నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి జాతీయ అప్రెంటిస్ షిప్ మేళా
12 DEC 2022 3:29PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా ప్రధాన మంత్రి నేషనల్ అప్రెంటిస్షిప్ మేళా (పిఎంఎన్ఎఎమ్) ను ప్రభుత్వం నిర్వహించింది. జూన్ 2022 లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 2022 నవంబర్ నెల వరకు ఐదు మేళా లను నిర్వహించారు. స్థానిక పరిస్థితులు / పండుగలు మొదలైన వాటి ఆధారంగా జిల్లా / ప్రదేశం , మేళా రోజును ఎంచుకునే సౌలభ్యంతో అన్ని జిల్లాలు త్రైమాసికానికి ఒకసారి , సంవత్సరానికి నాలుగు సార్లు జరిగేలా ప్రతి రెండవ సోమవారం మొత్తం 1/3 జిల్లాల్లో పిఎంఎన్ఎఎమ్ ను నిర్వహించాలని రాష్ట్రాలకు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించారు. రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా జాబితా అనుబంధం-1లో ఉంది. కార్పొరేట్ కంపెనీలతో సహా వాటాదారులలో మేళా ఆసక్తిని రేకెత్తించింది. సంస్థలు, పాల్గొన్న అభ్యర్థులు , అప్రెంటిస్ షిప్ కాంట్రాక్ట్ కు సంబంధించి రాష్ట్రాల వారీగా జాబితా అనుబంధం-2 లో ఉంది.
అప్రెంటిస్ షిప్ శిక్షణ ద్వారా ఏటా పది లక్షల మంది యువతకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ఈ దిశగా సంస్థలు , అభ్యర్థుల చురుకైన భాగస్వామ్యానికి పిఎంఎన్ఎఎమ్ ఒక వేదికగా ఉపయోగించబడుతోంది. ఇది భాగస్వామ్య సంస్థలు/ పరిశ్రమలలో ఉన్న వివిధ అవకాశాలపై యువతకు అవగాహన కల్పిస్తుంది.అందువల్ల, పిఎంఎన్ఎఎమ్ ఎక్కువ సంఖ్యలో యువత , సంస్థలు / పరిశ్రమలను అప్రెంటిస్షిప్ పరిధిలోకి తీసుకురావడానికి సహాయపడుతుంది.
అప్రెంటీస్ షిప్ మేళాలు సంస్థలు/ పరిశ్రమలలో యువతకు అప్రెంటీస్ షిప్ అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి, ఉద్యోగ శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా నైపుణ్య అంతరాన్ని పూడ్చడానికి , వారిని పరిశ్రమకు సిద్ధంగా ఉపాధి పొందగలిగేలా చేస్తాయి.
పి ఎమ్ ఎన్ ఎ ఎమ్ సంస్థలు/ కంపెనీలు అభ్యర్థుల విశిష్ట భాగస్వామ్యానికి దోహదపడుతుంది. భాగస్వామ్య కంపెనీల్లో ఉన్న వివిధ అవకాశాలపై యువతకు అవగాహన కల్పిస్తుంది.
సంస్కరణలు (సులభతరం , ప్రక్రియ సరళీకరణలు) ద్వారా అప్రెంటిస్ షిప్ శిక్షణ, అవగాహన వర్క్ షాప్ లు, సంస్థలు / యజమానులతో నిరంతరం నిమగ్నం కావడం, అప్రెంటిస్ షిప్ మేళా, విద్యార్థులు , సంస్థలలో అప్రెంటిస్ షిప్ శిక్షణ గురించి అవగాహన కల్పించడానికి పబ్లిక్ రీచ్ అవుట్ ద్వారా అప్రెంటీస్ షిప్ శిక్షణ దిశగా మంత్రిత్వ శాఖ ఇచ్చిన ప్రాధాన్యత సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతోంది.
ఈ కార్యక్రమాలన్నీ అప్రెంటీస్ ల సంఖ్య 2020-21 లో 2.90 లక్షల నుండి 2021-22 లో 5.8 లక్షలకు పెరగడానికి దారితీశాయి. అదే కాలంలో వ్యయం
రూ .120 కోట్ల నుండి రూ .217 కోట్లకు పెరిగింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో అప్రెంటిస్ల సంఖ్య 10 లక్షలకు పెరగడానికి దారితీస్తుందని భావిస్తున్నారు.
(ఎఫ్) ప్రెస్ ఇన్ఫర్మేషన్ బ్యూరో (పిఐబి), దూరదర్శన్, కమ్యూనిటీ రేడియోలు, ఆల్ ఇండియా రేడియో వంటి ప్రభుత్వ మీడియా ఛానల్స్, మైగవ్ వంటి సోషల్ మీడియా ప్లాట్ ఫారం లు, ప్రింట్ మీడియా, డిజిటల్ మీడియా (ఎస్ఎంఎస్) వంటి సోషల్ మీడియా ప్లాట్ ఫారం ల ద్వారా, స్థానిక స్థాయిలో ఐటిఐల ద్వారా చురుకైన రాష్ట్ర / జిల్లా భాగస్వామ్యం, కరపత్రాల ద్వారా, పాఠశాలలు , కళాశాలల సమీకరణ ద్వారా, ప్రాంతీయ నైపుణ్య అభివృద్ధి , వ్యవస్థాపకత్వ ప్రాంతీయ డైరెక్టరేట్ల (ఆర్డిఎస్డిఇ) ప్రచార డ్రైవ్ , బోర్డ్ ఆఫ్ అప్రెంటిస్ షిప్ ట్రైనింగ్ (బోట్), సెక్టార్ స్కిల్ కౌన్సిల్స్ (ఎస్ ఎస్ సిలు), థర్డ్ పార్టీ అగ్రిగేటర్స్ (టి పి ఎ లు), , లోకల్ ఇండస్ట్రీ అసోసియేషన్ ల ద్వారా అప్రెంటిస్ షిప్ మేళా లను నిర్వహించడానికి విస్తృత ప్రచారం కల్పిస్తున్నారు.
విద్యార్థులకు , సంస్థలు / పరిశ్రమలలో అప్రెంటీస్ షిప్ గురించి అవగాహన కల్పించడానికి , యువతకు అప్రెంటిస్ షిప్ అవకాశాలను సృష్టించడానికి ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా 250 అప్రెంటీస్ షిప్ అవగాహన వర్క్ షాప్ లను నిర్వహిస్తోంది. ఇది అభ్యర్థుల దరఖాస్తులు / రిజిస్ట్రేషన్లను అప్రెంటిస్షిప్ ఒప్పందాలుగా మార్చడానికి సంస్థలు, అభ్యర్థులు ఎక్కువగా పాల్గొనేందుకు దోహదపడుతుంది.
i. 1961 అప్రెంటీస్ చట్టం, 2019 రూల్స్ కు సవరణలు సహా వివిధ సంస్కరణలు, నేషనల్ అప్రెంటిస్షిప్ ప్రమోషన్ స్కీం (ఎన్ఎపిఎస్) ప్రారంభంతో వివిధ సంస్థలు ఎక్కువ సంఖ్యలో అప్రెంటీస్లను నియమించడానికి వీలు ఏర్పడింది. 2014లో అప్రెంటీస్ చట్టం, 1961 కి, 2019లో అప్రెంటిస్ షిప్ రూల్స్ 1992 కు తీసుకువచ్చిన సంస్కరణలు:
*అప్రెంటిస్ ఇన్ టేక్ బ్యాండ్ గరిష్ట పరిమితిని 10 శాతం నుంచి 15 శాతానికి పెంచారు. ఇది సంస్థలను ఎక్కువ మంది అప్రెంటీస్లను నియమించుకోవడానికి అనుమతిస్తుంది.
*సంస్థల్లో తప్పనిసరి సిబ్బంది సంఖ్య (అప్రెంటిస్లను నియమించడానికి) ను 40 నుండి 30 కి తగ్గించారు. ఇది చట్టం పరిధిలోకి మరిన్ని సంస్థలను తీసుకువచ్చింది.
*ఆప్షనల్ ఎంగేజ్ మెంట్ లిమిట్ ను ప్రస్తుతమున్న 6 నుంచి 4 కు తగ్గించారు. ఇది అప్రెంటీస్లను తీసుకోవడానికి స్వచ్ఛంద సంస్థల పెరుగుదలకు కూడా దారితీస్తుంది.
*స్టైఫండ్ కనీస వేతనాల నుండి వేరు చేయబడి ఇప్పుడు నిర్దిష్ట కోర్సు / ట్రేడ్ కోసం అవసరమైన అభ్యర్థి విద్యా / నైపుణ్య అర్హతతో అనుసంధానించ బడింది. ఇది స్టైపెండ్ రేట్లలో అసమానతలను తొలగించి, ఒకే విధంగా స్టైపెండ్ ను నిర్ధారించింది.
*సేవా రంగంలోని పరిశ్రమలకు కోర్సు రూపకల్పనలో సరళతను అందించే ఆప్షనల్ ట్రేడ్ లను ప్రవేశపెట్టారు.
*అప్రెంటిస్షిప్ తో కూడిన డిగ్రీ కోర్సులకు అనుమతి ఇచ్చారు.
*నాన్ ఇంజనీరింగ్ డిగ్రీ హోల్డర్లు కూడా అప్ స్కిల్ కోసం శిక్షణ పొందవచ్చు.
*చట్టంలోని నిబంధనలను
పాటించకపోతే జైలు శిక్ష విధించే నిబంధనను జరిమానా గా మార్చారు.
ii.నైపుణ్యాభివృద్ధి , ఎంటర్ప్రిన్యూర్షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ వాటాదారులతో సంప్రదించి, సంస్థలు అప్రెంటిస్ల సంఖ్యను పెంచేందుకు పోర్టల్ , ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయడానికి , ఎన్ఎపిఎస్ మార్గదర్శకాలను సవరించడానికి అనేక చర్యలు తీసుకుంది. పోర్టల్/అప్రెంటీస్ షిప్ ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయడానికి, అప్రెంటీస్ షిప్ నియామక ప్రక్రియను సులభతరం చేయడానికి 2021 డిసెంబర్, 2022 నవంబర్ మధ్య ఎనిమిది ఆఫీస్ మెమోరాండం లను (ఒఎమ్ లు) జారీ చేశారు.
*అప్రెంటిస్ షిప్ పోర్టల్ ఫంక్షనాలిటీ యూజర్ ఆవశ్యకతకు అనుగుణంగా మెరుగుపరచబడింది,
*ప్రక్రియలను సులభతరం చేయడానికి నేషనల్ అప్రెంటిస్షిప్ ప్రమోషన్ స్కీమ్ (ఎన్ఏపిఎస్), బేసిక్ ట్రైనింగ్ ప్రొవైడర్ (బిటిపి) మార్గదర్శకాలను సవరించారు.
*ఆప్షనల్ ట్రేడ్స్ కోర్సుల వ్యవధిని సవరించారు (ఎక్కువగా ఒక సంవత్సరం).
*ఇండస్ట్రియల్ ట్రైనింగ్ ఇనిస్టిట్యూట్ (ఐటీఐ) ఉత్తీర్ణులైన అభ్యర్థులకు థియరీ పరీక్ష నుంచి మినహాయింపు ఇచ్చారు.
*అప్రెంటీస్ ల కోసం ఆల్ ఇండియా ట్రేడ్ టెస్ట్ (ఎఐటిటి) త్రైమాసికంగా షెడ్యూల్ చేయబడుతుంది, తద్వారా అభ్యర్థులకు ఏడాది పొడవునా సర్టిఫికేట్లు జారీ చేయబడతాయి.
*పెద్ద సంస్థలను తమ ప్రాంగణంలో ప్రాథమిక శిక్షణ ఇవ్వడానికి
అనుమతించారు.
*కేంద్ర న్యాయపరిధి సంస్థల సౌలభ్యం కోసం అనేకం కాకుండా ఒకే ప్రాంతీయ నైపుణ్య అభివృద్ధి, ఎంటర్ప్రిన్యూర్షిప్ (ఆర్డిఎస్డిఇ) ను ఎంచుకోవడానికి అనుమతించబడుతుంది.
*ఒకవేళ పోర్టల్ పేమెంట్ గేట్ వే ద్వారా పేమెంట్ చేసినట్లయితే, ఎస్టాబ్లిష్ మెంట్ ల ద్వారా ఎలాంటి పేమెంట్ రుజువులు అప్ లోడ్ చేయబడవు, మరియు..
*ప్రాథమిక శిక్షణ (బిటి) మరియు ఆన్-ది-జాబ్ ట్రైనింగ్ (ఒజెటి) ఒకే సమయంలో చేస్తే సంస్థలకు స్టైపెండ్ మద్దతు అనుమతించబడుతుంది.
iii. మంత్రిత్వ శాఖ సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ యూనిట్స్ (సి పి ఎస్ యు) తో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. ఎక్కువ మంది అప్రెంటిస్లను నియమించడానికి, వారి కాంట్రాక్టర్లు , డీలర్లు / సరఫరా దారుల మొత్తం గొలుసును అప్రెంటిస్లను నియమించేలా ప్రోత్సహించడానికి 02-05-2022 న సి పి ఎస్ యు ల ఉన్నత యాజమాన్యాలతో వర్చువల్ సమావేశం కూడా నిర్వహించింది. అలాగే, దేశవ్యాప్తంగా ప్రతిపాదిత 250 అప్రెంటిస్ షిప్ అవగాహన వర్క్ షాప్ లు, ఇంకా నెలవారీ అప్రెంటిస్ షిప్ మేళా లలో సి పి ఎస్ యు లకు భాగస్వామ్యం కల్పిస్తోంది.
Annexure-I
For UN-STARRED QUESTION NO: 708 TO BE ANSWERED ON 12-12-2022
State/UT wise number of Districts / Locations in each Mela
Sl. No.
State / UT
Number of Districts/ Locations
1
Andhra Pradesh
9
2
Arunachal Pradesh
8
3
Assam
11
4
Bihar
13
5
Chhattisgarh
11
6
Goa
1*
7
Gujarat
11
8
Haryana
7
9
Himachal Pradesh
4
10
Jharkhand
8
11
Karnataka
10
12
Kerala
5
13
Madhya Pradesh
18
14
Maharashtra
12
15
Manipur
5
16
Meghalaya
4
17
Mizoram
4
18
Nagaland
5
19
Odisha
10
20
Punjab
8
21
Rajasthan
11
22
Sikkim
2
23
Tamil Nadu
13
24
Telangana
11
25
Tripura
3
26
Uttar Pradesh
25
27
Uttarakhand
4
28
West Bengal
8
29
Andaman and Nicobar
1*
30
Chandigarh
1*
31
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
1*
32
Delhi
4
33
Jammu and Kashmir
6
34
Lakshadweep
1*
35
Ladakh
1*
36
Puducherry
1
Total
257
*Smaller States/UTs allowed to conduct the Mela once in three months.
Annexure-II
For UN-STARRED QUESTION NO: 708 TO BE ANSWERED ON 12-12-2022
Details of establishments, candidate participated, and contracts generated
Sl. No.
State / UT
Establishments*
Candidates participated*
Contract generated**
1
Andhra Pradesh
812
11749
5359
2
Arunachal Pradesh
6
471
7
3
Assam
47
1511
3181
4
Bihar
263
16440
1929
5
Chhattisgarh
71
2022
2014
6
Goa
0
0
8578
7
Gujarat
1534
22814
13524
8
Haryana
433
14638
11974
9
Himachal Pradesh
141
962
2560
10
Jharkhand
46
4072
3190
11
Karnataka
302
6512
11047
12
Kerala
223
6418
3271
13
Madhya Pradesh
198
8152
15825
14
Maharashtra
829
19833
34428
15
Manipur
5
130
4
16
Meghalaya
0
0
40
17
Mizoram
0
25
475
18
Nagaland
0
0
1315
19
Odisha
304
6425
2236
20
Punjab
238
6085
3476
21
Rajasthan
475
10007
8326
22
Sikkim
3
47
6479
23
Tamil Nadu
1014
9020
15819
24
Telangana
386
8382
6049
25
Tripura
5
456
3273
26
Uttar Pradesh
599
14021
16221
27
Uttarakhand
136
2675
5786
28
West Bengal
86
3069
7339
29
Andaman and Nicobar
0
0
1
30
Chandigarh
14
235
300
31
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
13
185
2911
32
Delhi
283
3270
15865
33
Jammu and Kashmir
329
4154
6496
34
Lakshadweep
0
0
12650
35
Ladakh
0
0
0
36
Puducherry
42
501
2045
Total
*8,836
*1,84,281
**2,33,993
*Establishments and Candidates participated is as per the Mela Day.
**Pan India data –Apprenticeship Contract tracked for 20 days after Mela day which may also include contracts generated out side PMNAM.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Lok Sabha today.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela
12 DEC 2022 3:29PM by PIB Delhi
The Government has organized Pradhan Mantri National Apprenticeship Mela (PMNAM) across the country. So far five Melas have been organized till the month of November 2022 since its inception in June 2022. States/UTs have been advised to organize PMNAM every 2nd Monday in 1/3 of total number of districts with the flexibility for choosing the district/location and the day of Mela based on local conditions/festivals, etc. so that all districts are covered once in a quarter, and four times in a year. The State/UT-wise list is at Annexure-I. The Mela has invoked interest amongst the stake holders including corporate companies. The State-wise list regarding establishments, candidates participated and apprenticeship contract generated is at Annexure-II.
The Government is striving to train 10 lakh youth per annum through apprenticeship training. Towards this PMNAM is being used as a platform for active participation of establishments and candidates.It also provides awareness to the youth on various opportunities existing across the participating establishments/industries.Thus, PMNAM helps to bring greater number of youth and establishments/industries into the apprenticeship fold.
Apprenticeship Melas create opportunities for apprenticeship for youth in the establishments / industries to bridge the skill gap by imparting on-the-job training and to make them industry-ready and employable.
PMNAM brings dynamic participation of establishments/companies and candidates and provides awareness to the youth on various opportunities existing across the participating companies. The thrust given by the Ministry towards apprenticeship training through reforms (facilitation and process simplifications), awareness workshops, continuous engagement with establishments / employers, apprenticeship Mela, and public reach out to create awareness about apprenticeship training among the students and the establishments are making positive impact. All these initiatives have led to increase in the number of apprentices from 2.90 lakh in 2020-21 to 5.8 lakh in 2021-22 and expenditure increased from Rs. 120 crore to Rs. 217 crore during the same period, and it is expected that it will lead to increase in number of apprentices engaged to reach 10 lakh in the current financial year.
(f) Wide publicity to conduct the apprenticeship Mela is given through Government Media Channels like Press Information Bureau (PIB), Doordarshan, Community Radios, All India Radio, social media platforms like MyGov, print media, digital media (SMS), active State/district participation through ITIs at the local level, through leaflets, mobilizing schools and colleges, publicity drive by Regional Directorates of Skill Development and Entrepreneurship (RDSDEs), Board of Apprenticeship Training (BOAT),Sector Skill Councils (SSCs), Third Party Aggregators (TPAs), and Local Industry Associations.
The Government is also organising 250 apprenticeship awareness workshops throughout the country to create awareness about apprenticeship among the students and the establishments / industries and to create opportunities for apprenticeship for youth. This will lead to greater participation of establishments and candidates converting candidate’s applications / registrations into apprenticeship contracts.
1. Various reforms, including amendments in 2014 to the Apprentices Act, 1961 and the Rules in 2019 and launch of National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS), have been carried out to facilitate the establishments to engage more number of apprentices. The reforms to the Apprentices Act, 1961 in 2014, and to the Apprenticeship Rules, 1992 in 2019 are:
• The apprentice intake band higher limit has been increased from 10% to 15%. This allows establishments to hire more apprentices.
• Mandatory staff strength of establishments (to engage apprentices) has been reduced to 30 from 40. This has brought in more establishments under the ambit of the Act.
• Optional engagement limit has been lowered to 4 from the existing 6. This will also lead to the increase in voluntary organisations for engaging apprentices.
• The stipend has been delinked from the minimum wages and now linked to the educational / skill qualification of candidate required for particular course / trade. This has removed the anomalies in stipend rates ensuring the stipend uniformity.
• Optional trades have been introduced which offer flexibility in the course design to the industries in the service sector.
• Apprenticeship-embedded degree courses are allowed.
• Non-engineering degree holders also can undergo training for upskilling.
• Provision for imprisonment for noncompliance of provisions of the Act is replaced by penalty.
1. The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has taken many steps, in consultation with various stakeholders, to simplify the portal and the processes, and to revise the NAPS guidelines to bring increase in the number of establishments and apprentices. Eight Office Memorandums (OMs) were issued between December 2021 and November 2022, to simplify portal/apprenticeship processes and to make the process of apprenticeship engagement easier:
• The functionality of apprenticeship portal has been enhanced as per the user requirement,
• Guidelines on National Apprenticeship Promotion Scheme (NAPS) and Basic Training Provider (BTP)have been revised to make the processes easier.
• The duration of Optional Trades courses has been revised (mostly one year).
• Industrial Training Institute (ITI) pass candidates are exempted from theory examination.
• All India Trade Test (AITT)for apprentices is being scheduled quarterly so that certificates are issued throughout the year to the candidates.
• Bigger establishments are allowed to provide basic training in their premises.
• For ease of central jurisdiction establishments, it is allowed to selectone Regional Directorate of Skill Development and Entrepreneurship (RDSDE)instead of many.
• No proof of payment to be uploaded by establishments, if payment is done via portal payment gateway, and
• Stipend support to establishments allowed if Basic Training (BT) and On-the-job training (OJT) is done in simultaneous mode.
1. Further Ministry is engaging with Central Public Sector Units (CPSUs) continuously and a virtual meet was held on 02-05-2022with the top management of CPSUs to engage more apprentices and also encourage their contractors and the entire chain of dealers/ suppliers to engage apprentices. Also, CPSUs’ participation is being envisaged in the proposed 250 apprenticeship awareness workshops and in monthly apprenticeship Mela throughout the country.
Annexure-I
For UN-STARRED QUESTION NO: 708 TO BE ANSWERED ON 12-12-2022
State/UT wise number of Districts / Locations in each Mela
Sl. No.
State / UT
Number of Districts/ Locations
1
Andhra Pradesh
9
2
Arunachal Pradesh
8
3
Assam
11
4
Bihar
13
5
Chhattisgarh
11
6
Goa
1*
7
Gujarat
11
8
Haryana
7
9
Himachal Pradesh
4
10
Jharkhand
8
11
Karnataka
10
12
Kerala
5
13
Madhya Pradesh
18
14
Maharashtra
12
15
Manipur
5
16
Meghalaya
4
17
Mizoram
4
18
Nagaland
5
19
Odisha
10
20
Punjab
8
21
Rajasthan
11
22
Sikkim
2
23
Tamil Nadu
13
24
Telangana
11
25
Tripura
3
26
Uttar Pradesh
25
27
Uttarakhand
4
28
West Bengal
8
29
Andaman and Nicobar
1*
30
Chandigarh
1*
31
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
1*
32
Delhi
4
33
Jammu and Kashmir
6
34
Lakshadweep
1*
35
Ladakh
1*
36
Puducherry
1
Total
257
*Smaller States/UTs allowed to conduct the Mela once in three months.
Annexure-II
For UN-STARRED QUESTION NO: 708 TO BE ANSWERED ON 12-12-2022
Details of establishments, candidate participated, and contracts generated
Sl. No.
State / UT
Establishments*
Candidates participated*
Contract generated**
1
Andhra Pradesh
812
11749
5359
2
Arunachal Pradesh
6
471
7
3
Assam
47
1511
3181
4
Bihar
263
16440
1929
5
Chhattisgarh
71
2022
2014
6
Goa
0
0
8578
7
Gujarat
1534
22814
13524
8
Haryana
433
14638
11974
9
Himachal Pradesh
141
962
2560
10
Jharkhand
46
4072
3190
11
Karnataka
302
6512
11047
12
Kerala
223
6418
3271
13
Madhya Pradesh
198
8152
15825
14
Maharashtra
829
19833
34428
15
Manipur
5
130
4
16
Meghalaya
0
0
40
17
Mizoram
0
25
475
18
Nagaland
0
0
1315
19
Odisha
304
6425
2236
20
Punjab
238
6085
3476
21
Rajasthan
475
10007
8326
22
Sikkim
3
47
6479
23
Tamil Nadu
1014
9020
15819
24
Telangana
386
8382
6049
25
Tripura
5
456
3273
26
Uttar Pradesh
599
14021
16221
27
Uttarakhand
136
2675
5786
28
West Bengal
86
3069
7339
29
Andaman and Nicobar
0
0
1
30
Chandigarh
14
235
300
31
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
13
185
2911
32
Delhi
283
3270
15865
33
Jammu and Kashmir
329
4154
6496
34
Lakshadweep
0
0
12650
35
Ladakh
0
0
0
36
Puducherry
42
501
2045
Total
*8,836
*1,84,281
**2,33,993
*Establishments and Candidates participated is as per the Mela Day.
**Pan India data –Apprenticeship Contract tracked for 20 days after Mela day which may also include contracts generated out side PMNAM.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in the Lok Sabha today.