యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుతం స్పోర్ట్స్ అథారిటీలో 959 మంది కోచ్ లు : శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
15 DEC 2022 2:56PM by PIB Hyderabad
స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియాలోని వివిధ క్రీడా విభాగాలకు, గుర్తింపు పొందిన వివిధ జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యలకు కోచ్ ల నియామకం ఒక నిరంతర ప్రక్రియ. జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యలు తమ వార్షిక కాలెండర్ కు అనుగుణంగా పోటీలకు తగినట్టు శిక్షణ కోసం తమంతట తాముగా విదేశీ నిపుణుల సేవలు తీసుకోవచ్చు. అయితే, ఒక్కో సమాఖ్య స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా ను సంప్రదించి ఆ విధంగా తీసుకునే కోచ్ ల ఫలితాలను కూడా తెలియజేయాల్సి ఉంటుంది. ప్రస్తుతం స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (సాయ్) లో 959 మంది కోచ్ లు పనిచేస్తుండగా వీరందరూ భారతీయులే.
భారత, విదేశీ కోచ్ ల కు ఇచ్చే జీతభత్యాలు వేరువేరుగా ఉంటాయి. భారత కోచ్ లకు ఇచ్చే జీత భత్యాలు 7 వ సెంట్రల్ పే కమిషన్ సిఫార్సులకు అనుగుణంగానం కాంట్రాక్టు కోచ్ లు అయితే కాంట్రాక్ట్ నిబంధనలకు అనుగుణంగాను ఉంటాయి. విదేశీ కోచ్ ల విషయానికొస్తే సంబంధిత జాతీయ క్రీడా సమాఖ్య సిఫార్సులకు అనుగుణంగా, డిమాండ్ -సప్లై సూత్రాలకు తగినట్టుగా ఉంటాయి. ప్రస్తుత మార్కెట్ పరిస్థితి, వాళ్ళ అర్హతలు, అనుభవం, చివరి జీతం తదితర అంశాల ఆధారంగా నిర్ణయిస్తారు. ఒక్కో క్రీడాంశాన్ని బట్టి . డిమాండ్ ను బట్టి కూడా జీతభత్యాలు మారుతూ ఉంటాయి.
ప్రభుత్వం (యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వశాఖ) ఇప్పటికే జీతాభత్యాలు, విదేశీ కోచ్ లు, నిపుణుల సౌకర్యాలను 2022 ఫిబ్రవరిలోనే పెంచింది. మార్కెట్ రేట్లు, డిమాండ్-సప్లై ఆధారంగానే ఈ మార్పు జరిగింది. అయితే అది మొత్తంగా జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యకు ఆమోదించిన మొత్తం బడ్జెట్ లో 30% మించదు. భారత కోచ్ ల విషయానికొస్తే, 7 వ సెంట్రల్ పే కమిషన్ సిఫార్సుల మేరకు వార్షిక ఇంక్రిమెంట్స్ కూడా ఉంటాయి. కాంట్రాక్ట్ మీద పనిచేసే వారైతే ఏటా 10% ఇంక్రిమెంట్ ఉంటుంది. కోచ్ ల జీతాభత్యాలు ఇలా ఉన్నాయి:
కాంట్రాక్టుమీద పనిచేసే అసిస్టెంట్ కోచ్ : రూ. 50,300;
కోచ్: రూ 1,05,000;
సీనియర్ కోచ్: రూ. 1,25,000;
చీఫ్ కోచ్: రూ. 1,65,000.
ఈ సమాచారాన్ని యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడాశాఖామంత్రి శ్రీ అనురాగ సింగ్ ఠాకూర్ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒకప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు. .

Ministry of Youth Affairs and Sports
959 coaches working in SAI currently: Shri Anurag Thakur
15 DEC 2022 2:56PM by PIB Delhi
Appointment of coaches for different sports disciplines in the Sports Authority of India (SAI) and the recognized different National Sports Federations (NSFs) is a continuous and dynamic process. The NSFs are allowed to hire foreign experts on their own within their respective Annual Calendar for Training and Competition (ACTC) allocations. However, each NSF is mandated to create the Key Result Areas for the coaches hired in consultation with SAI. In SAI, at present, 959 coaches are working and all are Indian nationals.
Emoluments for Indian coaches and international coaches are different. The emoluments and facilities provided to Indian Coaches are as per the 7th Central Pay Commission (CPC) recommendations, and the terms laid down in the contractual agreements in respect of the contractual coaches. As far as Foreign Coaches are concerned, they are appointed as per the recommendations of the concerned NSFs on the basis of demand-supply scenario of international coaches, prevailing market rates in comparable cases, qualifications/experiences, and last pay drawn. Emoluments may vary across disciplines depending on the demand-supply scenario in that sport.
The Government (Ministry of Youth Affairs and Sports) has already revised emoluments/facilities for foreign coaches/experts in February, 2022, which is based on the demand-supply scenario and prevailing market rates, but the same may not be more than the 30% of the overall approved budget of the NSF. As regards Indian coaches, they are regulated as per the recommendation/guidelines of the 7th CPC. The Coaches working in respective Pay Levels on regular basis are granted annual increments as mentioned in the 7th CPC matrix and the Coaches working on contract basis are given 10% increment annually. The remuneration details of coaches are given below:-
1. Contractual Assistant Coach - ₹50,300;
2. Coach – ₹1,05,000;
3. Senior Coach – ₹1,25,000;
4. Chief Coach – ₹1,65,000.
This information was given by Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.