Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
FAO Opening Ceremony of International Year of Millets 2023 held in Rome, Italy
India’s ceremonial message by PM Modi read out by MoS (Agriculture) Sushri Shobha Karandlaje
India will steer the IYM2023 celebrations worldwide and organise campaigns to promote the cultivation and consumption of Millets – PM Modi
IYM2023 will provide an opportunity to increase global production and promotion of millets as a major component of the food basket – Shri Narendra Singh Tomar
06 DEC 2022 8:31PM by PIB Delhi
The Food and Agriculture Organization (FAO) of the United Nations, organized an opening ceremony for the International Year of Millets – 2023 (IYM2023) in Rome, Italy. An Indian delegation led by Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State, Agriculture & Farmers Welfare along with Smt. Shubha Thakur, Joint Secretary (Crops), DA&FW and other senior officials were present at the opening ceremony. During the event, India’s ceremonial message by the Prime Minister Shri Narendra Modi was conveyed by Sushri Shobha Karandlaje.
Sushri Shobha Karandlaje conveyed PM Modi’s compliments to the United Nations for declaring the Year 2023 as the International Year of Millets. PM, through his message, thanked the global community for supporting India’s proposal to mark the International Year of Millets (IYM). It was mentioned that Millets are good for the consumer, cultivator and climate. Millets are nutritious and can be cultivated in semi-arid zones besides consuming less water for irrigation. There is need for diversity on our land and our dining tables. Raising awareness to create ‘Millet Mindfulness’ is an important part of this movement.
Sushri Shobha Karandlaje, in her speech, said nations need to collaborate to develop a sustainable future, and millets will play a pivotal role in the process. There is an opportunity to contribute to the future well-being of mankind by bringing back ancient food grains through IYM. India will steer the IYM2023 celebrations worldwide and organise campaigns to promote the cultivation and consumption of Millets, both in India and abroad during the next year.
Sushri Shobha Karandlaje said the IYM2023 will lead India towards Food and Nutritional Security. Millets are considered 'Smart Food' as they are easy to cultivate, mostly organic and contains high nutritional value, she said. With PM Modi’s vision of “Vasudaiva Kutumbakam” (The World is One Family), the IYM2023 celebration is an opportunity for India to promote Nutri-cereal Millets globally and place them in the world's 'food map', she added.
Speaking on the occasion, Director General, FAO Mr. QU Dongyu said the IYM2023 will provide us with a unique opportunity to give visibility to crops that have great potential to strengthen global nutrition, food security, decent jobs & economies, while accelerating Climate Action. Millets are basically Asian crops, climate resilient, lead to sustainable development and help ensure Food Security & Nutrition for all, he said.
In his message on the occasion, the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar said the IYM2023 will provide an opportunity to increase global production, efficient processing and better use of crop rotation and promotion of millets as a major component of the food basket.
At the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare in New Delhi, Minister of State, Shri Kailash Choudhary, attended the virtual opening ceremony event and addressed the senior officials of the ministry. Shri Kailash Choudhary stressed upon adopting millets as part of daily diet and spreading awareness throughout the country highlighting the benefits of millets. He called upon all to popularize Millets, making a beginning with their own kitchen. A pledge to include millets in their everyday food was also undertaken on the occasion.
To mark the significance of the day in India, several initiatives have been taken by the Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW). These include an extensive social media campaign on the importance of Millets in Indian context, showcasing Government’s collective effort for sustaining the momentum, citizen engagement drives involving all other Ministries and several other outreach activities to celebrate IYM.
Spearheaded by the Prime Minister, the Government of India sponsored the proposal for International Year of Millets (IYM) 2023 which was accepted by the United Nations General Assembly (UNGA). The declaration has been instrumental for the Government of India to be at the forefront in celebrating the IYM. The Prime Minister Shri Narendra Modi has also shared his vision to make IYM 2023 a ‘People’s Movement’ alongside positioning India as the ‘Global Hub for Millets’.
In the backdrop of the UNGA adoption of India-sponsored resolution International Year of Millets - 2023, the DA&FW aims to promote cultivation and consumption of Millets at a larger scale and bring it to the entire globe.
Recognising the enormous potential of Millets, which also aligns with several UN Sustainable Development Goals (SDGs), the Government of India (GoI) has prioritized Millets. A sub-mission on National Food Security Mission – Nutri Cereals was implemented considering the high-nutritive value, potential for economic empowerment of small & marginal farmers and contribution in maintaining the earth’s biodiversity; in April 2018, Millets were rebranded as “Nutri Cereals”, and the year 2018 was declared as the National Year of Millets, aiming at larger promotion and demand generation.
Towards this endeavour, through a collaborative approach, the GoI urges everyone including the Indian embassies, International Organizations, Academia, Hotels, Media, Indian Diaspora, Start-up communities, Civil Society, and all others in the Millets value-chain to come forward and join hands to revive the forgotten glory of ‘Miracle Millets’ through the grand celebration of International Year of Millets - 2023.
‘Millets’ were among the first crops to be domesticated in India with several evidence of its’ consumption during the Indus valley civilization. Being grown in more than 130 countries at present, Millets are considered traditional food for more than half a billion people across Asia and Africa. In India, millets are primarily a kharif crop, requiring less water and agricultural inputs than other similar staples. Millets are important by the virtue of its mammoth potential to generate livelihood, increase farmers’ income and ensure food & nutritional security all over the world.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇటలీలోని రోమ్ లో జరిగిన అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల అంతర్జాతీయ సంవత్సరం -2023 ఎఫ్ఏఓ ప్రారంభ ఉత్సవం
ప్రధాని మోడీ భారత్ తరఫున ప్రత్యేకంగా ఇచ్చిన సందేశాన్ని చదివి వినిపించిన కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ సహాయ మంత్రి శోభా కరంద్లాజే
భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఐవైఎం2023 వేడుకలను ముందుకు తీసుకెళ్తుంది, చిరుధాన్యాల సాగు, వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి
ప్రచారాలను నిర్వహిస్తుంది - ప్రధాని మోదీ
ఐవైఎం2023 ప్రపంచ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి, ఆహారాగారంలో ప్రధాన భాగం అయిన చిరుధాన్యాలను ప్రోత్సహించడానికి
అవకాశాన్ని అందిస్తుంది - శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
06 DEC 2022 8:31PM by PIB Hyderabad
ఐక్యరాజ్యసమితి ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎఫ్ఏఓ), ఇటలీలోని రోమ్‌లో అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ సంవత్సరం - 2023 (ఐవైఎం2023) ప్రారంభ వేడుకను నిర్వహించింది. వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శోభా కరంద్లాజే, జాయింట్ సెక్రటరీ (పంటలు) శుభ ఠాకూర్ నేతృత్వంలోని భారత ప్రతినిధి బృందం, సీనియర్ అధికారులు ప్రారంభ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ద్వారా భారతదేశం తరఫున ప్రత్యేక సందేశాన్ని శోభా కరంద్లాజే చదివి వినిపించారు. .
2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరంగా ప్రకటించినందుకు ఐక్యరాజ్యసమితికి ప్రధాని మోదీ అభినందనలను శోభా కరంద్లాజే తెలియజేశారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి, త‌న సందేశం ద్వారా, అంతర్జాతీయ మిల్లెట్ల సంవ‌త్స‌రాన్ని నిర్వ‌హించాల‌న్న భార‌త ప్ర‌తిపాద‌న‌కు మ‌ద్ద‌తు ఇచ్చినందుకు అంతర్జాతీయ సమాజానికి ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపారు. మినుములు వినియోగదారునికి, సాగుకు, వాతావరణానికి మేలు చేస్తాయని పేర్కొన్నారు. మినుములు పోషకమైనవి, తక్కువ నీటిని వినియోగించడమే కాకుండా పాక్షిక శుష్క మండలాల్లో సాగు చేయవచ్చని తెలిపారు. మన భూమి, డైనింగ్ టేబుళ్లపై వైవిధ్యం అవసరమని, 'మిల్లెట్ మైండ్‌ఫుల్‌నెస్' సృష్టించడానికి అవగాహన పెంచడం ఈ ఉద్యమంలో ముఖ్యమైన భాగమని ప్రధాని తన సందేశంలో వివరించారు.
స్థిరమైన భవిష్యత్తును అభివృద్ధి చేయడానికి దేశాలు సహకరించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఈ ప్రక్రియలో మినుములు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని శోభా కరంద్లాజే అన్నారు. ఐవైఎం వల్ల పురాతన ఆహార ధాన్యాలను తిరిగి తీసుకురావడం ద్వారా మానవజాతి భవిష్యత్తు శ్రేయస్సుకు, దోహదపడే అవకాశం ఉందని చెప్పారు. భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఐవైఎం2023 వేడుకలను నిర్వహిస్తుందని, వచ్చే సంవత్సరంలో భారతదేశం, విదేశాలలో మిల్లెట్ల సాగు వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రచారాలను నిర్వహిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ఐవైఎం2023 భారతదేశాన్ని ఆహారం, పోషకాహార భద్రత దిశగా నడిపిస్తుందని శోభా కరంద్లాజే అన్నారు. మిల్లెట్‌లను 'స్మార్ట్ ఫుడ్'గా పరిగణిస్తారు, ఎందుకంటే అవి పండించడం చాలా సులభం, ఎక్కువగా సేంద్రీయంగా, అధిక పోషక విలువలను కలిగి ఉన్నాయని ఆమె చెప్పారు. “వసుదైవ కుటుంబం” (ప్రపంచం ఒక కుటుంబం) అనే ప్రధాని మోదీ దృష్టితో, ఐవైఎం2023 వేడుక భారతదేశానికి న్యూట్రి-సిరియల్ మిల్లెట్‌లను ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రచారం చేయడానికి, వాటిని ప్రపంచ 'ఫుడ్ మ్యాప్'లో ఉంచడానికి ఒక అవకాశం అని ఆమె తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా ఎఫ్ఏఓ డైరెక్టర్ జనరల్ క్యూయుడొంగ్యు మాట్లాడుతూ, ఐవైఎం2023 వాతావరణ చర్యలను వేగవంతం చేస్తూ, ప్రపంచ పోషకాహారం, ఆహార భద్రత, మంచి ఉద్యోగాలు, ఆర్థిక వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న పంటలకు దృశ్యమానతను అందించడానికి ఒక ప్రత్యేక అవకాశాన్ని కల్పిస్తుందని అన్నారు. మిల్లెట్లు ప్రాథమికంగా ఆసియా పంటలు, వాతావరణాన్ని తట్టుకునేవి, స్థిరమైన అభివృద్ధికి దారితీస్తాయి. అందరికీ ఆహార భద్రత, పోషకాహారాన్ని అందించడంలో సహాయపడతాయని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా తన సందేశంలో, కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఐవైఎం 2023 ప్రపంచ ఉత్పత్తిని పెంచడానికి, సమర్థవంతమైన ప్రాసెసింగ్ పంట మార్పిడిని మెరుగ్గా ఉపయోగించుకోవడానికి,చిరుధాన్యాలను ప్రధాన అంశంగా ప్రోత్సహించడానికి అవకాశాన్ని కల్పిస్తుందని అన్నారు.
న్యూఢిల్లీ నుండి వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ సహాయ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ చౌదరి వర్చువల్ గా ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి హాజరై మంత్రిత్వ శాఖలోని సీనియర్ అధికారులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. శ్రీ కైలాష్ చౌదరి రోజువారీ ఆహారంలో భాగంగా మిల్లెట్‌లను అలవర్చుకోవాలని మిల్లెట్‌ల ప్రయోజనాలను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ దేశవ్యాప్తంగా అవగాహన కల్పించాలని నొక్కి చెప్పారు. ప్రతి ఒక్కరూ తమ సొంత వంటగదితో ప్రారంభించి మిల్లెట్‌లను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావాలని పిలుపునిచ్చారు. ఈ సందర్భంగా వారి రోజువారీ ఆహారంలో చిరుధాన్యాలను చేర్చుకుంటామని ప్రతిజ్ఞ చేయించారు.
భారతదేశంలో నేటి ఈ ప్రాముఖ్యతను గుర్తించడానికి, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ ద్వారా అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. భారతీయ సందర్భంలో మిల్లెట్ ప్రాముఖ్యతపై విస్తృతమైన సోషల్ మీడియా ప్రచారం, వేగాన్ని కొనసాగించడానికి ప్రభుత్వ సమిష్టి కృషిని ప్రదర్శించడం, అన్ని ఇతర మంత్రిత్వ శాఖలతో కూడిన డ్రైవ్‌లు ఇతర కార్యకలాపాలు నిర్వహించే చర్యలుచేపట్టింది.
ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలో, ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీ ఆమోదించిన అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం2023 ప్రతిపాదనను భారత ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది. ఐవైఎంని జరుపుకోవడంలో భారత ప్రభుత్వం ముందంజలో ఉండేందుకు ఈ ప్రకటన కీలకంగా మారింది. ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ భారతదేశాన్ని ‘గ్లోబల్ హబ్ ఫర్ మిల్లెట్స్’గా నిలబెట్టడంతోపాటు ఐవైఎం 2023ని ‘పీపుల్స్ మూవ్‌మెంట్’గా మార్చాలనే తన ఆలోచన కూడా పంచుకున్నారు.
భారత ప్రతిపాదిత తీర్మానం ఇంటర్నేషనల్ ఇయర్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ - 2023ని యూఎన్జిఏ ఆమోదించిన నేపథ్యంలో, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పెద్ద ఎత్తున మిల్లెట్‌ల సాగు, వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం, దానిని ప్రపంచమంతటా తీసుకురావడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మిల్లెట్స్ అపారమైన సామర్థ్యాన్ని గుర్తించడం, అనేక యూఎన్ సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్డిజిలు)కు అనుగుణంగా భారత ప్రభుత్వం మిల్లెట్‌లకు ప్రాధాన్యతనిచ్చింది. జాతీయ ఆహార భద్రతా మిషన్ - పోషక తృణధాన్యాలు అధిక-పోషక విలువ, చిన్న సన్నకారు రైతుల ఆర్థిక సాధికారత భూమి జీవవైవిధ్యాన్ని నిర్వహించడంలో సహకారాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుని ఉప-మిషన్ అమలు చేశారు. ఏప్రిల్ 2018లో, మిల్లెట్‌లను "న్యూట్రి సెరియల్స్"గా రీబ్రాండ్ చేశారు.
ఈ ప్రయత్నం కోసం, సహకార విధానం ద్వారా, భారత రాయబార కార్యాలయాలు, అంతర్జాతీయ సంస్థలు, విద్యాసంస్థలు, హోటళ్లు, మీడియా, భారతీయ డయాస్పోరా, స్టార్టప్ కమ్యూనిటీలు, పౌర సమాజం, మిల్లెట్స్ విలువ గొలుసులోని ఇతరులతో సహా ప్రతి ఒక్కరూ ముందుకు రావాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కోరింది. అంతర్జాతీయ మిల్లెట్స్ సంవత్సరం - 2023 గొప్ప వేడుకల ద్వారా మరచిపోయిన 'మిరాకిల్ మిల్లెట్స్' వైభవాన్ని పునరుద్ధరించడానికి చేతులు కలపండని భారత్ పిలుపునిస్తోంది. సింధు లోయ నాగరికత సమయంలో దాని వినియోగం అనేక ఆధారాల ప్రకారం భారతదేశంలో పెంచే మొదటి పంటలలో 'మిల్లెట్స్' ఒకటి. . ప్రస్తుతం 130 కంటే ఎక్కువ దేశాలలో పండిస్తున్నారు, మిల్లెట్‌లు ఆసియా, ఆఫ్రికా అంతటా అర బిలియన్ కంటే ఎక్కువ మందికి సాంప్రదాయ ఆహారంగా పరిగణిస్తున్నాయి. భారతదేశంలో, మిల్లెట్లు ప్రాథమికంగా ఖరీఫ్ పంట, ఇతర సారూప్యమైన ప్రధానమైన వాటి కంటే తక్కువ నీరు, వ్యవసాయ ఇన్‌పుట్‌లు అవసరం. జీవనోపాధిని ఉత్పత్తి చేయడానికి, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహారం, పోషకాహార భద్రతకు భరోసా ఇవ్వడానికి దాని గొప్ప సామర్థ్యం కారణంగా మిల్లెట్లు ముఖ్యమైనవి.