ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਸੰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਤਿਕਸਾ ਖੇਤਰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ-ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ‘ਆਯੁਸ਼ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਹੋਵੇਗਾ
11 DEC 2022 7:00PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਯੁਰਵੈਦ, ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦ ਸੰਸਥਾਨ, ਗਾਜੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਨਾਨੀ ਚਿਤਿਕਸਾ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅੱਜ ਪਣਜੀ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ 9ਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਆਯੁਰਵੈਦ ਕਾਂਗਰਸ (ਡਬਲਿਊਏਸੀ) ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੇ 9ਵੇਂ ਡਬਲਿਊਏਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੈਦ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਗਲਨ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਚਿਤਿਕਸਾਂ, ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵੇਚਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀਧਰਨ ਪਿੱਲਈ, ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦ੍ਰਭਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਲੋਕ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਏ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ‘ਡੇਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਬੂਤ’ ਦਾ ਡੌਕਿਊਮੇਟੈਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਬੂਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਿਛੜ ਰਹੇ ਸੀ।“ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਚਿਤਿਕਸਾ ਡੇਟਾ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੈਗਜ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 30 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਤਿਕਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੈਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੈਦ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਜਨਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਿਕ ਚਿਤਿਕਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ‘ਆਯੁਸ਼ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਚ), ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਹ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਚਿਤਿਕਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਵੀਕੇ ਸਿੰਘ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਨਾਨੀ ਚਿਤਿਕਸਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਯੂਐੱਮ), ਗਾਜੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 9ਵੇਂ ਡਬਲਿਊਏਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਰੋਗਯ ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਆਰੋਗਯ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ, 215 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ, ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੈਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

AYUSH
Three National Ayush institutes inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi
Efforts to further propagate evidence based research in Ayurveda should be encouraged: Shri Narendra Modi
Sector of traditional medicine is expanding continuously and we have to take full advantage of its every possibility - Shri Narendra Modi
Under the guidance of PM Shri Narendra Modi India’s Azadi ka Amrit Kaal, will certainly be ‘Ayush Ka Amrit kaal’: Shri Sarbananda Sonowal
11 DEC 2022 7:00PM by PIB Delhi
The nation today got three National Ayush Institutes of eminence in Ayurveda, Homoeopathy and Unani. Prime Minister Shri Narendra Modi today virtually inaugurated All India Institute of Ayurveda in Goa, National Institute of Unani Medicine in Ghaziabad, and National Institute of Homoeopathy at Delhi from Goa.
The Prime Minister was participating in the valedictory ceremony of the 9th World Ayurveda Congress (WAC) at Panjim, Goa. The four days deliberation at 9th WAC provided a global platform for national and global stakeholders, industry leaders, practitioners, traditional healers, educationists, and manufacturers for engaging in intellectual exchange to strengthen the Ayurveda sector.
The valedictory ceremony was attended by Shri P. S Sreedharan Pillai, Governor of Goa, Shri Pramod Sawant, Chief Minister, Goa, Shri Sarbananda Sonowal, Union Cabinet Minister of Ayush and Ports, Shipping & Waterways and Dr. Munjpara Mahendrabhai, Minister of State for Ayush and Women & Child Development. Shripad Yesso Naik, Minister of State for Tourism and Ports, Shipping and Waterways and President, Vijnana Bharati and others were also present.
Addressing the gathering Prime Minister Shri Narendra Modi, said, “We need to continuously work toward the documentation of 'Data Based Evidence', we had Ayurveda's results as well as effects in our favour, but we were lagging behind in terms of evidence. He emphasized that our medical data, research, and journals have to be brought together to verify every claim on modern scientific parameters.”
He added that more than 30 countries have recognized Ayurveda as a traditional medicine system and we have to further promote Ayurveda in every country of the world. PM emphasized that Ayurveda is not just about treatment, it also promotes wellness. The world is now returning to our traditional medicine and Yoga and Ayurveda are the new hope for the world.
On this occasion, Shri Sarbananda Sonowal said, “Ayush Ministry is committed to imparting Ayush health systems into day to day life of the common man by strengthening systems in Health as well as the Education sectors to the people of India. We want Ayush system to become a part of every household not only in India but globally and are trying our best to fulfill dream of Heal in India.”
The Ayush Minister further added, “with the rapid strides in the Ayush sector, in India’s Azadi ka Amrit Kaal, I firmly believe that under the guidance of PM Shri Narendra Modi, it will certainly be ‘Ayush Ka Amrit Kaal’.
Shri Vijay Kumar Saxena, Lt. Governor, Govt of NCT was the chief guest at National Institute of Homoeopathy (NIH), Delhi. It is a first of its kind to be established in Northern India for developing the Homoeopathic system of medicine. General (Retd) V.K. Singh, Union MoS for Road Transport & Highways and Civil aviation was chief guest at National institute of Unani Medicine (NIUM), Ghaziabad.
Prime Minister also visited Arogya Expo held along with 9th WAC and keenly observed and interacted with participants of the Expo. Various Ayush institutes and research councils, more than 215 companies, leading Ayurveda's brands, medicine manufacturers and Ayurveda related educational and R&D institutions participated in the Arogya Expo.