అంతరిక్ష విభాగం
2022 డిసెంబర్ 5న జరిగే "అబుదాబి స్పేస్ డిబేట్"లో యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యుఎఇ) కు భారత అధికార ప్రతినిధి బృందానికి కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నాయకత్వం
04 DEC 2022 4:05PM by PIB Hyderabad
ఇజ్రాయెల్ అధ్యక్షుడు ఐజాక్ హెర్జోగ్ తో కలిసి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అబుదాబి అంతరిక్ష చర్చ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రసంగిస్తారు.
'అంతరిక్ష దౌత్యం - అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రారంభించడంలో విదేశాంగ విధానం పాత్ర' అనే అంశంపై జరిగే మినిస్టీరియల్ ప్లీనరీకి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హాజరు
ద్వైపాక్షిక అంతరిక్ష సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే మార్గాలపై యుఎఇ అడ్వాన్స్డ్ టెక్నాలజీ మంత్రి , యుఎఇ అంతరిక్ష సంస్థ చైర్ పర్సన్ సారా అల్ అమిరితో ప్రతినిధి వర్గం స్థాయి చర్చలు జరపనున్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సారా అల్ అమిరితో ప్రతినిధి వర్గం స్థాయి చర్చల సందర్భంగా అధునాతన , అభివృద్ధి చెందుతున్న అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో భారత్- యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ మధ్య ఉమ్మడి స్టార్ట్-అప్ వెంచర్ల గురించి ప్రస్తావించనున్న డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా) పీఎంఓ పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవియెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యూఏఈ) ను సందర్శించే భారత అధికారిక ప్రతినిధి బృందానికి నాయకత్వం వహిస్తారు.
అబుదాబి లో సోమవారం ప్రారంభమయ్యే రెండు రోజుల "అబుదాబి స్పేస్ డిబేట్" కు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నేతృత్వం లోని భారత ప్రతినిధివర్గం
హాజరవుతుంది.
రెండు రోజుల అంతర్జాతీయ సమావేశం "అబుదాబి స్పేస్ డిబేట్" లో పాల్గొనేందుకు యుఎఇకి బయలుదేరే ముందు కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆదివారం మీడియా ప్రకటన విడుదల చేశారు.
ఇజ్రాయెల్ అధ్యక్షుడు ఐజాక్ హెర్జోగ్ తో కలిసి భారతదేశం తరఫున డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రసంగిస్తారు.
యుఎఇ విదేశాంగ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి, బహ్రెయిన్ విదేశాంగ మంత్రి, ఇజ్రాయిల్ అధునాతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల మంత్రితో కలిసి 'అంతరిక్ష దౌత్యం , అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రారంభించడంలో విదేశీ విధానం పాత్ర' అనే అంశంపై జరిగే మంత్రుల ప్లీనరీకి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హాజరవుతారు.
ద్వైపాక్షిక అంతరిక్ష సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే మార్గాలపై యుఎఇ అడ్వాన్స్డ్ టెక్నాలజీ మంత్రి ,యుఎఇ స్పేస్ ఏజెన్సీ చైర్పర్సన్ సారా అల్ అమిరితో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రతినిధి స్థాయి చర్చలు జరపనున్నారు.
అబుదాబికి బయలుదేరే ముందు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ విడుదల చేసిన ఒక ప్రకటనలో, అరేబియా ద్వీపకల్పంలో భారతదేశం , యుఎఇ సంయుక్త అంతరిక్ష సహకారం ఒక పెద్ద ముందడుగు వేసే అంచున ఉందని, ఇరు దేశాలు ద్వైపాక్షిక అంతరిక్ష సహకారానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాయని
అన్నారు. భారత అంతరిక్ష పరిశోధన సంస్థ (ఇస్రో), యూఏఈ స్పేస్ ఏజెన్సీ (యుఎఇఎస్ఎ) 2016 లో అంతరిక్ష అన్వేషణ ,శాంతియుత ప్రయోజనాల కోసం బాహ్య అంతరిక్షాన్ని ఉపయోగించడంలో సహకారానికి సంబంధించి అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయని ఆయన చెప్పారు.
పర్యావరణ సమాచారాన్ని సేకరించడానికి ఉద్దేశించిన యుఎఇ మొదటి నానో శాటిలైట్ - 'నయీఫ్ -1' ను పిఎస్ఎల్వి ద్వారా శ్రీహరికోట నుండి ప్రయోగించినట్లు మంత్రి తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ..
యుఎఇ ఈ ప్రాంతంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న అంతరిక్ష శక్తి అని, దాని అంతరిక్ష ప్రయాణంలో గత 25 సంవత్సరాలలో వేగంగా పురోగతి సాధించిందని అన్నారు. జూలై 2020 లో, యుఎఇ తన మార్స్ మిషన్ హోప్ ప్రోబ్ ను ప్రారంభించింది, ఇది ఫిబ్రవరి 2021 లో అంగారక కక్ష్యలోకి ప్రవేశించింది. దీంతో ఈ ఘనత సాధించిన తొలి అరబ్ దేశంగా, ప్రపంచంలో ఆరో దేశంగా యూఏఈ నిలిచింది. త్వరలో రషీద్ రోవర్ లేదా ఎమిరేట్స్ లూనార్ మిషన్ ను ప్రారంభించాలని యుఎఇ యోచిస్తోంది. సెప్టెంబర్ 2019 లో, హంజాలా అల్ మన్సూరి కజకిస్తాన్ నుండి రష్యన్ అంతరిక్ష వాహనం ద్వారా ఎనిమిది రోజుల పాటు అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రం (ఐఎస్ఎస్) కు వెళ్ళినప్పుడు అంతరిక్షంలోకి వెళ్ళిన మొదటి ఎమిరాటీ అయ్యాడు. ఈ ఏడాది మరో యూఏఈ వ్యోమగామిని నాసా క్రూ రొటేషన్ ఫ్లైట్ స్పేస్ఎక్స్ క్రూ-6లో ఆరు నెలల పాటు ఐఎస్ఎస్కు తరలించేందుకు ఎంపిక చేశారు. ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ చేపట్టిన అంతరిక్ష సంస్కరణలు అనేక కొత్త మార్గాలను తెరుస్తున్నాయని, గత నెలలోనే భారతదేశం మొట్టమొదటి ప్రైవేట్ రాకెట్ ను ప్రయోగించడం ద్వారా భారతదేశ అంతరిక్ష ప్రయాణంలో కొత్త ప్రారంభాన్ని పొందిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ సంస్కరణలు
అంకుర సంస్థల సృజనాత్మక
సామర్ధ్యాలను కూడా వెలికితీశాయని, అతి తక్కువ కాల వ్యవధి లోనే రెండు స్పేస్ స్టార్ట్ అప్ ల నుండి, స్పేస్ శిధిలాల నిర్వహ ణ , నానో శాటిలైట్ , లాంచ్ వెహికిల్ , గ్రౌండ్ వ్యవస్థలు, పరిశోధనల వంటి అత్యాధునిక రంగాలలో
పనిచేస్తున్న 105 స్టార్టప్ లు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
2021 అక్టోబర్ 11 న అంతరిక్ష, ఉపగ్రహ సంస్థల ప్రధాన పరిశ్రమల సంఘం ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ (ఐ ఎస్ పి ఎ ) ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా, ప్రధాన మంత్రి "అంతరిక్ష సంస్కరణలకు మా విధానం నాలుగు మూలస్తంభాలపై ఆధారపడి ఉంది - ఆవిష్కరణలలో ప్రైవేట్ రంగానికి స్వేచ్ఛ, సహాయకుడిగా ప్రభుత్వ పాత్ర, యువతను భవిష్యత్తుకు సిద్ధం చేయడం, అంతరిక్ష రంగాన్ని సామాన్యుడి పురోగతికి వనరుగా చూడటం" అని చెప్పిన విషయాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేశారు.
యుఎఇ అడ్వాన్స్డ్ టెక్నాలజీ మంత్రి యుఎఇ స్పేస్ ఏజెన్సీ చైర్ పర్సన్ సారా అల్ అమిరితో ప్రతినిధి స్థాయి చర్చల సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్- అధునాతన ,అభివృద్ధి చెందుతున్న అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలలో భారతదేశం - యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ మధ్య ఉమ్మడి స్టార్ట్-అప్ వెంచర్ల గురించి మాట్లాడే అవకాశం ఉంది. అంతరిక్ష రంగంలో ఇరు దేశాలకు ఉన్న అపార మైన సామర్థ్యాల దృష్ట్యా ఈ రంగంలో
సహకారం , ద్వైపాక్షిక సంబంధాల
బలోపేతానికి ఒక కొత్త కోణం అవుతుంది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, యుఎఇ అధ్యక్షుడు షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ ల నాయకత్వంలో శతాబ్ధాల నాటి ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు 2017లో సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి ఎదిగినట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో ఇరు దేశాలు సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి. ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని ప్రస్తుతం ఉన్న 72 బిలియన్ డాలర్ల నుండి వచ్చే ఐదేళ్లలో 100 బిలియన్ డాలర్లకు తీసుకెళ్లాలని భావిస్తున్నాయి.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh will lead the official Indian delegation to United Arab Emirates (UAE) at the “Abu Dhabi Space Debate” on 5th December 2022
04 DEC 2022 4:05PM by PIB Delhi
• Dr Jitendra Singh will address the Opening Ceremony of the Abu Dhabi Space Debate along with Israeli President Isaac Herzog
• Dr Jitendra Singh to attend the Ministerial Plenary on the ‘Role of Foreign Policy in Enabling Space Diplomacy and International Cooperation’
• The Minister is also scheduled to hold delegation level talks with Sarah Al Amiri, UAE Minister of State for Advanced Technology and Chairperson of UAE Space Agency to discuss ways and means for further strengthening bilateral space cooperation
• Dr Jitendra Singh is also likely to pitch for joint start-up ventures between India and United Arab Emirates in advanced and emerging space technologies during the delegation level talks with Sarah Al Amiri
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh will lead the official Indian delegation to United Arab Emirates (UAE) at the “Abu Dhabi Space Debate”, a 2-day international meet beginning tomorrow.
Union Minister Dr Jitendra Singh issuing a media statement ahead of his departure to UAE to lead the official delegation at the “Abu Dhabi Space Debate”, a 2-day international meet in New Delhi on 04.12.2022
Dr Jitendra Singh will address the Opening Ceremony on India's behalf along with the Israeli President Isaac Herzog.
Dr Jitendra Singh will also attend the Ministerial Plenary on the ‘Role of Foreign Policy in Enabling Space Diplomacy and International Cooperation’ along with the MoS Foreign Affairs of the UAE, Foreign Minister of Bahrain and Minister of Advanced Technologies of Israel.
The Minister is also scheduled to hold delegation level talks with Sarah Al Amiri, UAE Minister of State for Advanced Technology and Chairperson of UAE Space Agency to discuss ways and means for further strengthening bilateral space cooperation.
In a statement issued before departure to Abu Dhabi, Dr Jitendra Singh said, India and UAE joint space cooperation is on the verge of taking a big leap in the Arabian Peninsula, as the two sides have prioritised increased bilateral space cooperation. He said, Indian Space Research Organisation (ISRO) and UAE Space Agency (UAESA) signed an MoU regarding cooperation in the exploration and use of outer space for peaceful purposes in 2016. The Minister also informed that UAE’s first nanosatellite - ‘Nayif-1’ meant for collecting environmental space data was launched by PSLV from Siriharikota.
The UAE is an emerging space power in the region and has made rapid strides in the last 25 years of its space journey. In July 2020, UAE launched its Mars mission named Hope Probe which entered into Mars orbit in Feb 2021. This made the UAE the first Arab country and the sixth in the world to achieve this feat. The UAE is planning to launch Rashid Rover or the Emirates Lunar Mission shortly. In Sep 2019, Hanzala Al Mansoori became the first Emirati to go to Space when he went to the International Space Station (ISS) for eight days through a Russian space vehicle from Kazakhstan. This year, another UAE astronaut was selected to travel to the ISS on NASA’s crew rotation flight, SpaceX Crew-6 for six-months period.
Dr Jitendra Singh said, Space Reforms of Prime Minister Narendra Modi have opened many new vistas and only last month, India made a new beginning in India's Space journey by launching India's first ever private Rocket. He said, the reforms have also unleashed the innovative potentials of start-ups and within a short span of time, from a couple of Space Start-ups three -four years back, today we have 105 start-ups working in cutting-edge areas of space debris management., nano-satellite, launch vehicle, ground systems, research etc.
Dr Jitendra Singh recalled that while launching Indian Space Association (ISpA), a premier industry association of space and satellite companies on 11th October, 2021, Modi said, “Our approach to space reforms is based on four pillars- freedom to the private sector in innovation, the role of the government as an enabler, making youth future-ready and seeing the space sector as a resource for the progress of common man”.
Dr Jitendra Singh is also likely to pitch for joint start-up ventures between India and United Arab Emirates in advanced and emerging space technologies during the delegation level talks with Sarah Al Amiri, UAE Minister of State for Advanced Technology and Chairperson of UAE Space Agency. Given the immense potential both countries have in the Space sector, cooperation in this sector would be a new dimension of strengthening bilateral relations.
Dr Jitendra Singh underlined that under the leadership of Prime Minister Modi and UAE President His Highness Sheikh Mohamed bin Zayed, centuries old close bilateral relationship has gained intense momentum as the relationship was elevated to the Comprehensive Strategic Partnership in 2017. Both countries signed the Comprehensive Economic Partnership Agreement earlier this year and they aspire to take the bilateral trade from the existing US$ 72 billion to US$ 100 billion in the next five years.