वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
‘मिलेट्स-स्मार्ट न्यूट्रिटिव्ह फूड’ परिषदेला पीयूष गोयल प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार
आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष - 2023 च्या निमित्ताने ही प्रारंभ-पूर्व परिषद आहे
भरड धान्य परिषदेमुळे पोषक तृणधान्यांच्या निर्यातीला चालना मिळण्यास मदत होईल
04 DEC 2022 9:50AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली येथे उद्या (5 डिसेंबर 2022, सोमवार) होणाऱ्या ‘मिलेट-स्मार्ट न्यूट्रिटिव्ह फूड’ परिषदेला केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित राहणार आहेत. भरड धान्यांच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाने कृषी आणि प्रक्रिया-युक्त खाद्यपदार्थ निर्यात विकास प्राधिकरण (APEDA) या त्यांच्या सर्वोच्च कृषी निर्यात संवर्धन संस्थेच्या माध्यमातून या परिषदेचे आयोजन केले आहे. आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष - 2023 च्या निमित्ताने ही प्रारंभ-पूर्व परिषद आहे
मिलेट्स स्मार्ट न्यूट्रिटिव्ह परिषदेत प्रामुख्याने शेतकरी उत्पादक संघटना, स्टार्ट-अप, निर्यातदार, भरड धान्य -आधारित मूल्यवर्धित उत्पादनांचे उत्पादक यासारख्या पुरवठा साखळीतील भागधारक सहभागी होणार आहेत. परिषदेत , भारतीय भरड धान्ये आणि त्या संबंधी उत्पादनांची ओळख करून देण्यासाठी प्रदर्शन आणि B2B बैठक देखील आयोजित केली जाणार आहे .
वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल या परिषदेच्या सन्माननीय अतिथी असतील. केंद्रीय वाणिज्य सचिव सुनील बर्थवाल, कृषी सचिव मनोज आहुजा, एपीईडीएचे अध्यक्ष डॉ. एम. अंगमुथू आणि वाणिज्य विभागाचे सहसचिव डॉ. एम. बालाजी यांच्यासह वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित राहणार आहेत.
भरड धान्य निर्यात प्रोत्साहन कार्यक्रमासंबंधी भारताच्या प्रस्तावाला 72 देशांनी पाठिंबा दर्शविला होता, त्यामुळे संयुक्त राष्ट्रांच्या आमसभेत 5 मार्च 2021 रोजी 2023 हे आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष म्हणून घोषित करण्यात आले होते. केंद्र सरकार सध्या भारतीय भरड धान्ये तसेच त्याची मूल्यवर्धित उत्पादने जगभरात लोकप्रिय करण्यासाठी आणि त्याला लोक चळवळीचे स्वरूप देण्यासाठी राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय स्तरावर आंतरराष्ट्रीय भरड धान्य वर्ष-2023 चे आयोजन करत आहे.
अशा प्रकारच्या पहिल्या भरड धान्य परिषदेत, केंद्र सरकार 30 संभाव्य आयातदार देश आणि भारतातील 21 भरड धान्य उत्पादक राज्ये यांच्यावरील ई-कॅटलॉग प्रसिद्ध करेल. तसेच, नॉलेज पार्टनर 'येस बँक'च्या सहकार्याने तयार केलेल्या ज्ञान-पुस्तिकेचे प्रकाशन यावेळी करण्यात येणार आहे. भारतीय भरड धान्यांच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने 16 आंतरराष्ट्रीय व्यापार प्रदर्शने आणि ग्राहक - विक्रेता बैठकांमध्ये निर्यातदार, शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना सहभागी करून घेण्याची योजना आखली आहे.
भरड धान्याला प्रोत्साहन देण्याच्या सरकारच्या मजबूत धोरणानुसार, परदेशातील भारतीय दूतावासांना भारतीय भरड धान्यांचे ब्रँडिंग आणि प्रसिद्धी, तसेच B2B आणि थेट सहकार्य यासाठी आंतरराष्ट्रीय शेफ तसेच डिपार्टमेंटल स्टोअर्स, सुपरमार्केट आणि हायपरमार्केट यांसारख्या संभाव्य खरेदीदारांबरोबर बैठका आयोजित केल्या जातील.
याव्यतिरिक्त, संभाव्य आयातदार देशांच्या भारतातील दूतावासातील राजदूतांना रेडी टू ईट भरड धान्य -आधारित उत्पादनांचे प्रदर्शन तसेच B2B बैठकांचे आयोजन करण्यासाठी आमंत्रित केले आहे.
केंद्र सरकारने दक्षिण आफ्रिका, दुबई, जपान, दक्षिण कोरिया, इंडोनेशिया, सौदी अरेबिया, सिडनी, बेल्जियम, जर्मनी, ब्रिटन आणि अमेरिका येथे महत्त्वपूर्ण फूड शो, खरेदीदार विक्रेता बैठका आणि रोड शो मध्ये भारतातील विविध भागधारकांच्या सहभागातून भरड धान्य विषयक प्रचार उपक्रम आयोजित करण्याचे नियोजन केले आहे.
भारतीय भरड धान्यांना प्रोत्साहन देण्याचा एक भाग म्हणून, अपेडाने भरड धान्य आणि त्याची मूल्यवर्धित उत्पादने Gulfood 2023, Foodex, Seoul Food & Hotel Show, सौदी अॅग्रो फूड, सिडनी (ऑस्ट्रेलिया) मधील फाईन फूड शो , बेल्जियमचा फूड अँड बेव्हरेजेस शो, जर्मनीचा बायोफॅच आणि अनुगा फूड फेअर, सॅन फ्रान्सिस्कोचा विंटर फॅन्सी फूड शो सारख्या विविध जागतिक मंचावर प्रदर्शित करण्याची योजना आखली आहे.
जागतिक उत्पादनात अंदाजे 41 टक्के वाटा असलेला भारत हा भरड धान्यांच्या उत्पादनात जगातील आघाडीचा देश आहे. अन्न आणि कृषी संघटनेनुसार, 2020 मध्ये भरड धान्याचे जागतिक उत्पादन 30.464 दशलक्ष मेट्रिक टन होते आणि त्यात भारताचा वाटा 12.49 दशलक्ष मेट्रिक टन होता, जो एकूण उत्पादनाच्या 41 टक्के आहे. भारताने 2021-22 मध्ये भरड धान्य उत्पादनात 27 टक्के वाढ नोंदवली असून मागील वर्षी उत्पादन 15.92 दशलक्ष मेट्रिक टन होते.
राजस्थान, महाराष्ट्र, कर्नाटक, गुजरात आणि मध्य प्रदेश ही भारतातील पाच भरड धान्य उत्पादक राज्ये आहेत. निर्यातीत भरड धान्याचा वाटा एकूण उत्पादनाच्या जवळपास 1% आहे. भारतातून होणाऱ्या निर्यातीत प्रामुख्याने अख्या धान्याचा समावेश होतो आणि भारतातून भरड धान्याच्या मूल्यवर्धित उत्पादनांची निर्यात अगदी नगण्य आहे.
मात्र अंदाज वर्तवण्यात येत आहे की भरड धान्याची बाजारपेठ 2025 पर्यंत सध्याच्या 9 अब्ज डॉलर्स वरून 12 अब्ज डॉलर्स पर्यंत वाढेल.
संभाव्य उत्पादनांच्या निर्यातीला चालना देण्यासाठी आणि पोषक तृणधान्यांच्या पुरवठा साखळीतील अडथळे दूर करण्यासाठी केंद्र सरकारने पोषक तृणधान्ये निर्यात प्रोत्साहन मंच स्थपन केला आहे.
तांदूळ आणि गहू यांसारख्या जास्त प्रमाणात वापरल्या जाणार्या तृणधान्यांच्या तुलनेत भरड धान्यांमध्ये उत्तम पौष्टिक मूल्ये आहेत. त्यात कॅल्शियम, लोह आणि फायबर भरपूर प्रमाणात असतात जे मुलांच्या निरोगी वाढीसाठी आवश्यक पोषक घटक पुरवण्यास मदत करतात. तसेच, नवजात बालकांचा आहार आणि पोषण उत्पादनांमध्ये भरड धान्याचा वापर वाढत आहे.
डीजीसिआयएस आकडेवारीनुसार, भारताने 2021-22 या आर्थिक वर्षात भरड धान्य निर्यातीत 8.02% ची वाढ नोंदवली. भारतातील भरड धान्य युएई, नेपाळ, सौदी अरेबिया, लिबिया, ओमान, इजिप्त, ट्युनिशिया, येमेन, ब्रिटन आणि अमेरिका या देशांना निर्यात केले जाते. बाजरी, नाचणी, कॅनरी, ज्वारी आणि कुट्टू यांचा यात समावेश आहे. जगातील प्रमुख आयातदार देश इंडोनेशिया, बेल्जीयम, जपान, जर्मनी, मेक्सिको, इटली, अमेरिका, ब्राझील ब्रिटन आहेत.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal to be the chief guest at the ‘Millets-Smart Nutritive Food’ conclave
The first of its kind Conclave to be the pre-launch event of International Year of Millet – 2023
Millet Conclave to help boost exports of nutri-cereals
04 DEC 2022 9:50AM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal will be the Chief Guest at the ‘Millets-Smart Nutritive Food’ Conclave to be held in New Delhi tomorrow (05 December 2022, Monday). The Conclave is being organized by the Ministry of Commerce and Industry through its apex agricultural export promotion body, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) with the objective of promoting the export of millets. The Conclave is to be a pre-launch event of the ‘International Year of Millets – 2023’ (IYoM-2023).
At the Millets Smart Nutritive Conclave, stakeholders of the supply chain such as Farmer Producer Organisations, Start-ups, exporters, producers of millet-based value-added products are key participants. At the Conclave, exhibition and B2B meeting will also be organized to showcase Indian millets and millet-based products.
Minister of State for Commerce & Industry Smt. Anupriya Patel will be the Guest of Honour at the Millets Conclave. Senior government officials who will be present on the occasion include Union Commerce Secretary, Shri Sunil Barthwal, Agriculture Secretary, Shri Manoj Ahuja, APEDA Chairman Dr. M. Angamuthu and Joint Secretary, Department of Commerce, Dr M. Balaji.
The millets export promotion programme also comes at the backdrop of the proposal of India that was supported by 72 countries which lead to the United Nations’ General Assembly (UNGA) declaring 2023 as International Year of Millets (IYoM) on March 5, 2021.The government is currently organising IYoM-2023 at domestic and international level to popularize Indian millets as well as its value-added products across the world and make it a peoples’ movement.
At the first-of-its-kind Millets Conclave, the government will release e-catalogue on 30 potential importing countries and 21 millet producing states of India. Also, a knowledge book on Millets prepared in association with Knowledge partner ‘Yes Bank’ will be released on the occasion.For exports of Indian millets’ promotion, the government has planned to facilitate participation of exporters, farmers and traders in 16 international trade expos and Buyer Seller Meets (BSMs).
As per the government’s robust strategy to promote millets, Indian missions abroad would be roped in branding and publicity of Indian millets, identification of international chefs as well as potential buyers such as departmental stores, supermarkets and hypermarkets for organizing B2B meetings and direct tie-ups.
In addition, Ambassadors of Foreign missions in India of the targeted countries and potential importers have been invited to showcase various millet-based products, including Ready to Eat millet products and facilitate B2B meetings.
Centre has also planned to organize millet promotional activities in South Africa, Dubai, Japan, South Korea, Indonesia, Saudi Arabia, Sydney, Belgium, Germany, United Kingdom and United States of America by facilitating participation of different stakeholders from India in some of the significant food shows, Buyer Seller Meets and Road Shows.
As part of the promotion of Indian millets, APEDA has planned to showcase millets and its value-added product at various global platforms such as Gulfood 2023, Foodex, Seoul Food & Hotel Show, Saudi Agro Food, Fine Food Show in Sydney (Australia), Belgium’s Food & Beverages Show, Germany’s BioFach and Anuga Food Fair, San Francisco’s Winter Fancy Food Show, etc.
India is one of the leading producers of millets in the world with an estimated share of around 41 percent in the global production. As per FAO, world production of millets in the year 2020 was 30.464 million metric tonnes (MMT) and India’s share was 12.49 MMT, which accounts to 41 percent of the total millet production. India recorded 27 percent growth in millet production in 2021-22 as compared to millet production in the previous year was 15.92 MMT.
India’s top five millet producing states are Rajasthan, Maharashtra, Karnataka, Gujarat and Madhya Pradesh. Share of export of millets is nearly 1% of the total millet production. Exports of millets from India include mainly whole grain and the export of value-added products of millets from India is negligible.
However, it is estimated that the millets market is set to grow from its current market value of more than USD 9 billion to over USD 12 billion by 2025. APEDA would also organise food sampling and tasting at the retail level and in key local bazaars of targeted countries where individual, household consumers can gain familiarity with millet products.
Centre has created the Nutri Cereals Export Promotion Forum to give impetus to the export of potential products, including millets, and to remove the bottlenecks in the supply chain of Nutri cereals.
Millets have superior nutritional values in comparison to highly consumed cereals such as rice and wheat. Millets are rich in calcium, iron, and fibers that help in fortifying essential nutrients for the healthy growth in children. Also, the usage of millets in infant food and nutrition products is increasing.
As per the DGCIS data, India registered a growth of 8.02% in the export of millets in the financial year 2021-22 as the export of millets was 159,332.16 metric tonne against 147,501.08 metric tonne during the same period last year.India’s major millet exporting countries are U.A.E, Nepal, Saudi Arabia, Libya, Oman, Egypt, Tunisia, Yemen, U.K and U.S.A. The varieties of millets exported by India include Bajra, Ragi, Canary, Jawar, and Buckwheat.The major millet importing countries in the world are Indonesia, Belgium, Japan, Germany, Mexico, Italy, the U.S.A, United Kingdom, Brazil and Netherlands.
There are 16 major varieties of millet, which are produced and exported, including Sorghum (Jowar), Pearl Millet (Bajra), Finger Millet (Ragi) Minor Millets (Kangani), Proso Millet (Cheena), Kodo Millet (Kodo), Barnyard Millet (Sawa/Sanwa/Jhangora), Little Millet (Kutki), Two Pseudo Millets (BuckWheat/Kuttu), Ameranthus (Chaulai) and Brown Top Millet.