अणुऊर्जा विभाग
दुर्मिळ पृथ्वी खनिजे मिळवण्यासाठी भारत चीनवर अवलंबून नाही - केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह
भारतातील दुर्मिळ पृथ्वी खनिजाचा प्राथमिक स्त्रोत असलेल्या मोनाझाइटचे दरवर्षी सुमारे 4000 मेट्रिक टन उत्पादन - डॉ. जितेंद्र सिंह
14 DEC 2022 5:20PM by PIB Mumbai
दुर्मिळ पृथ्वी खनिजे मिळवण्यासाठी भारत चीनवर अवलंबून नाही, असे, केंद्रीय राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) विज्ञान आणि तंत्रज्ञान; राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) पृथ्वी विज्ञान; पंतप्रधान कार्यालय , कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले.
भारतात, खाणकाम, प्रक्रिया, उत्खनन, शुद्धीकरण आणि उच्च शुद्ध आरई ऑक्साईड्सचे उत्पादन या बाबतीत, सामर्थ्य आणि क्षमता पुरेशा प्रमाणात उपलब्ध आहेत, असे डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात सांगितले.
भारतातील दुर्मिळ पृथ्वी खनिजांचा प्राथमिक स्रोत असलेल्या मोनाझाइटचे उत्पादन दरवर्षी सुमारे 4000 मेट्रिक टन आहे.
आयआरईएल(इंडिया) लिमिटेड , पूर्वीची इंडिया रेअर अर्थस लिमिटेडने सुमारे 10,000 मेट्रिक टन दुर्मिळ पृथ्वी संबंधित खनिजावर प्रक्रिया करण्याची क्षमता स्थापित केली असली तरी, खाणपट्टे मंजूर न करणे , पर्यावरण वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाकडून पर्यावरण आणि किनारी नियमन क्षेत्र (सीआरझेड)मंजुरी, कार्यान्वयन संमती, वन आणि अनियंत्रित वस्तीमुळे निर्बंध इ.कारणांमुळे उत्पादन मर्यादित आहे, असे जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले.
सप्टेंबर 2022 मध्ये, अणु खनिज संचालनालय अन्वेषण आणि संशोधन (एएमडी) ची स्थापना करण्यात आली आहे.
केरळ, तामिळनाडू, ओदीशा, आंध्र प्रदेश, महाराष्ट्र आणि गुजरातच्या काही भागांमध्ये किनारपट्टीवरच्या खनिजयुक्त वाळूमध्ये तसेच झारखंड, पश्चिम बंगाल आणि तामिळनाडूच्या काही भागात अंतर्गत ठिकाणांवर
13.07 दशलक्ष टन इन-सिटू मोनाझाइट (~ 55-60% एकूण दुर्मिळ पृथ्वी घटक ऑक्साईड असलेले) स्त्रोत आढळतात.
7,37,283 टन दुर्मिळ पृथ्वी घटक ऑक्साईड (आरईओ) गुजरातमधील छोटा उदेपूर जिल्ह्यात अंबाडुंगर परिसरात आढळले.
राजस्थानमध्ये बाडमेरा जिल्ह्यातील भाटीखेरा परिसरात 36,945 टन आरईओ आढळले.
छत्तीसगड आणि झारखंडमध्ये नदीच्या खनिजयुक्त गाळामध्ये ~2% झेनोटाइम (यीट्रियम आणि दुर्मिळ पृथ्वी घटकांचे फॉस्फेट खनिज) असलेले 2,000 टन जड खनिज साठा आहे.सध्या, एएमडी ,छत्तीसगडमध्ये स्थापन केलेल्या युनिटमध्ये झेनोटाईम बेअरिंग हेवी मिनरल कॉन्सन्ट्रेटचे संकलन करत आहे आणि त्याच्याकडे 97.688 टन झेनोटाइम बेअरिंग हेवी मिनरल कॉन्सन्ट्रेटचा साठा आहे.
याशिवाय, भारतीय भूगर्भीय सर्वेक्षण (जीएसाय) देशाच्या विविध भागांमध्ये दुर्मिळ पृथ्वी घटक (आरईई) आणि दुर्मिळ धातू (आरएम) यासह विविध खनिज वस्तूंसाठी मॅपिंग आणि शोध उपक्रम राबवते , संभाव्य खनिजयुक्त स्थाने तसेच खनिज स्त्रोत वाढवणे हा त्यामागील उद्देश आहे.
उच्च शुद्ध आरई ऑक्साईडचे उत्पादन, खाणकाम, प्रक्रिया, उत्खनन, शुद्धीकरण आणि उत्पादनाच्या बाबतीत सामर्थ्य आणि क्षमता भारतात पुरेशा प्रमाणात उपलब्ध आहेत.
1950 पासून खाजगी क्षेत्रासह सर्वांसाठी रेडिओअॅक्टिव्हिटीपासून योग्यरित्या मुक्त ऑक्साईड/संयुगांच्या स्वरूपात आरई उपलब्ध आहे. दुर्मिळ पृथ्वी मूल्य साखळी विकसित करण्याच्या संदर्भात, एक दुर्मिळ पृथ्वी थीम पार्क स्थापित केला जात आहे जो प्रयोगशाळेत सिद्ध झालेल्या वैज्ञानिक तत्त्वांना प्रायोगिक स्तरावर पुढे नेईल आणि व्यावसायिक कार्यान्वयन सुरू करण्यास इच्छुक असलेल्या उद्योगांना ही तत्वे प्रदर्शित करेल. याशिवाय,भविष्यात कर्मचार्‍यांचा विकास करण्यासाठी कौशल्य विकास उपक्रमही थीम पार्कच्या माध्यमातून हाती घेतले जाणार आहेत.
अन्वेषण आणि संशोधनासाठी अणु खनिज संचालनालय (एएमडी), अणुऊर्जा संचालनालयाचा एक विभाग, जड खनिज संसाधनांच्या विकासासाठी देशाच्या किनारी / अंतर्गत भागात / नदीतील खनिजयुक्त वाळूत दुर्मिळ पृथ्वी घटक स्त्रोतांच्या वाढीसाठी अन्वेषण करत आहे,यात मोनाझाइट (आरईई आणि थोरियमचे खनिज) आणि झेनोटाईम (आरईई आणि यट्रियमचे खनिज) तसेच देशातील अनेक संभाव्य भूगर्भीय (कठीण खडक) यांचा समावेश होतो.

Department of Atomic Energy
Union Minister Dr Jitendra says, India is not reliant on China for accessing rare earth minerals
The production of Monazite the primary source of rare earth mineral in India is around 4000 MT per annum: Dr Jitendra Singh
14 DEC 2022 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that India is not reliant on China for accessing rare earth minerals.
In a written reply to a question in the Lok Sabha, Dr Jitendra Singh said, in India, capacity and capabilities in terms of mining, processing, extraction, refining and production of high pure RE oxides is adequately available.
Dr Jitendra Singh said, the production of Monazite the primary source of rare earth mineral in India is around 4000 MT per annum. Though IREL(India) Limited, formerly India Rare Earths Limited has installed capacity to process about 10,000 MT of rare earth bearing mineral, the production is capped on account of non-grant of mining leases, environment clearance, CRZ clearance from MoEF & CC, Consent to Operate, restrictions on account of Forest and uncontrolled inhabitation etc.
As on September, 2022, Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD) has established
• 13.07 million tonnes in-situ monazite (containing ~55-60% total Rare Earth Elements oxide) resource occurring in the coastal beach placer sands in parts of Kerala, Tamil Nadu, Odisha, Andhra Pradesh, Maharashtra and Gujarat and in the inland placers in parts of Jharkhand, West Bengal and Tamil Nadu.
• 7,37,283 tonne Rare Earth Elements Oxide (REO) in Ambadungar area, Chhota Udepur district, Gujarat
• 36,945 tonnes REO in Bhatikhera area, Barmer district, Rajasthan
• 2,000 tonne of heavy mineral concentrate containing ~2% xenotime (a phosphate mineral of yttrium and rare earth elements) in the riverine placer deposits of Chhattisgarh and Jharkhand. Presently, AMD is carrying out collection of xenotime bearing heavy mineral concentrate in the unit established in Chhattisgarh and has a stockpile of 97.688 tonnes xenotime bearing heavy mineral concentrate.
Further, Geological Survey of India (GSI) carries out mapping and exploration activities for various mineral commodities including Rare Earth Element (REE) and Rare Metal (RM) in different parts of the country with an aim to find out potential mineralized locales as well as to augment mineral resource.
As regards production, capacity and capabilities in terms of mining, processing, extraction, refining and production of high pure RE oxides is adequately available in India.
RE in the form of oxides/ compounds, duly liberated from radioactivity is available for all including the private sector since 1950. As regards developing rare earth value chain, a Rare Earth Theme Park is being setup which will upscale the scientific principles proven at laboratory to pilot scale and demonstrate the same to aspiring Industries willing to set up commercial operations. Besides, the Theme Park will also undertake skill development activities to develop the workforce of future.
Atomic Minerals Directorate for Exploration and Research (AMD), a constituent unit of DAE is carrying out exploration to augment resources of Rare Earth Elements (REE) along the coastal / inland / riverine placer sands of the country for augmentation of Heavy Minerals resource, which includes monazite (a mineral of REE and thorium) and xenotime (a mineral of REE and yttrium) as well as in several potential geological domains (hard rocks) of the country. well as in several potential geological domains (hard rocks) of the country.