కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
5జీ నెట్వర్క్ విడుదల
14 DEC 2022 5:02PM by PIB Hyderabad
టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు (టిఎస్పిలు) దేశంలో 01.10.2022 నుండి 5జీ సేవలను అందించడం ప్రారంభించారు. 26.11.2022 నాటికి, 14 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 50 పట్టణాల్లో 5జీ సేవలు ప్రారంభమయ్యాయి. (అనుబంధం)
స్పెక్ట్రమ్ వేలం మరియు లైసెన్స్ షరతులపై 15-06-2022 నాటి నోటీసు ఆహ్వానిత దరఖాస్తు (ఎన్ఐఏ) ప్రకారం స్పెక్ట్రం కేటాయింపు తేదీ నుండి దశలవారీగా ఐదేళ్ల వ్యవధిలో రోల్ అవుట్ బాధ్యతలను నెరవేర్చాల్సి ఉంటుంది. తప్పనిసరి రోల్అవుట్ బాధ్యతలు మొబైల్ నెట్వర్క్ల విస్తరణ, టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల (టిఎస్పిలు) సాంకేతిక-వాణిజ్య పరిశీలనపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
టెలికమ్యూనికేషన్స్ డిపార్ట్మెంట్ (డిఓటి) ఇండియన్ టెలిగ్రాఫ్ (సవరణ) రూల్స్ 2017ని నోటిఫై చేసింది. ఇది తప్పనిసరి టెలీకమ్యూనికేషన్ ఎక్విప్మెంట్ (ఎంటిసిటీఈ) యొక్క టెస్టింగ్ మరియు సర్టిఫికేషన్ను అందిస్తుంది. ఇది టెలిగ్రాఫ్తో ఉపయోగించిన లేదా ఉపయోగించగల సామర్థ్యం ఉన్న ఏదైనా టెలిగ్రాఫ్ స్థాపించబడి, నిర్వహించబడుతుందని లేదా పని చేస్తుందని నిర్దేశిస్తుంది. ఇండియన్ టెలిగ్రాఫ్ చట్టం, 1885లోని సెక్షన్ 4లోని నిబంధనలకు అనుగుణంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం మంజూరు చేసిన లైసెన్స్, టెలిగ్రాఫ్ అథారిటీ ద్వారా ఎప్పటికప్పుడు నిర్ణయించబడిన పారామితులకు సంబంధించి ముందస్తు తప్పనిసరి పరీక్ష మరియు ధృవీకరణను పొందవలసి ఉంటుంది.
ఇంకా 10.03.2021న డీఓటి టెలికాం లైసెన్స్లలో సవరణను జారీ చేసింది. ఇందులో లైసెన్సుదారులందరూ 15.06.2021 నుండి తమ టెలికాం నెట్వర్క్లలో విశ్వసనీయ ఉత్పత్తులను మాత్రమే కనెక్ట్ చేయాలని ఆదేశించబడింది. టెలికమ్యూనికేషన్ సెక్టార్పై నేషనల్ సెక్యూరిటీ డైరెక్టివ్ (ఎన్ఎస్డిటిఎస్) నిబంధనలను అమలు చేయడానికి సవరణ జారీ చేయబడింది. టెలికాం నెట్వర్క్ల భద్రతను మెరుగుపరచడానికి మరియు జాతీయ భద్రతా సమస్యలను పరిష్కరించడానికి విశ్వసనీయ వనరుల నుండి మాత్రమే టెలికమ్యూనికేషన్ పరికరాలను సోర్సింగ్ చేయడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం దీని లక్ష్యం.
అనుబంధం
26.11.2022 నాటికి రాష్ట్రాలు/యూటీల్లో 5జీ సేవలు ప్రారంభమైన పట్టణాల జాబితా:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం/యూటీ
పట్టణం
1
ఢిల్లీ
ఢిల్లీ
2
మహారాష్ట్ర
ముంబై
నాగపూర్
పూణే
3
పశ్చిమ బెంగాల్
కోల్కతా
సిలిగురి
4
ఉత్తర ప్రదేశ్
వారణాసి
లక్నో
5
తమిళనాడు
చెన్నై
6
కర్ణాటక
బెంగళూరు
7
తెలంగాణ
హైదరాబాద్
8
రాజస్థాన్
జైపూర్
9
హర్యానా
పానిపట్
10
అస్సాం
గౌహతి
11
కేరళ
కొచ్చి
12
బీహార్
పాట్నా
13
ఆంధ్రప్రదేశ్
విశాఖపట్నం
14
గుజరాత్
అహ్మదాబాద్
గాంధీనగర్
భావ్నగర్
మెహసానా
రాజ్కోట్
సూరత్
వడోదర
అమ్రేలి
బొటాడ్
జునాగఢ్
పోర్బందర్
వెరావల్
హిమత్నగర్
మోదస
పాలన్పూర్
పటాన్
భుజ్
జామ్నగర్
ఖంభాలియా
మోర్వి
వాధ్వా
అహ్వా
భరూచ్
నవసారి
రాజ్పిప్లా
వల్సాద్
వ్యారా
ఆనంద్
చోటా ఉదయపూర్
దోహాద్
గోద్రా
లునవాడ
నడియాడ్
ఈ రోజు లోక్సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో సమాచార ప్రసారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ దేవుసిన్హ చౌహాన్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు

Ministry of Communications
Rolling out of 5G Network
14 DEC 2022 5:02PM by PIB Delhi
Telecom Service Providers (TSPs) have started providing 5G services in the country from 01.10.2022 onwards and as of 26.11.2022, 5G services have started in 50 towns distributed over 14 States/UTs. (Annexure)
As per the Notice Inviting Application (NIA) dated 15-06-2022 for auction of spectrum and the license conditions, the rollout obligations are required to be met over a period of five years, in a phased manner, from the date of allocation of spectrum. Further expansion of mobile networks beyond the mandatory rollout obligations, depends on the techno-commercial consideration of the Telecom Service Providers (TSPs).
Department of Telecommunications (DoT) has notified the Indian Telegraph (Amendment) Rules 2017 enabling Mandatory Testing and Certification of Telecommunication Equipment (MTCTE), which prescribes that any telegraph which is used or capable of being used with any telegraph established, maintained or worked under the licence granted by the Central Government in accordance with the provisions of section 4 of the Indian Telegraph Act, 1885, shall have to undergo prior mandatory testing and certification in respect of parameters as determined by the telegraph authority from time to time.
Further, DoT has issued amendment in Telecom Licenses on 10.03.2021, wherein, all Licensees have been directed to connect only Trusted Products in their telecom networks with effect from 15.06.2021. The amendment has been issued to implement the provisions of National Security Directive on Telecommunication Sector (NSDTS). It aims to establish a mechanism for sourcing of telecommunication equipment only from trusted sources to enhance the security of telecom networks and to address the national security concerns.
Annexure
State/UT-wise list of towns where 5G services have started as on 26.11.2022:
S. No.
State/UT
Town
1
Delhi
Delhi
2
Maharashtra
Mumbai
Nagpur
Pune
3
West Bengal
Kolkata
Siliguri
4
Uttar Pradesh
Varanasi
Lucknow
5
Tamilnadu
Chennai
6
Karnataka
Bangalore
7
Telengana
Hyderabad
8
Rajasthan
Jaipur
9
Haryana
Panipat
10
Assam
Guwahati
11
Kerala
Kochi
12
Bihar
Patna
13
Andhra Pradesh
Visakhapatnam
14
Gujarat
Ahmedabad
Gandhinagar
Bhavnagar
Mehsana
Rajkot
Surat
Vadodara
Amreli
Botad
Junagadh
Porbandar
Veraval
Himatnagar
Modasa
Palanpur
Patan
Bhuj
Jamnagar
Khambhalia
Morvi
Wadhwan
AHWA
Bharuch
Navsari
Rajpipla
Valsad
Vyara
Anand
Chota Udaipur
Dohad
Godhra
Lunawada
Nadiad
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.