జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర జల్ శక్తి శాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన సమావేశం అయిన నదుల అనుసంధానం కోసం ఏర్పాటైన ప్రత్యేక కమిటీ
కెన్ బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ బుందేల్‌ఖండ్ ప్రాంతానికి ఒక వరం.. 8 సంవత్సరాల కాలంలో ప్రాజెక్టు నిర్మాణం పూర్తి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్
13 DEC 2022 5:58PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (NWDA) సొసైటీ 36వ వార్షిక సాధారణ సమావేశం, నదుల అనుసంధానం కోసం ఏర్పాటైన ప్రత్యేక కమిటీ (SCILR) 20వ సమావేశం 2022 డిసెంబర్ 13న కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ అధ్యక్షతన న్యూఢిల్లీ విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగింది. సమావేశాన్ని ప్రారంభించిన శ్రీ షెకావత్ మాట్లాడుతూ జలవనరుల రంగానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని అన్నారు. దేశంలో నీటి లభ్యత పెంచి, దేశంలో ఆహార భద్రత కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న నదుల అనుసంధానం కార్యక్రమం కీలకంగా ఉంటుందని అన్నారు.ఈ కార్యక్రమం ద్వారా కరువు పీడిత ప్రాంతాలు, వర్షం ఆధారంగా వ్యవసాయం సాగుతున్న ప్రాంతాలకు నీరు సరఫరా చేయడానికి వీలవుతుందని అన్నారు. కెన్ బెట్వా లింక్ ప్రాజెక్టు (నేషనల్ పెర్స్‌పెక్టివ్ ప్లాన్ కింద 1వ ఐఎల్‌ఆర్ ప్రాజెక్ట్) నిర్మాణాన్ని చేపట్టడం జలవనరుల రంగంలో కీలక అంశమని శ్రీ షెకావత్ అన్నారు. 2021 డిసెంబర్ నెలలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రాజెక్టు నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపిందని తెలిపారు. బుందేల్‌ఖండ్ ప్రాంతానికి ఒక వరంగా మారనుంది మరియు ఇది ప్రణాళిక చేయబడింది. 8 సంవత్సరాల వ్యవధిలో పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా నిర్ణయించుకున్నామని శ్రీ షేకావత్ వివరించారు.
* కరువు పీడిత మరియు వర్షాధార వ్యవసాయ ప్రాంతాలకు నీటిని అందించడానికి నదుల అనుసంధాన కార్యక్రమం సహాయపడుతుంది: కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి
* జాతీయ ప్రణాళికలో భాగంగా తూర్పు రాజస్థాన్ కెనాల్ ప్రాజెక్ట్ (ERCP)తో సవరించిన పర్బతి-కలిసింద్-చంబల్ (PKC) లింక్ ప్రాజెక్ట్‌ను చేపట్టే ప్రతిపాదనకు నదుల అనుసంధానం కోసం ఏర్పాటైన ప్రత్యేక కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. ప్రాధాన్యతా ప్రాజెక్టుగా పర్బతి-కలిసింద్-చంబల్ ప్రాజెక్ట్ దశ-1 ను గుర్తించింది.
* కేంద్ర మంత్రివర్గ ఆమోదం కోసం ఇటీవల పంపిన నీరా ను ఏర్పాటు ప్రతిపాదన తాజా పరిస్థితిని కమిటీ దృష్టికి తీసుకురావడం జరిగింది.
* అజెండా లో పొందుపరిచినా వివిధ అంశాలపై నేషనల్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ డైరెక్టర్ సమావేశంలో వివరించారు.
* 2021-22 సంవత్సరానికి సంబంధించి నేషనల్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ ఆడిట్ నివేదిక, నేషనల్ ఇంటర్‌లింకింగ్ ఆఫ్ రివర్స్ అథారిటీ ఏర్పాటుపై సమావేశం సుదీర్ఘంగా చర్చించింది.
నేషనల్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలు, పథకాల వివరాలను సమావేశంలో సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ వివరించారు. నదుల అనుసంధానం కోసం నిర్మాణంలో ఉన్న పనులు, నిర్మాణంలో ఎదురవుతున్న సమస్యలు తదితర అంశాలను డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రస్తావించారు. 2021-22 సంవత్సరానికి సంబంధించి నేషనల్ వాటర్ డెవలప్‌మెంట్ ఏజెన్సీ ఆడిట్ నివేదిక, నేషనల్ ఇంటర్‌లింకింగ్ ఆఫ్ రివర్స్ అథారిటీ ఏర్పాటుపై సమావేశం సుదీర్ఘంగా చర్చించింది. జాతీయ ప్రణాళికలో భాగంగా తూర్పు రాజస్థాన్ కెనాల్ ప్రాజెక్ట్ (ERCP)తో సవరించిన పర్బతి-కలిసింద్-చంబల్ (PKC) లింక్ ప్రాజెక్ట్‌ను చేపట్టే ప్రతిపాదనకు నదుల అనుసంధానం కోసం ఏర్పాటైన ప్రత్యేక కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది. ప్రాధాన్యతా ప్రాజెక్టుగా పర్బతి-కలిసింద్-చంబల్ ప్రాజెక్ట్ దశ-1 ను సమావేశం గుర్తించింది. కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం కోసం ఎదురు చూస్తున్న నేషనల్ ఇంటర్‌లింకింగ్ ఆఫ్ రివర్స్ అథారిటీ ఏర్పాటు అంశాన్ని కూడా సమావేశం చర్చించింది. ఇదివరకు జరిగిన నదుల అనుసంధానం కోసం ఏర్పాటైన ప్రత్యేక కమిటీ,టాస్క్ ఫోర్స్ సమావేశంలో చర్చకు వచ్చిన అంశాలు, వీటిపై వివిధ ప్రభుత్వ విభాగాలు, మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి అందిన సమాచారం సమావేశంలో వచర్చకు వచ్చింది.
జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు, కర్ణాటక జలవనరుల శాఖ మంత్రి శ్రీ గోవింద్ ఎం కర్జోల్, తమిళనాడు జలవనరుల మంత్రి శ్రీ దురై మురుగన్ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. మధ్యప్రదేశ్ జలవనరుల మంత్రి శ్రీ తులసీ రామ్ సిలావత్ సమావేశంలో వర్చువల్ విధానంలో పాల్గొన్నారు. జలవనరుల శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి ముగింపు వ్యాఖ్యలతో సమావేశం ముగిసింది.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister for Jal Shakti Chairs Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers
Ken Betwa Link Project Would Be A Boon For Bundelkhand Region & Is Planned To Be Completed In 8 Years: Shri Gajendra Singh Shekhawat
13 DEC 2022 5:58PM by PIB Delhi
The 36th Annual General Meeting of National Water Development Agency (NWDA) Society and 20th Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) were held under the chairmanship of Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, on 13th December, 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Union Minister for Jal Shakti, in his opening remarks informed that Water Resources is one of the most important sectors for Government of India and Interlinking of Rivers (ILR) Programme is very important for enhancing water and food security of the country and would be helpful in providing water to drought prone and rainfed farming areas. Shri Shekhawat highlighted the remarkable achievement of initiation of implementation of Ken Betwa Link Project (1st ILR Project under National Perspective Plan) after obtaining approval of Government of India in December, 2021. The project would be a boon for Bundelkhand region and it is planned to be completed in period of 8 years.
1. Interlinking of Rivers Programme would be helpful in providing water to drought prone and rainfed farming areas: Union Minister for Jal Shakti
2. Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) approves proposal of considering the modified Parbati-Kalisindh-Chambal (PKC) link project integrated with Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) as a part of National Perspective Plan of ILR and declare the Phase-I of the Project as a Priority interlinking project
3. SCILR was also apprised of status of Cabinet Note for constitution of NIRA recently submitted to Union Cabinet for approval
4. A detailed presentation on the agenda items was made by Director General, NWDA
5. Annual Report & Audited Accounts for the year 2021-22 of NWDA and constitution of National Interlinking of Rivers Authority (NIRA) were discussed threadbare
During the meeting, a detailed presentation on the agenda items was made by Director General, NWDA. The status of various works and the pending issues/bottle necks/etc. for Interlinking of Rivers (ILR) projects, Annual Report & Audited Accounts for the year 2021-22 of NWDA and constitution of National Interlinking of Rivers Authority (NIRA) were discussed at length.
Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) approved the proposal of considering the modified Parbati-Kalisindh-Chambal (PKC) link project duly integrated with Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) as a part of National Perspective Plan of ILR and declare the Phase-I of the Project as a Priority interlinking project.
SCILR was also apprised of status of Cabinet Note for constitution of NIRA recently submitted to Union Cabinet for approval. The Note has been prepared on the basis of deliberations held during last meeting of SCILR, Task force and also suitably incorporating views of other Departments / Ministries.
The Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu, Shri Govind M Karjol, Minister of Water Resources, Govt. of Karnataka and Shri Duraimuragan, Minister of Water Resources, Govt. of Tamil Nadu were also present in the meeting and Shri Tulsi Ram Silawat, Minister of Water Resources, Govt. of MP attended the meeting virtually. The meeting concluded with the closing remarks by Chair and Vote of Thanks by Special Secretary (DoWR, RD & GR) to
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Chairing 36th Annual General Meeting of NWDA Society and 20th Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers at Vigyan Bhawan, New Delhi
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Chairing Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers at Vigyan Bhawan, New Delhi along with MoS Shri Bishweswar Tudu