મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન સ્કીમ સતત બાળકોની વ્યાપક સંભાળ અને રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે
14 DEC 2022 3:09PM by PIB Ahmedabad
પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન સ્કીમ એવા બાળકોને સપોર્ટ કરે છે કે જેમણે કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે માતા-પિતા બંને ગુમાવ્યા છે અથવા જીવિત માતાપિતા અથવા કાનૂની વાલી અથવા દત્તક માતા-પિતા. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય બાળકોની સર્વગ્રાહી સંભાળ અને સુરક્ષાને સતત સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, અને આરોગ્ય વીમા દ્વારા તેમના સ્વાસ્થ્યને સક્ષમ કરવા, શિક્ષણ દ્વારા તેમને સશક્ત બનાવવા અને 23 વર્ષની વય સુધી નાણાકીય સહાય સાથે આત્મનિર્ભર અસ્તિત્વ માટે તેમને સજ્જ કરવાનો છે. આ યોજના ઓનલાઈન પોર્ટલ એટલે કે pmcaresforchildren.in દ્વારા સુલભ છે.
દરેક ઓળખાયેલ બાળકના ખાતામાં ગણતરી કરેલ રકમ એવી રીતે જમા કરવામાં આવી છે કે દરેક બાળક માટે કોર્પસ 18 વર્ષની ઉંમરના સમયે રૂ. 10 લાખ બની જાય છે. પોસ્ટ ઓફિસની માસિક આવક યોજનામાં રૂ.10 લાખનું રોકાણ કરીને બાળકો 18 થી 23 વર્ષની વય વચ્ચે માસિક સ્ટાઇપેન્ડ મેળવવા માટે હકદાર છે. 23 વર્ષની ઉંમરે પહોંચવા પર તેમને રૂ.10 લાખની રકમ મળશે. સંબંધીઓ સાથે રહેતા બાળકોને મિશન વાત્સલ્ય યોજના હેઠળ દર મહિને રૂ. 4000/- મળે છે. યોજના હેઠળ, નજીકના કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન/કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા વિદ્યાલય અથવા ખાનગી શાળાઓમાં પ્રવેશ માટે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, ધોરણ 1-12ના તમામ શાળાએ જતા બાળકોને વાર્ષિક રૂ.20,000/-ની શિષ્યવૃત્તિ આપવામાં આવે છે. બાળકોને ભારતમાં વ્યવસાયિક અભ્યાસક્રમો/ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે શિક્ષણ લોન મેળવવામાં પણ મદદ કરવામાં આવે છે જેના માટે વ્યાજ PM CARES ફંડ દ્વારા ઉઠાવવામાં આવશે. તમામ બાળકોને આયુષ્માન ભારત પ્રધાન મંત્રી - જન આરોગ્ય યોજના (AB PM-JAY) હેઠળ રૂ. 5 લાખના આરોગ્ય વીમા કવચ સાથે નોંધણી કરવામાં આવી છે. તેઓ 23 વર્ષની ઉંમર સુધી પહોંચે ત્યાં સુધી સ્વાસ્થ્ય વીમાનું કવરેજ આપવામાં આવશે.
AICTE માન્ય સંસ્થાઓ અને અભ્યાસક્રમોમાં આગળ અભ્યાસ કરવા માટે ઓલ ઈન્ડિયા કાઉન્સિલ ફોર ટેકનિકલ એજ્યુકેશન (AICTE) દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલી ‘વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્વનાથ શિષ્યવૃત્તિ યોજના’નો લાભ બાળકો પણ મેળવી શકે છે. આ યોજના હેઠળ, દરેક વિદ્યાર્થીને અભ્યાસના દરેક વર્ષ માટે વાર્ષિક રૂ. 50,000/- (એટલે ​​કે પ્રથમ વર્ષમાં પ્રવેશ મેળવનાર ડિગ્રી વિદ્યાર્થીઓ માટે મહત્તમ 4 વર્ષ અને ડિપ્લોમા વિદ્યાર્થીઓ માટે મહત્તમ 3 વર્ષ) કોલેજ ફીની ચુકવણી માટે એકમ રકમ તરીકે, કોમ્પ્યુટર, સ્ટેશનરી, પુસ્તકો, સાધનો, સોફ્ટવેર વગેરેની ખરીદી માટે આપવામાં આવે છે. આ બાળકોને AICTEની પહેલ હેઠળ પણ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, "AICTE ના કૌશલ વૃદ્ધિ અને પુનર્ગઠન મિશન" (KARMA), જેનો હેતુ દેશની તમામ AICTE માન્ય સંસ્થાઓ માટે નોકરીઓમાં કુશળ માનવબળની અછત અને હાલમાં જેઓ નોકરીમાં છે તેમનું કૌશલ્યનું નીચું સ્તર એમ બેવડા પડકારને પહોંચી વળવાનો છે. રાજસ્થાન સહિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના બાળકો માટે કે જેઓ PM CARES યોજના હેઠળ શિષ્યવૃત્તિ માટે પાત્રતા ધરાવતા એવા વર્ગ 1-12માં શાળાએ જતા બાળકોની વિગતો પરિશિષ્ટ-I પર છે.
જોડાણ-I
પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન સ્કીમ હેઠળ શિષ્યવૃત્તિ માટે પાત્રતા ધરાવતા વર્ગ 1-12માં શાળાએ જતા બાળકોની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત વિગતો
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
શિષ્યવૃતિ માટે પાત્રતા ધરાવતા કુલ બાળકો
1
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
0
2
આંધ્ર પ્રદેશ
316
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
7
4
આસામી
51
5
બિહાર
71
6
ચંડીગઢ
12
7
છત્તીસગઢ
98
8
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
12
9
નવી દિલ્હી
133
10
ગોવા
6
11
ગુજરાત
204
12
હરિયાણા
87
13
હિમાચલ પ્રદેશ
23
14
જમ્મુ અને કાશ્મીર
16
15
ઝારખંડ
46
16
કર્ણાટક
205
17
કેરળ
107
18
લદ્દાખ
0
19
લક્ષદ્વીપ
0
20
મધ્યપ્રદેશ
399
21
મહારાષ્ટ્ર
731
22
મણિપુર
19
23
મેઘાલય
12
24
મિઝોરમ
14
25
નાગાલેન્ડ
12
26
ઓડિશા
103
27
પોંડિચેરી
11
28
પંજાબ
37
29
રાજસ્થાન
186
30
સિક્કિમ
0
31
તમિલનાડુ
339
32
તેલંગાણા
231
33
ત્રિપુરા
0
34
ઉત્તરાખંડ
42
35
ઉત્તર પ્રદેશ
408
36
પશ્ચિમ બંગાળ
53
કુલ
3991
આ માહિતી કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Women and Child Development
PM Cares for Children Scheme to ensure comprehensive care and protection of Children in a sustained manner
14 DEC 2022 3:09PM by PIB Delhi
PM CARES for Children scheme supports the children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The objective of the Scheme is to ensure comprehensive care and protection of Children in a sustained manner, and enable their well being through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support till 23 years of age. The scheme is accessible through an online portal i.e. pmcaresforchildren.in.
A calculated amount has been credited in the account of each identified child in such a manner that the corpus for each child becomes Rs.10 lakhs at the time of attaining 18 years of age. Children are entitled to receive monthly stipend between the age of 18 and 23 years, by investing the corpus of Rs.10 lakhs into Monthly Income Scheme of Post Office. They will receive the amount of Rs.10 lakh on attaining the age of 23 years. Children staying with relatives are receiving Rs.4000/- per month under Mission Vatsalya Scheme. Under the scheme, provision has been made for admission in the nearest Kendriya Vidyalaya Sangathan/Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya or Private Schools. Further, scholarship of Rs.20,000/- per annum is provided to all school going children of class 1-12. Children are also assisted in obtaining education loan for Professional courses/ Higher Education in India for which interest would be borne by PM CARES Fund. All children have been enrolled under Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojna (AB PM-JAY) with a health insurance cover of Rs.5 lakh. The coverage of health insurance would be provided till they attain the age of 23 years.
Children can also avail the benefits of ‘Swanath Scholarship Scheme for Students’ which is implemented by All India Council for Technical Education (AICTE) to study further in AICTE approved Institutions and courses. Under the scheme, Rs.50,000/- per annum is provided to each student for every year of study (i.e. maximum 4 years for first year admitted Degree students and maximum 3 years for Diploma Students) as lump sum amount towards payment of college fee, purchase of computer, stationery, books, equipment, software etc. These children are also covered under the initiative of AICTE, “Kaushal Augmentation and Restructuring Mission of AICTE” (KARMA), for all AICTE approved institutions in the country to overcome the dual challenge of scarcity of skilled manpower in jobs and low skill level of those who are presently in jobs. The State/UT-wise details of school going children in the Classes 1-12 who are eligible for scholarship under the PM CARES for Children Scheme including Rajasthan is at Annexure-I.
ANNEXURE-I
STATE/UT-WISE DETAILS OF SCHOOL GOING CHILDREN IN THE CLASSES 1-12 WHO ARE ELIGIBLE FOR SCHOLARSHIP UNDER THE PM CARES FOR CHILDREN SCHEME
Sl. No.
State/UT
Total Eligible Children for scholarship
1
Andaman & Nicobar Islands
0
2
Andhra Pradesh
316
3
Arunachal Pradesh
7
4
Assam
51
5
Bihar
71
6
Chandigarh
12
7
Chhattisgarh
98
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
12
9
Delhi
133
10
Goa
6
11
Gujarat
204
12
Haryana
87
13
Himachal Pradesh
23
14
Jammu & Kashmir
16
15
Jharkhand
46
16
Karnataka
205
17
Kerala
107
18
Ladakh
0
19
Lakshadweep
0
20
Madhya Pradesh
399
21
Maharashtra
731
22
Manipur
19
23
Meghalaya
12
24
Mizoram
14
25
Nagaland
12
26
Odisha
103
27
Puducherry
11
28
Punjab
37
29
Rajasthan
186
30
Sikkim
0
31
Tamil Nadu
339
32
Telangana
231
33
Tripura
0
34
Uttarakhand
42
35
Uttar Pradesh
408
36
West Bengal
53
Total
3991
This information was given by the Union Minister for Women & Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani in a written reply in the Rajya Sabha today.