ऊर्जा मंत्रालय
देशातील विजेचे उत्पादन आणि वितरण
13 DEC 2022 7:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 डिसेंबर 2022
देशात सध्या सुमारे 408.72 गिगावॅट (जीडब्ल्यू) वीज क्षमता प्रस्थापित करण्यात आली असून, ती देशाची गरज पूर्ण करण्यासाठी पुरेशी आहे. चालू वर्ष 2022-23 (ऑक्टोबर, 2022 पर्यंत) मध्ये देशातील सर्व पारंपरिक आणि अपारंपरिक स्रोतांद्वारे 970,683 दशलक्ष युनिट (एमयु) वीज निर्मिती करण्यात आली असून, विजेचे उत्पादन विजेच्या मागणीशी सुसंगत आहे.
भारत सरकारने डिसेंबर 2014 मध्ये दीन दयाळ उपाध्याय ग्राम ज्योती योजनेचा (डीडीयुजीजेवाय) शुभारंभ केला. जनगणना झालेल्या सर्व गावांचे 28 एप्रिल 2018 पर्यंत या योजनेअंतर्गत विद्युतीकरण झाले होते. योजनेअंतर्गत एकूण 18,374 गावांचे विद्युतीकरण करण्यात आले.
ही माहिती केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री आर. के. सिंह यांनी आज राज्यसभेत एका लिखित उत्तरामधून दिली.

Ministry of Power
Production and Distribution of electricity in the country
13 DEC 2022 5:17PM by PIB Delhi
The present installed power capacity in the country is around 408.72 GW, which is adequate to meet the needs of the country. The electricity generation from all conventional and non-conventional sources in the country during current year 2022-23 (up to October, 2022) was 970,683 Million Units (MU). The production of electricity is consistent with the demand of electricity.
Government of India launched Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY) in Decemeber, 2014. Under this scheme, all states had reported electrification of all census villages, as on 28th April, 2018 and a total of 18,374 villages were electrified under DDUGJY.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.