वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताच्या नोंदणीकृत भौगोलिक मानांकनांच्या (जीआय) संख्येत भर, ही संख्या 432 वर पोहोचली
आसामचा प्रसिद्ध गामोसा, तेलंगणाचा तंदूर रेडग्राम, लडाखचा रक्तसेकार्पो जर्दाळू, महाराष्ट्राचा अलिबाग पांढरा कांदा यांना मिळाला जीआय टॅग
14 DEC 2022 5:44PM by PIB Mumbai
वैविध्यपूर्ण संस्कृती असलेला भारत हा अनेक पिढ्यांनी प्रभुत्व मिळवलेल्या विविध कला आणि हस्तकलांचं माहेरघर आहे. भारतातल्या विविध राज्यांमधील उत्पादनांनी भारताकडे असलेल्या भौगोलिक मानांकनांच्या (जीआय टॅग) संख्येत भर घातली आहे. आसामचा प्रसिद्ध गामोसा, तेलंगणचा तंदूर रेडग्राम, लडाखचा रक्तसेकार्पो जर्दाळू, महाराष्ट्राचा अलिबागचा पांढरा कांदा या उत्पादनांना प्रतिष्ठेचा जीआय टॅग देण्यात आला आहे. यासह भारताकडे असलेल्या जीआय टॅगची एकूण संख्या 432 वर पोहोचली आहे. कर्नाटक, तामिळनाडू, उत्तर प्रदेश, कर्नाटक आणि केरळ या राज्यांकडे सर्वात जास्त जीआय टॅग आहेत.
डीपीआयआयटी द्वारे विविध भागधारकांच्या सहकार्याने अनेक उपक्रम हाती घेण्यात आले असून, यामध्ये वैशिष्ट्यपूर्ण जीआय उत्पादनांच्या माध्यमातून भारतीय परंपरा, संस्कृती आणि औद्योगिक उपक्रम एकाच ठिकाणी प्रदर्शित करण्यात आले आहेत:
नवी दिल्लीमध्ये आयटीपीओ येथे पाच दिवस (26 ते 30 एप्रिल 2022) जीआय पॅव्हेलियन (आहार 2022), ग्रेटर नोएडा येथे इंडिया एक्स्पो सेंटर एंड मार्ट येथे इंडिया जीआय (26-28 ऑगस्ट 2022) आयोजित करण्यात आले. व्यापार सुविधा केंद्र, वाराणसी येथे साप्ताहिक जीआय महोत्सव (16 ते 21ऑक्टोबर 2022) आयोजित करण्यात आला.
आयटीपीओ ने 14 ते 27 नोव्हेंबर 2022 दरम्यान प्रगती मैदान, नवी दिल्ली येथे आयोजित केलेल्या आयआयटीएफ 2022 मध्ये एक विशेष जीआय पॅव्हेलियन उभारण्यात आला होता.
देशात विविध संस्कृतीच्या समाजांच्या परस्पर उभारणीला चालना देत, अशा उपक्रमांमुळे राज्यांमध्ये विविध उत्पादनांच्या आदान-प्रदानाला प्रोत्साहन तर मिळेलच पण भविष्यात एक चांगला चेतनामय संस्कृतीचा समाज निर्माण करायला पाठबळ मिळेल.
सरकारने अलीकडेच, जीआय बाबत प्रचार आणि जनजागृती कार्यक्रमांवर तीन वर्षांच्या कालावधीसाठी 75 कोटी रुपयांच्या खर्चाला मंजुरी देऊन जीआय च्या प्रचाराला पाठींबा दिला आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Total number of Registered Geographical Indications (GI) rise to 432
Famous Gamosa of Assam, Tandur Redgram of Telangana, RaktseyKarpo Apricot of Ladakh, Alibag White Onion of Maharashtra get their GI tags
14 DEC 2022 5:44PM by PIB Delhi
India having a diverse culture is home to various arts and crafts mastered by many generations over the years. Adding to the present collection of GIs, 09 new items from various states of India such as Gamosa of Assam, Tandur Redgram of Telangana, RaktseyKarpo Apricot of Ladakh, Alibag White Onion of Maharashtra etc. have been given the coveted GI Tags. With this the total number of GI Tags of India comes to 432. The top 5 states holding maximum number of GIs are Karnataka, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Karnataka and Kerala.
Several initiatives have been undertaken by DPIIT in collaboration with various stakeholders where exclusive GI products showcased Indian tradition, culture and enterprising activities under a single umbrella:
GI Pavilion (Aahar 2022) at ITPO, New Delhi for five days (26th -30th April 2022), India GI fair (26th-28th Aug 2022) was organized at the India Expo Center and Mart, Greater Noida. A weekly GI Mahotsav was conducted (16th -21st October 2022) at Trade facilitation Center, Varanasi. An exclusive GI pavilion was set up at IITF 2022 which was organized by ITPO from 14th -27th November 2022 at Pragati Maidan, New Delhi.
Further, giving a boost to build up cross-cultural societies within the country, such activities will not only promote the transfer of diverse products amongst the states but will also contribute in building a better vibrant cultural society in the future.
Recently, the Govt. has supported the promotion of GIs by approving an expenditure of Rs. 75 Crores for 03 years for promotion at awareness programmes.