ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
ఉక్కు రంగంలో పెట్టుబడి
14 DEC 2022 2:34PM by PIB Hyderabad
ఉక్కు రంగం ఒక అనియంత్రిత రంగం కాబట్టి, ఈ రంగం అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ద్వారా వసతుల కల్పనదారుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం వ్యవహరిస్తోంది. ఉక్కు ఉత్పత్తిదారులకు విధానపరమైన మద్దతు, మార్గదర్శకత్వం అందించడం ద్వారా ఉక్కు ఉత్పత్తిలో “స్వయం సమృద్ధి” సాధించడానికి అనువైన వాతావరణాన్ని అందించడం జాతీయ ఉక్కు విధానం, 2017 లక్ష్యం. ఇందుకోసం తీసుకున్న చర్యలు ఇవి:
• i. ఇది కొత్త పెట్టుబడులను తీసుకొచ్చే ప్రాజెక్టులను గుర్తించడం, ప్రాజెక్టుల క్రమాన్ని మూల్యాంకనం చేయడం, ప్రాజెక్టుల అమలును వేగవంతం చేయడానికి అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవడం కోసం ఒక ప్రాజెక్టు అభివృద్ధి విభాగం (పీడీసీ) మంత్రిత్వ శాఖలో ఏర్పాటైంది.
1. విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం ద్వారా దేశీయ వినియోగం & ఎగుమతి కోసం దేశంలోనే స్పెషాలిటీ స్టీల్ తయారీని ప్రోత్సహించడానికి ఉత్పత్తి-ఆధారిత ప్రోత్సాహక (పీఎల్‌ఐ) పథకం కింద రూ.6,322 కోట్లు ప్రకటన.
2. ఇటీవల దుబాయ్‌లో జరిగిన వరల్డ్ ఎక్స్‌పో వంటి కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనడం; భారతదేశ ఉక్కు రంగ నైపుణ్యాన్ని, పెట్టుబడి అవకాశాలను, భారతదేశంలో వ్యాపార విస్తరణ అవకాశాలను వివరించేందుకు జపాన్, కొరియా, రష్యా దేశాలకు చెందిన ఉక్కు వినియోగదారులతో మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధి బృందం చర్చలు
3. భారత్‌లో తయారీ, పీఎం గతి-శక్తి జాతీయ బృహత్తర ప్రణాళిక సహా దేశంలో ఉక్కు వినియోగం, డిమాండ్, ఉక్కు రంగంలో పెట్టుబడులను పెంపొందించడానికి రైల్వేలు, రక్షణ, పెట్రోలియం & సహజ వాయువు, గృహ నిర్మాణం, పౌర విమానయానం, రోడ్డు రవాణా & జాతీయ రహదారులు, వ్యవసాయం, గ్రామీణాభివృద్ధి రంగాలు సహా సంబంధిత వినియోగదారులతో మరింత సంబంధం
4. భారత ఉక్కు రంగంలో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడానికి కొన్ని ఉక్కు ఉత్పత్తుల మీద యాంటీ-డంపింగ్ సుంకం (ఏడీడీ), కౌంటర్‌వైలింగ్ సుంకం (సీవీడీ) వంటి వాటితో పాటు ఉక్కు ఉత్పత్తులు, ముడి పదార్థాల మీద ప్రాథమిక కస్టమ్స్ సుంకంలో సవరణలు.
vi. 2016 అక్టోబర్ 27న కేంద్ర మంత్రివర్గం సూత్రప్రాయ ఆమోదం ప్రకారం, సేలం ఉక్కు కర్మాగారం వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ఉపసంహరణ ప్రక్రియలో ఉంది.
ప్రపంచంలో ముడి ఉక్కు ఉత్పత్తిలో భారతదేశం రెండో అతి పెద్ద దేశం. 2019-20లో ముడి ఉక్కు సామర్థ్యం 142.299 ఎం.టి.గా (మిలియన్ టన్నులు) ఉంటే, 2021-22లో 154.062 ఎం.టి.లకు పెరిగింది. రాష్ట్రాల వారీగా, సంవత్సరాల వారీగా గత మూడు సంవత్సరాల్లో ఉక్కు సామర్ధ్యం వివరాలు ఈ క్రింది పట్టికలో ఉన్నాయి:
ముడి ఉక్కు: రాష్ట్రం వారీగా సామర్థ్యం ('000 టన్నులు)
రాష్ట్రం
2019-20
2020-21
2021-22
ఆంధ్రప్రదేశ్
8391
8614
8512
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
125
125
72
అసోం
131
131
163
బిహార్
803
830
812
చత్తీస్‌గఢ్
18785
19191
20900
దాద్రా & నగర్‌ హవేలీ
296
168
286
డామన్ & డయ్యు
46
46
50
దిల్లీ
16
16
16
గోవా
481
405
495
గుజరాత్
12754
13688
13512
హరియాణా
953
1037
1056
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1139
1144
1740
జమ్ము & కశ్మీర్‌
189
189
189
జార్ఖండ్
19707
19488
20506
కర్ణాటక
15149
15261
14249
కేరళ
480
480
473
మధ్యప్రదేశ్
553
457
987
మహారాష్ట్ర
11961
12030
18038
మేఘాలయ
181
181
201
ఒడిశా
25370
25330
24587
పుదుచ్చేరి
340
364
451
పంజాబ్
4924
5064
5506
రాజస్థాన్
1176
1005
933
తమిళనాడు
3766
3722
3744
తెలంగాణ
1443
1605
2033
త్రిపుర
30
30
30
ఉత్తరప్రదేశ్
1617
1617
1606
ఉత్తరాఖండ్
1559
1524
1512
పశ్చిమ బంగాల్
9935
10172
11403
మొత్తం
142299
143914
154062
మూలం: జాయింట్ ప్లాంట్ కమిటీ (జేపీసీ)
కేంద్ర ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే, ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఇవాళ లోక్‌సభకు సమర్పించారు.

Ministry of Steel
Investment in Steel Sector
14 DEC 2022 2:34PM by PIB Delhi
Steel being a de-regulated sector, the Government acts as a facilitator, by creating enabling environment for development of the sector. National Steel Policy, 2017 has mission to provide environment for attaining “self sufficiency” in steel production by providing policy support and guidance to steel producers. Further, the action taken includes the following:-
• i. A Project Development Cell (PDC) has been established in the Ministry which is engaged in identifying projects to facilitate new investments, evaluating the pipeline of projects and taking necessary steps to fast-track their implementation.
1. Notification of Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel with an outlay of Rs. 6,322 Crore to promote the manufacturing of specialty steel within the country for domestic use and export by attracting Capital investments.
2. Participation in events like world expo held recently in Dubai, interaction of Ministerial delegation with domestic steel users in Japan, Korea, Russia to highlight the expertise of the steel sector in India and showcase an array of investment opportunities as well as business potential in India’s Steel sector.
3. Make in India initiative and the PM Gati-shakti National Master Plan with further engagement with potential users, including from Railways, Defence, Petroleum and Natural Gas, Housing, Civil Aviation, Road Transport and Highways, Agriculture and Rural Development sectors to enhance the steel usage, overall demand for steel and investment in steel sector in the country.
4. Adjustments in Basic Custom Duty on steel products and raw materials along with calibration of trade remedial measures like Anti-dumping duty (ADD), Countervailing duty (CVD) on certain steel products to enhance competitiveness of India’s steel sector.
vi. Salem Steel Plant is under Strategic disinvestment which was approved by ‘in-principle’ by the Union Cabinet on 27th Oct’2016.
India is the 2nd largest producer of Crude Steel in the world and Crude Steel capacity in 2019-20 was 142.299 mt(million tonnes) which is increased to 154.062 in 2021-22. The details of capacity for the last three years State wise and year-wise are given below:-
Crude Steel: State Wise Capacity('000t)
State
2019-20
2020-21
2021-22
Andhra Pradesh
8391
8614
8512
Arunachal Pradesh
125
125
72
Assam
131
131
163
Bihar
803
830
812
Chhattisgarh
18785
19191
20900
Dadra and Nagar Haveli
296
168
286
Daman and Diu
46
46
50
Delhi
16
16
16
Goa
481
405
495
Gujarat
12754
13688
13512
Haryana
953
1037
1056
Himachal Pradesh
1139
1144
1740
Jammu and Kashmir
189
189
189
Jharkhand
19707
19488
20506
Karnataka
15149
15261
14249
Kerala
480
480
473
Madhya Pradesh
553
457
987
Maharashtra
11961
12030
18038
Meghalaya
181
181
201
Odisha
25370
25330
24587
Puducherry
340
364
451
Punjab
4924
5064
5506
Rajasthan
1176
1005
933
Tamil Nadu
3766
3722
3744
Telangana
1443
1605
2033
Tripura
30
30
30
Uttar Pradesh
1617
1617
1606
Uttarakhand
1559
1524
1512
West Bengal
9935
10172
11403
Total
142299
143914
154062
Source: Joint Plant Committee(JPC)
The information was given by the Minister of State for Steel and Rural Development Shri Faggan Singh Kulaste in a written reply in Lok Sabha today.