युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
सर्वोत्तम खेळाडूंच्या उच्च कामगिरी संदर्भात उच्चस्तरीय संशोधन शिक्षण आणि अभिनवतेला पाठबळ देणे हेच राष्ट्रीय क्रीडा विज्ञान आणि संशोधन केंद्र योजनेचे मुख्य उद्दिष्ट आहे: अनुराग ठाकूर
08 DEC 2022 7:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2022
भारत सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाद्वारे राबविण्यात येत असलेल्या राष्ट्रीय क्रीडा विज्ञान आणि संशोधन केंद्र (NCSSR) या योजनेचे उद्दिष्ट सर्वोत्तम खेळाडूंच्या उच्च कामगिरी संदर्भात उच्च स्तरीय संशोधन शिक्षण आणि अभिनवता यांना पाठबळ देणे आहे. ही योजना भारतीय क्रीडा प्राधिकरण (SAI),ही या मंत्रालयाच्या अंतर्गत असलेली स्वायत्त संस्था आणि देशातील निवडक विद्यापीठे /संस्था/ वैद्यकीय महाविद्यालयांमार्फत लागू केली जाते.
या योजनेंतर्गत भारतीय क्रीडा प्राधिकरण (SAI) नॅशनल सेंटर ऑफ एक्सलन्स (NCOE) आणि लक्ष्य ऑलिम्पिक पोडियम योजना (TOPS) मधील खेळाडूंच्या वैद्यकीय सेवा आणि व्यवस्थापन तसेच दुखापतींचे पुनर्वसन याबाबत नियमित सल्लामसलत करण्यासाठी आणि प्रशिक्षण व्यवस्थापनासाठी डॉक्टर आणि वैज्ञानिक/ सहायक कर्मचार्‍यांना सामावून घेतले जाते. यामध्ये मैदानावरील तसेच मैदानाबाहेरील दुखापतींचा प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन यांचाही समावेश आहे.
भारतीय क्रीडा प्राधिकरण (SAI) खेळाडूंच्या दुखापतींच्या व्यवस्थापनासाठी सूचिबद्ध रुग्णालयांच्या सेवांचा वापर करते. भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाचे चे सर्व एनसीओई खेळाडूदेखील वैद्यकीय विम्याच्या अंतर्गत समाविष्ट आहेत, ज्याद्वारे खेळाडू रुग्णालयाच्या वैशिष्ठ्यानुसार त्यांच्या आवडीच्या रुग्णालयातून वैद्यकीय सुविधा मिळवू शकतात.
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Youth Affairs and Sports
The scheme of National Centre of Sports Science and Research aims to support high level research education and innovation in respect of high performance of elite athletes: Shri Anurag Thakur
08 DEC 2022 5:13PM by PIB Delhi
The scheme of National Centre of Sports Science and Research (NCSSR) being implemented by the Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, aims to support high level research education and innovation in respect of high performance of elite athletes. The said Scheme is implemented through the Sports Authority of India (SAI), an Autonomous Body under this Ministry, and select universities/institutes/medical colleges in the country. Under the Scheme, medical care and management as well as rehabilitation of injuries of athletes at the SAI National Centre of Excellence (NCOE) and Target Olympic Podium Scheme (TOPS) is undertaken by engaging Doctors and Scientific/Support staff for regular consultations as well as management of trainings. The approach also includes dealing with on and off field injury prevention and management.
SAI utilizes the services of empaneled hospitals in management of injuries of athletes. All NCOE athletes of SAI are also covered under medical insurance through which they are able to get the medical facilities in a hospital of their choice depending upon the proficiency of the hospital.
This information was given by Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.