Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development, Shri Giriraj Singh holds a meeting on ‘Cactus Plantation and its Economic Usage’
Various options for taking up Cactus plantation on degraded land should be explored for realising the benefits of its usage for bio-fuel, food and bio-fertiliser: Union Minister
Bio-fuel production will reduce the fuel import burden of the country, contribute towards employment and income for the farmers of watershed areas: Shri Giriraj Singh
Indian Council of Agricultural Research and the International Centre for Agricultural Research in the Dry Land Areas are setting up a pilot project in Madhya Pradesh
Ambassadors of Brazil, Chile, Mexico and Morocco, and experts from different countries attend the meeting
08 DEC 2022 7:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj Shri Giriraj Singh, convened a consultation meeting on ‘Cactus Plantation and its Economic Usage’ today in New Delhi. The meeting was attended by Ambassador of Chile, Mr. Juan Angulo M; Deputy Head of Mission, Embassy of Morocco, Mr. Errachid Alaoui Mrani; Head of Energy Division, Embassy of Brazil, Mrs. Carolina Saito; Agricultural Attache, Embassy of Brazil, Mr. Angelo Mauricio. Indian Ambassadors of these countries also attended the meeting through VC.
Fourteen experts of various countries like, Chile, Mexico, Brazil, Morocco, Tunisia, Italy, South Africa and India also attended the meeting through VC. Secretaries of Department of Land Resources (DoLR), Ministry of External Affairs, Department of Rural Development, and representatives of Food and Agriculture Organisation (FAO), Indian Oil Corporation Limited, Indian Council of Agricultural Research (ICAR) & International Center for Agricultural Research in the Dry Areas (ICARDA) and other senior officials were also present.
India has approximately 30% of its geographical area under the category of degraded land. DoLR has been mandated to restore degraded lands through its Watershed Development Component of Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC-PMKSY). Plantations of various kinds constitute one of the activities which help in restoration of degraded lands. Union Minister of Rural Development Shri Singh desired that various options for taking up Cactus plantation on degraded land should be explored for realising the benefits of its usage for bio-fuel, food, fodder and bio-fertiliser production for the larger benefit of the country. The Minister is of the view that bio-fuel production will reduce the fuel import burden of the country apart from contributing towards employment and income generation for the poor farmers of these areas.
Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and International Center for Agricultural Research in the Dry Land Areas (ICARDA) are being roped in for setting up a pilot project in Amlaha Farm of ICARDA in Madhya Pradesh. Ministry of Petroleum has been requested to provide necessary technical assistance in this venture.
Cactus is a Xerophytic Plant which though grows relatively at a slower pace has an immense potential as stated above. Moreover, it will help in achieving Nationally Determined Contributions (NDC) and Sustainable Development Goals (SDGs) for the country as well. The Department is of the view that cactus plantation will be picked up by the farmers of degraded land areas, if the benefits outweigh their existing level of incomes. Experiences of countries like Chile, Mexico, Brazil, Morocco and various others are being explored which will be of great help for realisation of the objective.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ‘ਕੈਕਟਸ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਉਪਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਜੈਵ-ਈਂਧਨ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਜੈਵ-ਖਾਦ ਸੰਬੰਧੀ ਇਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਉਪਜਾਊ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਕੈਕਟਸ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਜੈਵ-ਈਂਧਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਈਂਧਨ ਆਯਾਤ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਦੇ ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਚਿਲੀ, ਮੈਕਸੀਕੋ ਅਤੇ ਮੋਰੋਕੋ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
08 DEC 2022 7:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਕੈਕਟਸ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਉਪਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਚਿਲੀ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਐਂਗਲ ਐੱਮ, ਮੋਰਕੋ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਉਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਇਰਾਚਿਦ ਅਲਾਉਈ ਮਾਰਾਨੀ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੈਰੋਲਿਨਾ ਸੈਟੋ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਹਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਐਂਜਲੋ ਮੌਰੀਸੀਓ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਿਲੀ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਮੋਰੋਕੋ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਇਟਲੀ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਚੌਦਾਂ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਲਆਰ) ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਏਓ), ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਸੀਏਆਰਡੀਏ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 30% ਹਿੱਸਾ ਨਿਮਨ ਪੱਧਰ ਦੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵੀ ਹੈ। ਡੀਓਐੱਲਆਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਵਿਕਾਸ ਘਟਕ (ਡਬਲਿਊਡੀਸੀ-ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਉਪਜਾਊ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਉਪਜਾਊ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਜੈਵ-ਈਂਧਨ, ਭੋਜਨ, ਚਾਰਾ ਅਤੇ ਜੈਵ-ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਕੈਕਟਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਉਪਜਾਊ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਕੈਕਟਸ ਦੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵ-ਈਂਧਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਗਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਈਂਧਨ ਆਯਾਤ ਦਾ ਬੋਝ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਖੋਜ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਸੀਏਆਰਡੀਏ) ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਏਆਰਡੀਏ ਦੇ ਅਮਲਾਹਾ ਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੈਕਟਸ ਇੱਕ ਜੋਰੋਪਾਈਟਿਕ ਪੌਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਧੀਮੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਪਰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ (ਐੱਨਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੈਕਟਸ ਦੇ ਪੌਦੇ ਪਰਤੀ ਭੂਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਗਾਏ ਜਾਣਗੇ ਜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਚਿਲੀ, ਮੈਕਸੀਕੋ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਮੋਰੋਕੋ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ।