ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 31.03.2026 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಶುಲ್ಕ ಅಥವಾ ಆಯಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಯು ಸೂಚಿಸದ ನೆಟ್-ಮೀಟರಿಂಗ್/ಟೆಸ್ಟಿಂಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸದಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಸತಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
08 DEC 2022 3:03PM by PIB Bengaluru
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ದಯವಿಟ್ಟು www.solarrooftop.gov.in ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ರೂ. 14,588/- ಪ್ರತಿ ಕಿ.ವ್ಯಾ.ಗೆ (3 ಕಿ.ವ್ಯಾ ವರೆಗಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ) ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ನೋಂದಾಯಿತ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪಟ್ಟಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲ ಹಾಗು ನೆಟ್-ಮೀಟರಿಂಗ್ನ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಆಯಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಸೂಚಿಸಿವೆ.
• ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಮಾರಾಟಗಾರ ಅಥವಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವ , ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದ ಗ್ರಾಹಕರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ರೂ. 14,588/- ಪ್ರತಿ ಕಿ.ವ್ಯಾ.ಗೆ (3 ಕಿ.ವ್ಯಾ.ವರೆಗಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ) ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ ಆಯಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಯಿಂದ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಂದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕು. ನೋಂದಾಯಿತ ಮಾರಾಟಗಾರರ ಪಟ್ಟಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಕಾಪಾಡಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ನಡುವೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಸಹಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿರುವ ನಮೂನೆಯನ್ನು ಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಒಪ್ಪಂದದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಮಾರಾಟಗಾರರು ಕನಿಷ್ಠ 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಲೋಪದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಯಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಯು ಮಾರಾಟಗಾರರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿಯನ್ನು ನಗದೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೆಟ್-ಮೀಟರಿಂಗ್ನ ಶುಲ್ಕಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಆಯಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಸೂಚಿಸಿವೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಮಾರಾಟಗಾರ ಅಥವಾ ವಿತರಣಾ ಕಂಪನಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಮಾ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ರೂಫ್ಟಾಪ್ ಸೋಲಾರ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಹಂತ-II (ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ) ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಫಲಕ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ವಸತಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸಿಎಫ್ ಎ/ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು, 30.07.2022ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು.

Ministry of New and Renewable Energy
Rooftop Solar Programme extended till 31.03.2026
MNRE advises residential consumers not to pay any additional charges to any vendor on account of fee for application on the National Portal or any additional charges for net-metering/testing which are not prescribed by the respective distribution company
08 DEC 2022 3:03PM by PIB Delhi
• For information pertaining to National Portal please visit www.solarrooftop.gov.in
• The subsidy under National Portal has been fixed at Rs. 14,588/- per kW (for capacity upto 3 kW) for the entire country
• The list of registered vendors is also available on the National Portal.
• There is no fee for application on the National Portal and also the charges for net-metering have been prescribed by the respective distribution companies
• No charges to be paid to any vendor or distribution company for receiving subsidy and subsidy will be credited directly into the bank account of the beneficiary by the Ministry
On the National Portal, any consumer willing to install rooftop solar from any part of the country can apply and track complete process starting from registration to release of subsidy directly into his bank account. The subsidy under National Portal has been fixed at Rs. 14,588/- per kW (for capacity upto 3 kW) for the entire country and residential consumers have to install rooftop solar plant from any one of the vendors registered by the respective distribution company of their locality. The list of registered vendors is also available on the National Portal. To safeguard the interest of consumers, format of agreement to be signed between the vendor and the consumers has been given on National Portal. The terms of agreement can be mutually agreed. The vendor has to provide maintenance services to the consumer for at least 5 years and in case of any default the respective distribution company can encash the performance bank guarantee of the vendor. There is no fee for application on the National Portal and also the charges for net-metering have been prescribed by the respective distribution companies. Further, no charges to be paid to any vendor or distribution company for receiving subsidy and subsidy will be credited directly into the bank account of the beneficiary by the Ministry.
Ministry is implementing Rooftop Solar Programme Phase-II wherein CFA/subsidy is being provided to residential consumers for installation of rooftop solar. To ease out the implementation of the Programme, a National Portal was developed which was launched by Hon'ble Prime Minister on 30.07.2022.