ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਰਾਇਕੇਲਾ ਖਰਸਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ‘ਅਬੂਆ ਬੁਗਿਨ ਹੋਦਮੋ- ਸਾਡੀ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਲਗਭਗ 20,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਰਾਂ ਤੋਂ ਮੁਫਤ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਵੰਡ ਕੀਤੇ
08 DEC 2022 4:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਦੂਜਾ ਸਫਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਹੈ
• ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ , ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
• ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 4 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸਰਾਇਕੇਲਾ ਖਰਸਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਮੈਗਾ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ-ਅਬੂਆ ਬੁਗਿਨ ਹੋਦਮੋ’ (ਸਾਡੀ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ) ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਖੁੰਟੀ ਕੈਂਪ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਦੂਸਰਾ ਸਫਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਟਾਟਾ ਇਸਪਾਤ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਪਈ ਸੋਰੇਨ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਜਲੀ ਬਰਨ ਮਹਤੋ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰ ਜਯਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਾ ਰਾਜਕਮਲ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ।
ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਸਤਪਾਤਾਂ ਦੇ ਡਾਕਰਟਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪ ਦੇ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਉਤਸਾਹ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਰੋਗੀ ਡੇਟਾ ਬੈਂਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਜਿਸ ਦੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਚਲਣ ਦਾ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿਆਪਕ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਇਲ ਕੈਂਸਰ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਫੇਫੜੇ, ਖੂਨ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਪਈ ਸੋਰੇਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਰ ਜਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਡੇ ਯਤਨ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਮੇਲਾ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਲਡਨ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਗੋਲਡਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਟਾਟਾ ਇਸਪਾਤ ਟਰੱਸਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ , ਅਪੋਲੋ, ਫੋਰਟਿੰਸ ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਏਮਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਗ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਫਡੀਸੀ ਅਤੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ।
ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾਈ। ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਸਰਾਇਕੇਲਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਅੱਖਾਂ ਦਾ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 20,000 ਚਸ਼ਮੇ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਸਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਾਇਕੇਲਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਬਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤਪੇਦਿਕ(ਟੀਬੀ), ਕੁਸ਼ਠ ਰੋਗ, ਐੱਚਆਈਵੀ, ਹੈਪੇਟਾਈਟਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗ ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਦੂਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਛਾਤੀ ਅਤੇ ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਦਾ ਕੈਂਸਰ , ਸਿੱਕਲ ਸੈਲ ਰੋਗ, ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਚਮੜੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਦਿਮਾਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਰ ਅਤੇ ਦੰਦਾ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆ ਹਨ। ਤੀਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਪੋਸ਼ਣ (ਐੱਮਸੀਐੱਚਐੱਨ+ਏ) ਸਹਿਤ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੌਰ ਸਿਹਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਵੱਸਥ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਾਡੀ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs organised One Day Mega Health Camp ‘Abua Bugin Hodmo-Our Better Health’ at Saraikela Kharsawan, Jharkhand
Around 20,000 people receive free medical treatment from medical experts; free Medicines and Medical Devices distributed at the Camp
08 DEC 2022 4:35PM by PIB Delhi
Main Highlights:
• This is the second successful mega health camp to offer improved healthcare services to tribals of Jharkhand
• The Mega Health Camp was jointly organised by the Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Ayush, Tata Steel Foundation and the District Administration.
• Shri Arjun Munda guided the effective organisation of the health camp.
The Ministry of Tribal Affairs successfully hosted a free One-Day Mega Health Camp - 'Abua Bugin Hodmo' ('Our Better Health'), at Seraikela Kharsawan on 4th December 2022. This is the second successful health camp to offer improved healthcare services to the tribal people in the state after the Khunti camp's success in June.
The Mega Health Camp was jointly organised by the Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Ayush, Tata Steel Foundation and the District Administration, envisaging better health and related facilities for the tribal society. The programme had notable participation from Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs, Shri Champai Soren, Minister of Transport, Government of Jharkhand, Shri Bidyut Baran Mahato, Member of Parliament (Jamshedpur), Smt. R Jaya, Additional Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs, and Shri Arwa Rajkamal, District Deputy Commissioner.
The massive crowd that arrived from all over the district for medical check-ups by doctors and medical specialists from several renowned hospitals, who rendered their services at the camp, demonstrated unparalleled enthusiasm for the camp.
Union Minister Shri Arjun Munda stated in his speech that health services are being expanded to rural regions so that people may receive quality medical care close to home. Additionally, he stated that this event is creating patient data bank, which will thereafter be tracked for follow up treatment of ailments, if required. Despite just lasting a single day, the event was planned with a broad scope in mind. He also stated that the camp aimed at creating awareness about the importance of health and wellness in our daily lives.
Shri Arjun Munda guided the effective organisation of the health camp. The people were grateful to receive free medicines in addition to medical consultation and diagnostic services. Many of the Divyangjan at this programme also received tricycles and assistive devices. Further, Shri Arjun Munda, visited the Mobile Cancer Treatment Centre in the Mega Health Mela. The Centre screened women for Lung, Breast and Cervical Cancer.
Shri Champai Soren, Minister of Transport, Scheduled Tribe, Scheduled Caste, and Backward Class Welfare (Jharkhand), present on the occasion, said that the good health of the general public is necessary for the development of the country and society. He said that the record public participation in this event shows that the Ministry of Tribal Affairs event has been very successful in achieving its objectives.
At the event, Smt. R Jaya, Additional Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs said , “Our efforts are towards the better health of our tribal communities; hence we have organised this Mega Health Mela. We urge all the citizens to visit the Mela and get quality medical treatments from the experts.”
At the fair's venue, special provisions were also prepared for the issuance of golden cards, under the Ayushman Bharat plan. At the Mega health camp, the Ayushman Bharat Golden Card was granted to many people.
The Ministry of Tribal Affairs, National Health Mission, Ministry of AYUSH, Tata Steel Foundation, and District Administration all contributed to the event. Through this, renowned medical professionals from Apollo, Fortis, Maulana Azad Medical College, AIIMS, and other notable institutions travelled to isolated tribal communities to evaluate and diagnose various disorders. The participation of TRIFED, NSTFDC, and EMRS was also crucial to the camp's success.
The camp reportedly saw around 20,000 people receiving treatment and undergoing health check- ups. In the camp, medical professionals present at the Eye Camp at the Mega Health Mela in Saraikela, Jharkhand treated patients with eye ailments. To ensure correct vision, about 20,000 spectacles were distributed among the people.
Yoga was also performed by the public who attended the Mega Health Camp in Saraikela, to further the message of better health for all.
This health camp's primary objective has been to reduce the burden of three groups of diseases that seriously impair the health of the members of tribal group. TB, leprosy, HIV, hepatitis, and other contagious diseases fall under the first category. Breast and uterine cancer, sickle cell disease, heart disease, skin conditions, nervous system disorders, and dental problems fall under the second category. The third category includes malnutrition and adolescent health, including maternal and child health nutrition (MCHN+A). In the health camp, screening for these diseases and taking action to diagnose and prevent them were undertaken.
By ensuring improved health for our tribal population, the Ministry of Tribal Affairs is making significant contributions to India's health and strength.