Ministry of Defence
MARKETING OF INDIGENOUSLY DEVELOPED DEFENCE EQUIPMENT
16 DEC 2022 3:31PM by PIB Delhi
The following initiatives have been taken by the Government to facilitate marketing of indigenously-developed defence equipment to international players:
· The export of items specified in Category 6 (Munitions List) is governed by the extant Standard Operating Procedure (SoP) issued by the Ministry of Defence. The SOP has been streamlined and simplified from time to time for promotion of defence export and ease of doing business.
· An end to end portal – www.defenceexim.gov.in – has been developed for receipt & processing of applications for grant of Export Authorisation. Export Authorisations are digitally signed and issued through the portal.
· Ministry of Defence has brought in three OGELs (Open General Export License); one for the select parts and components; another for intra-company transfer of technology and third for major platforms.
· An Export Promotion Cell has been established in Ministry of Defence to co-ordinate and follow-up on export related action including enquiries received from various countries and facilitate private sector and public sector companies for export promotion.
· Defence Attachés have been mandated for export promotion of Indigenous defence products of both public and private sector. For export promotion of indigenously manufactured equipment, a scheme is in place wherein Defence Attachés are provided financial support as per their annual requirement to promote export of indigenous defence equipment.
· Subject to strategic considerations, domestically manufactured defence products are being promoted through Lines of Credit/Funding.
· Export leads received from various stakeholders are disseminated to the registered Indian Defence Exporters through online portal. This facility helps the Indian defence exporters to quickly respond to export opportunities arising in other countries.
· Two export booklets i.e. ‘Indian Defence Industry, a Global reach’ and ‘Catalogue Indian Defence Industry 2022’ for promotion of Indigenous Defence products from both Public and Private sector have been released during the month of March 2022.
· In order to boost defence exports, webinars are organised with Friendly Foreign Countries (FFCs) under the aegis of DDP, MoD through Industry Associations. Total 33 such webinars have been organised so far.
· A mechanism on ‘Enabling Foreign Delegations (both from Government and Services) visiting India to meet Defence Exporters’ has been set up to understand the capabilities of Indian defence industry and to explore potential areas of their interest.
Innovations for Defence Excellence - Defence Innovation Organisation (iDEX-DIO) has shared Memorandum of Intent (MoI) with United States of America (USA), United Kingdom (UK), Australia and Sweden to increase cooperation on Defence innovation and take steps to enable deeper collaboration in the areas of innovation, science, and technology ecosystems.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri Vishnu Dayal Ram in Lok Sabha today.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన రక్షణ పరికరాల మార్కెటింగ్
16 DEC 2022 3:31PM by PIB Hyderabad
దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన రక్షణ పరికరాలను అంతర్జాతీయ వ్యాపారుక్రీడాకారులకు మార్కెటింగ్ చేయడానికి ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకుంది:
*కేటగిరీ 6 (ఆయుధాల జాబితా)లో పేర్కొన్న వస్తువుల ఎగుమతి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన ప్రస్తుత స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ (ఎస్ఓపి) ద్వారా నిర్వహించబడుతుంది. రక్షణ ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి, వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి ఎస్ఓపిని నియతానుసారంగా క్రమబద్ధీకరించడం ,సరళీకృతం చేయడం జరిగింది.
*ఎక్స్ పోర్ట్ ఆథరైజేషన్ మంజూరు కోసం దరఖాస్తులను స్వీకరించడం ,ప్రాసెసింగ్ చేయడం కోసం ఎండ్ టు ఎండ్ పోర్టల్ – www.defenceexim.gov.in ను అభివృద్ధి చేశారు. ఎక్స్ పోర్ట్ అనుమతులను పోర్టల్ ద్వారా డిజిటల్ సంతకం తో జారీ చేస్తారు.
*రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ మూడు ఒజిఇఎల్ లను (ఓపెన్ జనరల్ ఎక్స్ పోర్ట్ లైసెన్స్) తీసుకువచ్చింది; ఎంపిక చేసిన భాగాలు, విడి భాగాల కోసం
ఒకటి; మరొకటి సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఇంట్రా-కంపెనీ బదిలీ ; మూడవది ప్రధాన ప్లాట్ ఫారాల కోసం.
*వివిధ దేశాల నుండి అందుకున్న విచారణలతో సహా ఎగుమతి సంబంధిత చర్యలపై సమన్వయం , ఫాలో-అప్, ఎగుమతి ప్రమోషన్ కోసం ప్రైవేట్ ,ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలను సులభతరం చేయడానికి రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖలో ఎగుమతి ప్రోత్సాహక సెల్ ఏర్పాటు చేశారు.
*ప్రభుత్వ ,ప్రైవేట్ రంగాల దేశీయ రక్షణ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి ప్రోత్సాహానికి డిఫెన్స్ అటాచ్ లు తప్పనిసరి చేశారు. దేశీయంగా తయారైన పరికరాల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి, దేశీయ రక్షణ పరికరాల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి డిఫెన్స్ అటాచ్సీలకు వారి వార్షిక అవసరానికి అనుగుణంగా ఆర్థిక సహాయం అందించే ఒక పథకం అమలులో ఉంది
*వ్యూహాత్మక పరిగణనలకు లోబడి, దేశీయంగా తయారైన రక్షణ ఉత్పత్తులను లైన్స్ ఆఫ్ క్రెడిట్ / ఫండింగ్ ద్వారా ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
*వివిధ వాటాదారుల నుండి అందుకున్న ఎగుమతి లీడ్ లు ఆన్ లైన్ పోర్టల్ ద్వారా రిజిస్టర్డ్ భారతీయ రక్షణ ఎగుమతిదారులకు వ్యాప్తి చేయ బడతాయి. ఇతర దేశాలలో ఉత్పన్నమయ్యే ఎగుమతి అవకాశాలకు భారతీయ రక్షణ ఎగుమతిదారులు త్వరగా స్పందించడానికి ఈ సౌకర్యం సహాయపడుతుంది.
*ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల నుంచి స్వదేశీ రక్షణ ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించేందుకు 'ఇండియన్ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రీ, ఎ గ్లోబల్ రీచ్', 'కేటలాగ్ ఇండియన్ డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రీ 2022' అనే రెండు ఎగుమతి బుక్ లెట్ లను 2022 మార్చి నెలలో విడుదల చేశారు.
*రక్షణ ఎగుమతులను పెంచడానికి, పారిశ్రామిక సంఘాల ద్వారా డిడిపి, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో స్నేహపూర్వక దేశాలు (ఎఫ్ఎఫ్సి ) తో వెబినార్లు నిర్వహిస్తారు. ఇప్పటివరకు ఎటువంటి మొత్తం 33 వెబినార్లు నిర్వహించారు.
*రక్షణ ఎగుమతిదారులను కలవడానికి భారతదేశాన్ని సందర్శించే విదేశీ ప్రతినిధుల (ప్రభుత్వం ,సేవల నుండి) సౌలభ్యం కోసం భారత రక్షణ పరిశ్రమ సామర్థ్యాలను అర్థం చేసుకోవడానికి, వారికి ఆసక్తి ఉన్న సంభావ్య రంగాలను అన్వేషించడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేశారు,
రక్షణ ఆవిష్కరణలపై సహకారాన్ని పెంచడానికి ,ఆవిష్కరణ, సైన్స్ ,సాంకేతిక పర్యావరణ వ్యవస్థల రంగాలలో లోతైన సహకారాన్ని ప్రారంభించడానికి చర్యలు తీసుకోవడానికి యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికా (యుఎస్ఎ), యునైటెడ్ కింగ్డం (యుకె), ఆస్ట్రేలియా ,స్వీడన్లతో ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్స్ లెన్స్ - డిఫెన్స్ ఇన్నోవేషన్ ఆర్గనైజేషన్ (ఐడిఎక్స్-డిఐఓ) మెమోరాండం ఆఫ్ ఇంటెంట్ (ఎంఓఐ) ను పంచుకుంది.
రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ ఈ రోజు లోక్ సభలో శ్రీ విష్ణు దయాళ్ రామ్ కు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానం లో ఈ వివరాలుతెలిపారు. .
….