ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ
06 DEC 2022 4:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
• ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲ ਇੰਜਨ ਵਿੱਚ ਕੋਹਰੇ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਹਰੇ/ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਤਮ ਅਨੁਮੇਯ ਗਤੀ ਨੂੰ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਕੋਹਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲ ਇੰਜਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਉਪਕਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਡੇਟੋਨੇਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਡੇਟੋਨੇਟਰਾਂ ਦੀ ਕਾਫੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਡਿਨੋਨੇਟਿੰਗ ਸਿਗਨਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਡੇਟੋਨੇਟਰ ਜਾ ਫੌਗ ਸਿਗਨਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣ ਹਨ ਜੋ ਪਟਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦ ਕਈ ਇੰਜਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਚਾਲਕ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋਰ ਨਾਲ ਵਿਸਫੋਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਸਾਈਟਿੰਗ ਬੋਰਡ (ਜਾ ਡਬਲ ਦੂਰਵਰਤੀ ਸਿਗਨਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਸਿਗਨਲ ‘ਤੇ) ‘ਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਆਰ-ਪਾਰ ਲਾਈਮ ਮਾਰਕਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ ਸਿਗਨਲ ਸਾਈਟਿੰਗ ਬੋਰਡ, ਸੀਟੀ ਬੋਰਡ, ਫੌਗ ਸਿਗਨਲ ਪੋਸਟ ਅਤੇ ਵਿਅਸਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮਪਾਰ ਫਾਟਕ ਜੋ ਦੁਰਘਟਨਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਹਨ ਜਾ ਤਾਂ ਪੇਂਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਲੇ/ਕਾਲੇ ਰੰਗ ਦੀ ਚਮਕਦਾਰ ਪੱਟੀਆਂ ਚਿਪਕਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਦਿੱਖ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਰੰਗਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਅਸਤ ਲੇਵਲ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ‘ਤੇ ਲਿਫਟਿੰਗ ਬੈਰੀਅਰ, ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਪੀਲੇ/ਕਾਲੇ ਚਮਕਦਾਰ ਸੰਕੇਤ ਪੱਟੀਆਂ ਚਿਪਕਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਨਵੇਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਟਿੰਗ ਘੱਟ ਲਗੇਜ ਰੇਕ (ਐੱਸਐੱਲਆਰ) ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਐੱਲਈਡੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫਲੈਸ਼ਰ ਟੇਲ ਲਾਈਟ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਫਿਕਸਡ ਰੈਡ ਲਾਈਟ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਸਐੱਲਆਰ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਟੌਪ ਸਿਗਨਲ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਸਿਗਮਾ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਰੇਟ੍ਰੋ ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ ਸਿਟ੍ਰਪ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ।
• ਕੋਹਰੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸੜਕ ‘ਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਘੰਟਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਨਵੇਂ /ਅਤਿਰਿਕਤ ਚਾਲਕ ਦਲ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਹਰੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕੋ/ਕ੍ਰੁ/ਰੇਕ ਲਿੰਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਡਿਊਟੀ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ/ਸਹਾਇਕ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਅਤੇ ਗਾਰਡ) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰੋ। ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਹੈ ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਰੇਲਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਉਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਸਕੇ ਤਾਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਉਹ ਤਿਆਰ ਰਹੇ ਇਹ ਗਤੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਲੇਵਲ ਕ੍ਰਾਸਿੰਗ ‘ਤੇ ਗੇਟਮੈਨ ਅਤੇ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਲਈ ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਸੀਟੀ ਵਜਾਉਂਦੇ ਰਹੇ।

Ministry of Railways
Steps taken by Indian Railways to avoid delay of trains during the foggy weather
06 DEC 2022 4:40PM by PIB Delhi
To enhance the level of safety for trains operations during foggy season, Indian Railways have taken various steps to ensure smooth operations of trains during fog in Northern parts of the country.
• It has been decided that with the use of fog devices in locomotives, the maximum permissible speed during foggy/inclement weather condition can be enhanced from 60 kmph to 75 kmph.
• Reliable Fog safe devices, if available, may be provided to the Loco Pilots in all locomotives running in fog affected areas during fog.
• Placement of detonators and adequate supply of detonators to be ensured. Detonating signals, otherwise known as detonators or fog signals, are appliances which are fixed on the rails and when an engine passes over them, they explode with a loud report so as to attract the attention of the Driver.
• Lime marking across the track at the sighting board (or at distant signal in case of double distant signals) must be done.
• All signal sighting boards, whistle boards, fog signal posts and busy vulnerable level crossing gates which are accident prone should either be painted or provided with yellow/black luminous strips. The work of repainting for their proper visibility should be completed before onset of foggy season.
• Lifting barriers at busy level crossings, where necessary, to be provided with Yellow/Black luminous indication strips.
• The new existing Seating Cum Luggage Rake(SLRs) are already being fitted with LED based flasher tail light, therefore, the existing SLRs with fixed Red Lights should be modified and fixed with LED lights. This will be a very important step to ensure safety in foggy weather.
• It should be ensured that retro reflective strip in Sigma shape for identification of stop signal be provided as per existing instructions.
• Fog affected Railways should review the crew changing locations. In view of increased hours on road, the Railways may create infrastructure at new/additional crew changing locations. Simultaneously, the loco/crew/rake links be reviewed during the period of fog. All crews (Loco Pilots/Assistant Loco Pilots and Guards) on stationary duty should be utilized for train working especially during fog.
• Loco Pilots to observe all precautions during foggy season. During fog, when the loco pilot in his judgment feels that visibility is restricted due to fog, he shall run at a speed at which he can control the train so as to be prepared to stop short of any obstruction; this speed shall in any case not be more than 75 Kmph.
• Loco Pilots to whistle frequently to warn the gatemen and road users of an approaching train at level crossings.