गृह मंत्रालय
जनगणना 2021 मधील विलंब
14 DEC 2022 8:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 डिसेंबर 2022
2021 मध्ये जनगणना घेणार असल्याचे सरकारने 28 मार्च, 2019 च्या भारतीय राजपत्राद्वारे अधिसूचित केले होते. कोविड-19 महामारीच्या उद्रेकामुळे, 2021 ची जनगणना आणि संबंधित क्षेत्रीय उपक्रम पुढील आदेशापर्यंत पुढे ढकलण्यात आले आहेत.
प्रशासकीय केंद्रांच्या सीमा गोठविण्याची तारीख 31.12.2022 पर्यंत पुढे ढकलण्यात आली आहे.
डेटा गोळा करण्यासाठी मोबाईल आणि वेब अॅप्लिकेशन्स आणि जनगणनेशी संबंधित विविध उपक्रमांचे व्यवस्थापन आणि त्याची देखरेख करण्यासाठी पोर्टल (सीएमएमएस) विकसित करण्यात आली आहेत.
मोबाईल अॅप्लिकेशन्स, वेब अॅप्लिकेशन्स, सीएमएमएस पोर्टल आणि संबंधित उपक्रम विकसित करण्यासाठी आतापर्यंत 24.84 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत.
गृहराज्यमंत्री नित्यानंद राय यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Home Affairs
Delay in Census 2021
14 DEC 2022 6:03PM by PIB Delhi
The intent of the Government for conducting Census 2021 was notified in Gazette of India on 28th March, 2019. Due to outbreak of COVID-19 pandemic, the Census 2021 and the related field activities have been postponed until further orders. The date of freezing the boundaries of administrative units has been extended upto 31.12.2022.
Mobile and Web applications for collection of data and a Portal (CMMS) for management and monitoring of various Census related activities have been developed. An expenditure of Rs. 24.84 crore has so far been incurred on development of mobile applications, web applications, CMMS portal and related activities.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.