ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಮತ್ತೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ
07 DEC 2022 5:24PM by PIB Bengaluru
1. ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಯೋಜಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ.
2. ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
3. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
4. ಸಮಿತಿಯು "2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
“2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಏಕೀಕರಣ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ” ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್ ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ವಿದ್ಯುತ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ಹೊಸ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭಗವಂತ ಖೂಬಾ, ಇಂಧನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಭಲ್ಲಾ, ಸಿಇಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಘನಶ್ಯಾಮ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಆರ್‌ ಇ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಯಾದವ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು..
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಏಕೀಕರಣ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರ ಶ್ರೀ ಆರ್‌ ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ, ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಮಿಷನ್ ಯುಟಿಲಿಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪವನಶಕ್ತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿತ್ತು.
ಸಮಿತಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ "2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 537 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಶಾಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಯತ್ತ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯೋಜಿತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 8120 ckm ಹೈ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಕರೆಂಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಮಿಷನ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು (+800 ಕೆವಿ ಮತ್ತು +350 ಕೆವಿ), 25,960 ckm 765 ಕೆವಿ ಎಸಿ ಲೈನ್‌ಗಳು, 15,750 ckm 400 ಕೆವಿ ಲೈನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು 1052 ckm 200 ಕೆವಿ ಲೈನ್‌ಗಳು 2.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿರುವ 10 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಆಫ್-ಶೋರ್ ಪವನಶಕ್ತಿಯನ್ನು 0.28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಯೋಜಿತ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅಂತರ-ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಪ್ರಸ್ತುತ 1.12 ಲಕ್ಷ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ನಿಂದ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 1.50 ಲಕ್ಷ ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ದಿನದಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಅವಧಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 51.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪೂರೈಕೆಯ ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಒದಗಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಫತೇಘರ್, ಭದ್ಲಾ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಖಾವ್ಡಾ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅನಂತಪುರ, ಕರ್ನೂಲ್ ಆರ್‌ಇ ವಲಯಗಳು, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಫ್‌ ಶೋರ್‌ ಗಾಳಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು,. ಲಡಾಖ್ ನಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಇ ಪಾರ್ಕ್ ಮುಂತಾದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜಿತ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರಿಗೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ಅವಕಾಶದ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದು ಪ್ರಸರಣ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಸುಮಾರು 2.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆಯ ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸರಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅವಕಾಶದ ಬಗ್ಗೆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಮೇಲಿನ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ತ್ವರಿತ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತವು ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಭಾರತವು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವು ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಶೇ.50 ರಷ್ಟನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 409 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಆಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ 173 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಸೇರಿದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಾಪಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸುಮಾರು ಶೇ.42 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಯೋಜಿತ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಗಿಸಲು, ಪವನ ಮತ್ತು ಸೌರ ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಅವಧಿಯು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವುದರಿಂದ ದೃಢವಾದ ಪ್ರಸರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಇರಬೇಕು. ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Power
India takes another big step towards achieving 500 GW of non-fossil fuel based electricity installed capacity by 2030
07 DEC 2022 5:24PM by PIB Delhi
1. Ministry of Power chalks out comprehensive plan for evacuation of power from the planned renewable capacity by 2030
2. The plan envisages additional transmission system and installation of battery energy storage capacity
3. MoP constitutes a high-level Committee to plan transmission system required for having 500 GW of non-fossil fuel based installed capacity by 2030
4. The Committee prepares a detailed Plan titled “Transmission System for Integration of over 500 GW RE Capacity by 2030"
Shri R K Singh Union Minister for Power and NRE launches plan “Transmission System for Integration of over 500 GW RE Capacity by 2030". Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Power, Shri Bhagwanth Khuba , Minister of State for NRE, Shri Alok Kumar, Secretary Power and Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary NRE, Shri Ghanshyam Prasad, Chairperson CEA and Shri Ajay Yadav, JS NRE were present.
Shri R.K Singh, Union Minister for Power and NRE launched the plan “Transmission System for Integration of over 500 GW RE Capacity by 2030" here today.
Ministry of Power had constituted a high-level committee under Chairperson, Central Electricity Authority with representatives from Solar Energy Corporation of India, Central Transmission Utility of India Ltd, Power Grid Corporation of India Ltd, National Institute of Solar Energy, and National Institute of Wind Energy for planning the transmission system required for having 500 GW of non-fossil fuel based installed capacity by 2030.
The Committee prepared a detailed Plan titled “Transmission System for Integration of over 500 GW RE Capacity by 2030" in consultation with States and other stakeholders. The Plan is a major step towards achievement of the goal of integrating 500 GW of non-fossil fuel based capacity by 2030 by providing broad plan of required transmission system for having 537 GW of Renewable Energy capacity by the year 2030.
The planned additional transmission systems required for having 500 GW of non-fossil fuel include 8120 ckm of High Voltage Direct Current Transmission corridors (+800 kV and +350 kV), 25,960 ckm of 765 kV ac lines, 15,758 ckm of 400 kV lines and 1052 ckm of 220 kV cable at an estimated cost of 2.44 lakh crore.
The transmission plan also includes transmission system required for evacuation of 10 GW off-shore wind located in Gujarat and Tamilnadu at an estimated cost of Rs. 0.28 lakh crore. With the planned transmission system, the inter-regional capacity will increase to about 1.50 lakh MW by 2030 from 1.12 lakh MW at present.
Considering the availability of Renewable Energy based generation for a limited period during day, the Plan also envisages installation of Battery Energy Storage Capacity of the order of 51.5 GW by 2030 to provide Round the Clock power to end-consumers.
The Plan has identified major upcoming non-fossil fuel based generation centres in the country, which include Fatehgarh, Bhadla, Bikaner in Rajasthan, Khavda in Gujarat, Anantapur, Kurnool RE Zones in Andhra Pradesh, offshore wind potentials in Tamil Nadu and Gujarat, RE park in Ladakh etc. and based on these potential generation centres, transmission systems have been planned.
The planned transmission system projected will provide a visibility to the Renewable Energy Developers about the potential generation sites and scale of investment opportunity. Further, it will also provide the Transmission Service Providers the vision of growth opportunity available in the transmission sector along with investment opportunity of about 2.44 lakh crore.
With the above transmission plan for having 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030, along with transparent bidding system, an open market, an expeditious dispute resolution system, India will continue to be one of the most attractive destinations for investment in Renewable Energy.
India has emerged as one of the world leaders in energy transition with the fastest rate of growth of renewable energy capacities in the world. India has huge ambitions in energy transition and plans to have 500 GW of non-fossil fuel based electricity installed capacity by 2030, so that cleaner fuel comprises of 50% of the installed capacity mix by 2030.
The installed electricity generating capacity in the country at present is 409 GW comprising of 173 GW from non-fossil fuel sources, which is about 42% of the total installed electricity generating capacity. For evacuation of power from the planned Renewable capacity by 2030, a robust transmission system needs to be in place in advance as the gestation period of wind and solar based generation projects is much less than that of associated transmission system. A comprehensive plan has been finalized to meet this objective.