ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ 2022-23 ರಲ್ಲಿ 33% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
12 DEC 2022 6:38PM by PIB Bengaluru
2022-23 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಯೋಜನಾ ಪ್ರತಿಪಾದಕರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು) ಶ್ರೀ ಅಮೃತ್ ಲಾಲ್ ಮೀನಾ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು) ಅವರು ದೇಶದ ಗುರಿ 900 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ. ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್/ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದ್ದು, ಗುರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಆಶಿಸಿದರು.ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಶೀಘ್ರ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರತಿಪಾದಕರನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ನಾಮನಿರ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, MoC, ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್/ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2021-22 ರ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 50.49 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 2022-23 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 67.16 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದೆ. 2021-22 ರ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 2022-23 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಸುಮಾರು 33% ಆಗಿದೆ. FY 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂರು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು 2021-22ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 85.32 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 40% ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 2022-23ರಲ್ಲಿ 120 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳನ್ನು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್/ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಗಣಿ-ವಾರು ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸಂಭವನೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರತಿಪಾದಕರನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಯೋಜನಾ ಪ್ರತಿಪಾದಕರು FY 2022-23 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 120 ಮಿಲಿಯನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು FY 2023-24 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 165 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರತಿಪಾದಕರು ತಾವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Production from Captive & Commercial Coal Blocks Rises by 33 % in April-November 2022-23
12 DEC 2022 6:38PM by PIB Delhi
Coal production from coal blocks during April-November of Financial year 2022-23 was reviewed by Shri Amrit Lal Meena, Secretary (Coal) here today with project proponents of operational coal blocks. Secretary (coal) informed that the target for the country is 900 million ton and contribution of captives/ commercial mines is significant and he hoped that they will produce as per target. Ministry of coal is taking all necessary steps and coordinating with State and Central agencies for starting new coal mines and for increasing coal production from operational mines. He asked project proponents to approach the Ministry for early resolution of issues impacting coal production.
Additional Secretary & Nominated Authority, MoC informed that coal production from captive/commercial coal mines has increased to 67.16 million ton in April-November period of 2022-23 from 50.49 million ton during the same period of 2021-22. Increase in coal production for April-November 2022-23 over the same period of 2021-22 is about 33%. He also said that three new coal mines have started coal production in FY 2022-23 and three other coal mines will start coal production by March 2023. Coal ministry is hopeful for more than 120 million ton production from captive/commercial coal blocks in year 2022-23 with increase of about 40% over 85.32 million production in FY 2021-22.
Mine -wise review of operational coal blocks were made and project proponents were asked to declare the likely coal production in current year. Project Proponents have assured for about 120 million coal production in FY 2022-23 and about 165 million ton in FY 2023-24. Further, project proponents also shared the efforts made by them and the challenges faced. Ministry of Coal assured to provide all possible support in resolving the issues.