ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ ‘ਸਕਸ਼ਮ’ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਪਰਿਵਾਰ ਮਹਾ-ਸੰਮੇਲਨ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ 10 ਟੀਬੀ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਟਾਂ ਵੰਡਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
11 DEC 2022 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਤੋ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ ‘ਸਕਸ਼ਮ’ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਪਰਿਵਾਰ ਮਹਾ-ਸੰਮੇਲਨ’ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਦਿਨ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਲਕ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸ ਪਰੀਖਿਆ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੈਡਰ ਦੇਣ ਦੇ ਦੋ ਵਿਕਲਪ, ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ 3% ਤੋ ਵਧਾਕੇ 4% ਕਰਨਾ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਦਿ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਦੂਜਾ ਕਦਮ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਜੋ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ 15,000 ਪਦ ਪਹਿਲੇ ਖਾਲੀ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਹੀ ਸੰਭਵ ਸੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਲਾਂਗ’ ਦੇ ਬਲਦੇ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ’ (ਦਿਵਯ ਸਰੀਰ) ਕਿਹਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ‘ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ’ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਸੁਨਿਹਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1,600 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਸਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਹ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਉਤਪੰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਿਰਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨਿਯਮ ਆਦਿ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਚਿਹਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਤਕਨੀਕ’ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਆਪਣੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਅਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ‘ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਪਰਿਵਾਰ ਮਹਾ-ਸੰਮੇਲਨ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ ‘ਸਕਸ਼ਮ’ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ‘ਮਹਾ-ਸੰਮੇਲਨ’ ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ‘ਮਹਾ-ਸੰਮੇਲਨ’ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2025 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਕੀਤੇ ਗਏ 10 ਟੀਬੀ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਟਾਂ ਵੰਡਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬੈਂਕ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤ ਸੀਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਲਦੇਵ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਰਿਸਪੋਨਿਸੀਬਿਲਿਟੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨ ‘ਸਮਰਥ’ ਨੂੰ 100 ਵਹੀਲਚੇਅਰ ਅਤੇ 100 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮਹਾ-ਸੰਮੇਲਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਰਥ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਨੁਰਾਗ ਕੁਮਾਰ, ਸਕਸ਼ਮ ਦੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਭੈ ਪਰਾਗਲ, ਡੀਡੀਸੀ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਠੂਆ ਅਤੇ ਸਮਰਥ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰ ਰਘੂਨੰਦਨ ਸਿੰਘ ਬਬਲੂ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਠੂਆ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਪੀ ਕਠੂਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh attends ‘Divyang Parivar Maha-Samelan’ at Kathua, J&K organized by SAKSHAM
PM Modi led government is dedicated to those left out of mainstream by previous governments, says Dr. Jitendra Singh
Dr. Singh distributes kits among 10 TB patients adopted by him to take care of their daily needs to accomplish PM Narendra Modi’s vision of TB Free India by 2025
11 DEC 2022 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that PM Narendra Modi led government is dedicated to those who were left out of mainstream by the previous governments.
The Union Minister said this during ‘Divyang Parivar Maha-Samelan’ organised at Kathua in Jammu and Kashmir at the initiative of a social organization SAKSHAM.
During his address, Dr. Jitendra Singh said that from the day PM Narendra Modi took oath as the Prime Minister of India, certain drastic steps were taken by him for the welfare of Divyangs. Be that the fee remission for Divyangs in Civil Services Examination, two choices of home cadre for Divyangs qualifying civil services examination, increase in reservation for Divyangs from 3 percent to 4 percent, increase in the Divyang pension etc., every other step has been taken by this government for the welfare of Divyangs, he added.
For the welfare of Divyangs, Dr. Jitendra Singh said that 15000 posts meant for Divyangs which were earlier not filled were filled under a special drive by the government which was only possible under PM Narendra Modi who suggested that the term ‘Divyang’ (Divine Body) instead of ‘Viklang’ be used for persons with disability.
Dr. Jitendra Singh also said that for making India reach the top leaving behind every other developed nation in terms of development in coming years, the Divyangs cannot be left out, they also need to contribute in the national development of nation for the next twenty-five years of Journey of ‘Sankalp se Siddhi’ so that their contribution will too be written in the golden words when India would be achieving its centenary of independence.
Dr. Jitendra Singh also said that this government has repealed more than 1600 obsolete and outdated laws which were a great hindrance in the development of the country and many such laws were also either amended or repealed for the welfare of Divyangs like the Divyang Pension Rules etc.
Dr. Jitendra Singh further said that providing ‘Digital Life Certificate’ to the pensioners using ‘Face Recognition Technology’ has been one of the drastic steps taken by the government for the convenience of the pensioners who were earlier facing many inconveniences regarding continuation of their pensions.
Appreciating SAKSHAM for organising this ‘Divyang Parivar Maha-Samelan’ at Kathua today, Dr. Jitendra said that this ‘Maha-Samelan’ organised is also a step towards ‘Sankalp se Siddhi’ and is the first-ever ‘Maha-Samelan’ organised so far for the welfare of Divyangs.
During the program, Dr. Jitendra Singh distributed kits among 10 TB patients adopted by him to take care of their daily needs to accomplish PM Narendra Modi’s vision of TB Free India by 2025.
Also during the event, MD & CE of Jammu and Kashmir Bank, Baldev Prakash contributed 100 wheelchairs and 100 special tricycles under ‘Corporate Social Responsibility’ to ‘SAKSHAM’ in presence of Union Minister, Dr. Jitendra Singh.
Besides thousands of Divyangs, the ‘Maha-Samelan’ was attended by National Joint Secretary, SAKSHAM Anurag Kumar,President SAKSHAM J&K Abhay Pargal, DDC Vice Chairman Kathua and Executive Member, SAKSHAM, Sh. Raghunandan Singh Babloo, Deputy Commissioner, Kathua and SSP Kathua.