateral relations between the two nations.