Ministry of Jal Shakti
Union Minister for Jal Shakti Chairs Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers
Ken Betwa Link Project Would Be A Boon For Bundelkhand Region & Is Planned To Be Completed In 8 Years: Shri Gajendra Singh Shekhawat
13 DEC 2022 5:58PM by PIB Delhi
The 36th Annual General Meeting of National Water Development Agency (NWDA) Society and 20th Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) were held under the chairmanship of Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, on 13th December, 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The Union Minister for Jal Shakti, in his opening remarks informed that Water Resources is one of the most important sectors for Government of India and Interlinking of Rivers (ILR) Programme is very important for enhancing water and food security of the country and would be helpful in providing water to drought prone and rainfed farming areas. Shri Shekhawat highlighted the remarkable achievement of initiation of implementation of Ken Betwa Link Project (1st ILR Project under National Perspective Plan) after obtaining approval of Government of India in December, 2021. The project would be a boon for Bundelkhand region and it is planned to be completed in period of 8 years.
1. Interlinking of Rivers Programme would be helpful in providing water to drought prone and rainfed farming areas: Union Minister for Jal Shakti
2. Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) approves proposal of considering the modified Parbati-Kalisindh-Chambal (PKC) link project integrated with Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) as a part of National Perspective Plan of ILR and declare the Phase-I of the Project as a Priority interlinking project
3. SCILR was also apprised of status of Cabinet Note for constitution of NIRA recently submitted to Union Cabinet for approval
4. A detailed presentation on the agenda items was made by Director General, NWDA
5. Annual Report & Audited Accounts for the year 2021-22 of NWDA and constitution of National Interlinking of Rivers Authority (NIRA) were discussed threadbare
During the meeting, a detailed presentation on the agenda items was made by Director General, NWDA. The status of various works and the pending issues/bottle necks/etc. for Interlinking of Rivers (ILR) projects, Annual Report & Audited Accounts for the year 2021-22 of NWDA and constitution of National Interlinking of Rivers Authority (NIRA) were discussed at length.
Special Committee for Interlinking of Rivers (SCILR) approved the proposal of considering the modified Parbati-Kalisindh-Chambal (PKC) link project duly integrated with Eastern Rajasthan Canal Project (ERCP) as a part of National Perspective Plan of ILR and declare the Phase-I of the Project as a Priority interlinking project.
SCILR was also apprised of status of Cabinet Note for constitution of NIRA recently submitted to Union Cabinet for approval. The Note has been prepared on the basis of deliberations held during last meeting of SCILR, Task force and also suitably incorporating views of other Departments / Ministries.
The Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu, Shri Govind M Karjol, Minister of Water Resources, Govt. of Karnataka and Shri Duraimuragan, Minister of Water Resources, Govt. of Tamil Nadu were also present in the meeting and Shri Tulsi Ram Silawat, Minister of Water Resources, Govt. of MP attended the meeting virtually. The meeting concluded with the closing remarks by Chair and Vote of Thanks by Special Secretary (DoWR, RD & GR) to
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Chairing 36th Annual General Meeting of NWDA Society and 20th Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers at Vigyan Bhawan, New Delhi
Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat Chairing Meeting of Special Committee for Interlinking of Rivers at Vigyan Bhawan, New Delhi along with MoS Shri Bishweswar Tudu

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇਨ ਬੇਤਵਾ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
13 DEC 2022 5:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਡੀਏ) ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ 36ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਸਭਾ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ) ਦੀ 20ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੁਆਰਾ ਸਿੰਚਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਜਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਨ ਬੇਤਵਾ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ(ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਆਈਐੱਲਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਭਰੋਸਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੋਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਦੁਆਰਾ ਸਿੰਚਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਜਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ: ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ
2. ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਖਾਸ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ) ਨੇ ਆਈਐੱਲਆਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਈਆਰਸੀਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਵਰਤੀ-ਕਾਲੀਸਿੰਧ-ਚੰਬਲ (ਪੀਕੇਸੀ) ਸੰਪਰਕ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੀ ਇੰਟਰਲਿੰਕਿੰਗ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
3. ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਆਰਏ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੈਬਨਿਟ ਨੋਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਕੋਲ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
4. ਐੱਨਡਬਲਿਊਡੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਏਜੰਡਾ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
5. ਐੱਨਡਬਲਿਊਡੀਏ ਦੀ 2021-22 ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਕਾਉਂਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ ਜੋੜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਨਐੱਫਆਰਏ) ਦੇ ਗਠਨ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਡਬਲਿਊਡੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਏਜੰਡਾ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ (ਆਈਐੱਲਆਰ) ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦੇ/ਅੜਚਣ ਐੱਨਡਬਲਿਊਡੀਏ ਦੀ 2021-22 ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਆਡਿਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਕਾਉਂਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ ਜੋੜੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਐੱਨਐੱਫਆਰਏ) ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ ਜੋੜੋ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਆਈਆਰਏ) ਦੇ ਗਠਨ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਸੰਬੰਧੀ ਖਾਸ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ) ਨੇ ਆਈਐੱਲਆਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਵੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਈਆਰਸੀਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਵਤੀ-ਕਾਲੀਸਿੰਧ-ਚੰਬਲ (ਪੀਕੇਸੀ) ਸੰਪਰਕ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੀ ਇੰਟਰਲਿੰਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਆਰਏ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੈਬਨਿਟ ਨੋਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਕੋਲ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਕੈਬਨਿਟ ਨੋਟ ਨੂੰ ਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲਆਰ, ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਐੱਮ. ਕਰਜੋਲ ਕਰਨਾਟਕ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰੈਮੁਰੁਗਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਲਸੀ ਰਾਮ ਸਿਲਾਵਟ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸਕੱਤਰ (ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਰਡੀ ਅਤੇ ਜੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡਬਲਿਊਡੀਏ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ 36ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਸਭਾ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਖਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 20ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਣ ਸੰਬੰਧੀ ਖਾਸ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ