ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਜਨੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
11 DEC 2022 5:03PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਾਗਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 1 ਤੋਂ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ 5 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ 6ਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ 412 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 77.25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਨਾਲ 5 ਘੰਟੇ 20 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੁੱਕੇਗੀ ਅਤੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ ਹਫਤੇ ਦੇ ਸਾਰੇ 6 ਦਿਨ ਚਲਿਆ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਦੀ ਸ਼ੀਤਕਾਲੀਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਨਾਗਪੁਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਹਿਰ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ।
ਹੋਰ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਨਾਗਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਜਨੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਧਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਡਿਪੋ, ਅਜਨੀ (ਨਾਗਪੁਰ) ਅਤੇ ਨਾਗਪੁਰ-ਇਟਾਰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੋਹਲੀ-ਨਰਖੇੜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 110 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕਰੀਬ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਾਗਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਨਾਗਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ 589.22 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ 36 ਮਹੀਨੇ ਲੱਗਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਦੇ ਵੱਲ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨ ਉਸ ਦੇ ਮੂਲ ਗੌਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਰੂਫ ਪਲਾਜਾ, ਆਗਮਨ/ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਸਥਾਲ ਨੁੰ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਕਰਨਾ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਿਟੀ ਬਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 28 ਲਿਫਟ ਅਤੇ 31 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੁਗਮ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜਾਈਨ, ਰੋਸ਼ਨੀ, ਰਸਤਾ ਖੋਜਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ, ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ, ਕਾਫੀ ਉਡੀਕ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਅਭਿਗਮ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਭਵਨ ਹਰਿਤ ਭਵਨ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਲ ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਜਨੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਅਜਨੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ 359.82 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 40 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਤਰ੍ਹਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੂਪ ਪਲਾਜਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਗਮਨ/ਪ੍ਰਸਥਾਨ ਸਥਾਲ ਨੂੰ ਅਲਗ-ਅਲਗ ਕਰਨਾ, ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ , ਸਿਟੀ ਬਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਮਲਟੀਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 21 ਲਿਫਟ, 17 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਅਤੇ 6 ਟ੍ਰੈਵਲੇਟਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਪੱਧਰੀ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਸੁਗਮ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜਾਇਨ, ਰੋਸ਼ਨੀ, ਰਸਤਾ ਖੋਜਣ ਲਈ ਸੰਕੇਤਕ, ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ, ਕਾਫੀ ਉਡੀਕ ਸਥਲ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ , ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਪਹੁੰਚ ਕੰਟਰੋਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਰੇ ਭਵਨ ਹਰਿਤ ਭਵਨ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਜਨੀ ਵਿੱਚ ਮਾਲਗੱਡੀ 12000 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਵਾਲੇ ਡਬਲਿਊਜੀ-12 ਇੰਜਨਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਡਿਪੋ
ਅਜਨੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਰਕਾਰੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਡਿਪੋ ਮਧੇਪੁਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋ ਵੱਡੀ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਅਗਸਤ 2022 ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਡਿਪੋ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 110 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਧੇਪੁਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਸ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਮਈਐੱਲਪੀਐੱਲ) ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮੈਸਰਸ ਐਲਸਟੋਮ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉਪਕ੍ਰਮ ਹੈ।
ਡਿਪੋ ਦਾ ਕੁੱਲ ਖੇਤਰਫਲ 17 ਏਕੜ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੋਇਲਾ, ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਖਨਿਜ ਨਾਲ ਲਦੀ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਖਿਚਣ ਲਈ 12000 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਡਬਲਿਊਏਜੀ-12 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ 250 ਮਾਲ ਮਾਲਗੱਡੀ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਵ੍ ਥਿੰਗਸ (ਆਓਟੀ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇੰਜਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਿਪੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਫਲ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਮਾਡਲ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼-ਐੱਫਡੀਆਈ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਹ ਡਿਪੋ ਜਲ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਧੁਲਾਈ ਪਲਾਂਟ, ਅੰਡਰ- ਫਲੌਰ ਪਿਟ ਵਹੀਲ ਲੇਥ ਮਸ਼ੀਨ, ਵਹੀਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮਸ਼ੀਨ, ਰੂਫ ਐਕਸੈੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਹਰੀਜੌਂਟਲ ਪ੍ਰੈੱਸ, ਵਰਟੀਕਲ ਬੁਰਜ ਲੈਥ, ਜੁੜੇ ਪੇਂਟ ਬੂਥ, ਗੋਦਾਮ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਜਾਏ ਗਏ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਭੰਡਾਰਣ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਿਜ਼ਰ ਲਿਫਟ, ਫੋਰਕ ਲਿਫਟ, ਗਿਯਰ ਕੇਸ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਮਾਉਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਡਿਪੋ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾ ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਉਪਚਾਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਉਪਚਾਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਸਚਾਰਜ, 100% ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਸ, ਡੀ-ਲਾਈਟ ਪੈਨਲ, ਆਕੂਪੈਂਸੀ ਸੈਂਸਰ , ਹਰਿਆਲੀ ਜਿਹੇ ਹਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਰੂਫਟੋਪ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਇਟਾਰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੋਹਲੀ-ਨਰਖੇੜ ਸੈਕਸ਼ਨ
ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਇਟਾਰਸੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 49.74 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਕੋਹਲੀ-ਨਰਖੇਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਲਾਗਤ 453 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਿਨ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਾਟੋਲ-ਕਲੰਬਾ (24.63 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) 15-03-2022 ਨੂੰ 24-06-2022 ਨੂੰ ਨਰਖੇਰ-ਕਲੰਬਾ (15.06 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) 12-11-2022 ਨੂੰ ਕਲਾਂਬਾ-ਕਟੋਲ (10.05 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਸੁਨਹਿਰੀ ਚਤੁਰਭੁਜ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਨਾਗਪੁਰ-ਇਟਰਾਸੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਅਸਤ ਨਾਗਪੁਰ-ਇਟਾਰਸੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਅਤਿਰਿਕਤ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਇੱਕ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਬਿਸਵਾਲ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਤਸਵੀਰ ਉਸੀ ਅੰਗਲ ਤੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 6ਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੂੰ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 1 ਤੋਂ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸੰਤਰੇ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Vande Bharat Express connecting Nagpur and Bilaspur flagged off by the Prime Minister
Foundation stone for redevelopment of Nagpur Railway Station and Ajni Railway Station laid by PM
11 DEC 2022 5:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Vande Bharat Express connecting Nagpur and Bilaspur from platform number 1 of the Nagpur Railway Station today. He also laid the foundation stone and dedicated to the nation various projects worth more than Rs 75,000 crores in Maharashtra today, including national rail projects worth more than Rs 1500 crores.
Vande Bharat
Indian Railways are already running 5 Vande Bharat Express Trains. This will be the 6th Vande Bharat Express and it will cover the distance of 412 km between Nagpur and Bilaspur in 5 hours 20 minutes at an average speed of 77.25 kmph. It will halt at Raipur in between Nagpur and Bilaspur and run 6 days a week, except Saturday. Nagpur, the winter capital of the state of Maharashtra will be connected to Raipur, the capital of Chhatisgarh and Bilaspur, an important city of Chhatisgarh by this Vande Bharat Express.
Other Rail Projects
At a public function in Nagpur, the Prime Minister laid the foundation stone for redevelopment of Nagpur Railway Station and Ajni Railway Station. Prime Minister dedicated Government Maintenance Depot, Ajni (Nagpur) and Kohli-Narkher Section of Nagpur- Itarsi Third line project to the Nation. These projects have been developed at a cost of about Rs 110 crore and about Rs 450 crore respectively.
Nagpur railway station redevelopment project
Nagpur railway station redevelopment project is estimated to cost Rs. 589.22 crore. Project completion is 36 months. This project includes restoration of heritage station building on the west side to its original glory. The redeveloped station will have a spacious roof plaza with all passenger amenities; segregation of arrival/departure; multimodal integration with metro station city bus and other transport.
The redeveloped station building has provision of 28 lifts and 31 escalators. It will have multilevel parking facilities, smooth traffic flow; divyang friendly design; illumination, way finding signages, ease of movement, adequate waiting space and amenities, CCTVs, access control. The redeveloped buildings will be green buildings which will have solar energy, water conservation and rainwater harvesting.
Ajni Railway Station Redevelopment Project
Ajni railway station redevelopment project is estimated to cost Rs. 359.82 crore. Project will complete in 40 months. This project includes construction of iconic station buildings on both sides. The redeveloped station will have a spacious roof plaza with all passenger amenities; segregation of arrival/departure; multimodal integration with metro station, city bus and other transport.
The redeveloped station building has provision of 21 lifts, 17 escalators and 6 travelators. It will have multilevel parking facilities, smooth traffic flow; divyang friendly design; illumination, way finding signages, ease of movement, adequate waiting space and amenities, CCTVs, access control. All the buildings will be green buildings which will have solar energy, water conservation and rainwater harvesting.
Government Maintenance Depot, Ajni for 12000 HP WAG-12 freight locomotives
This Government Maintenance Depot at Ajni is part of Madhepura Electric Loco Project. It is one of the largest PPP Projects for Indian Railways, completed in August 2022 at an estimated cost of Depot is Rs.110 crore. This project is executed by Madhepura Electric Locomotives Pvt. Ltd, (MELPL), a joint venture between Ministry of Railways and M/s Alstom.
The total area of the Depot is 17 acres which will maintain 250 numbers of 12000 HP WAG-12 class of freight locomotives for hauling heavy freight trains; specially coal, iron ore and minerals. It can monitor locomotive health using Internet of Things (IoT). The uniqueness of the Depot is that it is a successful ‘Make in India’ model and part of one of the largest FDI investments for Indian Railways.
This Depot is equipped with modern facilities like automated loco washing plant with water recycling facility, under-floor pit wheel lathe machine, wheel press machine, roof access platform, horizontal press, vertical turret lathe, enclosed paint booth, modern equipment facilities like warehouse with modern storage system, electric scissor lift, fork lifts, gear case and motor mounting stations.
The Depot has green features like rainwater harvesting, zero discharge using effluent treatment plant and sewerage treatment plant, 100% LED lights, daylight panels, occupancy sensors, greenery and planned to provide 1 MW rooftop solar plant.
Kohli-Narkher section of Nagpur-Itarsi 3rd line project
The cost of Kohli-Narkher 49.74 km section is Rs 453 Crore. The section was commissioned in three phases viz. Katol – Kohli (24.63 km) on 15-03-2022; Narkher –Kalamba (15.06 km) on 24-06-2022 and Kalamba – Katol (10.05) km on 12-11-2022. Nagpur-Itarsi section on Golden Diagonal route carries very high passenger and freight movement. This 3rd line project will help augment capacity and decongest traffic on busy Nagpur-Itarsi section. It will also enable running of additional passenger and freight trains
Today, the Hon’ble PM Shri Narendra Modi was presented with a painting by the dignitaries on the dais. The painting Is done by a retired railway employee Shri Bijay Biswal. The painting is from the same angle where the 6th Vande Bharat Express was flagged off from Nagpur i.e. platform no1. It depicts a lady carrying oranges on the platform.