మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం శ్రీ పథకం కింద పాఠశాలల ఏర్పాటు
12 DEC 2022 4:17PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన్ మంత్రి స్కూల్స్ ఫర్ రైజింగ్ ఇండియా (పీఎం శ్రీ) పేరుతో కొత్త కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకానికి 7 సెప్టెంబర్ 2022న క్యాబినెట్ ఆమోదం తెలిపింది. ఈ పాఠశాలలు దీని అమలును ప్రదర్శిస్తాయి. జాతీయ విద్యా విధానం 2020 , నిర్దిష్ట కాల వ్యవధిలో ఆదర్శవంతమైన పాఠశాలలుగా ఉద్భవించింది. పొరుగున ఉన్న ఇతర పాఠశాలలకు కూడా నాయకత్వం వహిస్తుంది. ఎన్ఈపీ 2020 దృష్టి ప్రకారం పిల్లల విభిన్న నేపథ్యం, బహుభాషా అవసరాలు , విభిన్న విద్యా సామర్థ్యాలను జాగ్రత్తగా చూసుకునే , వారి స్వంత అభ్యాస ప్రక్రియలో వారిని చురుకుగా పాల్గొనేలా చేసే సమానమైన, కలుపుకొని , సంతోషకరమైన పాఠశాల వాతావరణంలో ఉన్నత-నాణ్యత గల విద్యను అందించడంలో వారు తమ ప్రాంతాలలో నాయకత్వాన్ని అందిస్తారు. ఈ పథకం కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం/రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంప్రభుత్వం/స్థానిక సంస్థలచే నిర్వహించబడుతున్న పాఠశాలల నుండి ఇప్పటికే ఉన్న పాఠశాలలను బలోపేతం చేయడం ద్వారా 14500 కంటే ఎక్కువ శ్రీపీఎం పాఠశాలలను ఏర్పాటు చేయాలనే నిబంధన ఉంది. ఛాలెంజ్ పద్ధతి ద్వారా పాఠశాలలు ఎంపిక చేయబడతాయి కాబట్టి, ముందుగా నిర్వచించబడిన రాష్ట్రం/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం-వారీగా పాఠశాలల విచ్ఛిన్నం ఉండదు. భారతదేశంలోని మొత్తం పాఠశాలల గరిష్ట పరిమితితో ఒక్కో బ్లాక్/యూఎస్బీకి గరిష్టంగా రెండు పాఠశాలలు (ఒక ప్రాథమిక & ఒక సెకండరీ/సీనియర్ సెకండరీ) ఎంపిక చేయబడతాయి. పథకం వ్యవధి 2022–-23 నుండి 2026–-27 వరకు ఉంటుంది. దీని తర్వాత ఈ పాఠశాలలు సాధించిన బెంచ్‌మార్క్‌లను కొనసాగించడం రాష్ట్రాలు/యూటీల బాధ్యత. ప్రాజెక్టు మొత్తం వ్యయం రూ. 27360 కోట్లతో 5 సంవత్సరాల కాలవ్యవధి ఉంది. ఇందులో కేంద్ర వాటా రూ. 18128 కోట్లు. విద్య భారత రాజ్యాంగం ఉమ్మడి జాబితాలో ఉంది , పాఠశాలల్లో ప్రవేశ ప్రమాణం సంబంధిత రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం ప్రభుత్వంచే నిర్ణయించబడుతుంది. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి అన్నపూర్ణాదేవి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Education
Setting up of Schools under PM SHRI Scheme
12 DEC 2022 4:17PM by PIB Delhi
The Cabinet has approved a new Centrally Sponsored Scheme named Pradhan Mantri Schools for Rising India (PM SHRI) on 7th September, 2022. These schools will showcase the implementation of the National Education Policy 2020 and emerge as exemplar schools over a period of time, and also offer leadership to other schools in the neighbourhood. They will provide leadership in their respective regions in providing high-quality education in an equitable, inclusive and joyful school environment that takes care of the diverse background, multilingual needs, and different academic abilities of children and makes them active participants in their own learning process as per the vision of NEP 2020.
Under the scheme there is a provision of setting up of more than 14500 PM SHRI Schools by strengthening the existing schools from amongst schools managed by Central government/State/UT Government/local bodies. As the schools would be selected through challenge method, there would not be any predefined state/UT-wise break-up of schools. Maximum two schools (one Elementary & one Secondary/Senior Secondary) would be selected per block/ULB with upper limit of number of total schools across India.
The duration of scheme is from 2022-23 to 2026-27; after which it shall be the responsibility of the States/UTs to continue to maintain the benchmarks achieved by these schools. The total cost of the project will be Rs 27360 crore spread over a period of 5 years which includes central share of Rs 18128 crore.
Education is in the concurrent list of Constitution of India and an admission criterion in schools is determined by respective State/UT Government.
The information was given by the Minister of State for Education, Smt. Annpurna Devi in a written reply in the Lok Sabha today.