ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਸੀਮਿੰਟ, ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਤੇ 17ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ
ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਥੀਮ “ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ ਹੈ”
30 NOV 2022 4:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਬੀ) ਸੀਮਿੰਟ, ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ‘ਤੇ 17 ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਥੀਮ “ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਇੰਟਰਨਲ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ 06 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 09 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੀਮਿੰਟ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਵਾਤਾਵਰਣਗਤ ਉਤ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ, ਚਕ੍ਰੀਯ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 6-9 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮਾਨੇਕਸ਼ੌ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ ਹਨ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ।
ਆਗਾਮੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਉੱਘੇ ਸਪੀਕਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 150 ਟੈਕਨੀਕਲ ਪੱਤਰ ਕਰੀਬ 20 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 80 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਗ੍ਰਣੀ ਉਪਕਰਣ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਮਿੰਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ - ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲੂ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਉਪਯੋਗ, ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਧਰਡ ਪਾਰਟੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਭਵਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਸਾਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿੰਟ ਤੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਮਾਜ ਜੋ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ।

Ministry of Commerce & Industry
National Council for Cement and Building Materials (NCB) to organize 17th International Conference on Cement, Concrete and Building Materials
Theme of the conference to be “Moving towards Net Zero Carbon Emission”
30 NOV 2022 4:14PM by PIB Delhi
National Council for Cement and Building Materials(NCB), a premier R&D institute under Administrative Control Ministry of Commerce and Industry, Govt. of India, is organizing 17th International Conference on Cement, Concrete and Building Materials. This year’s theme of the conference is “Moving towards Net Zero Carbon Emission”.
Shri Anurag Jain, Secretary to Government of India, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce & Industry will inaugurate the international conference on 06th December 2022. Further in Concluding Session on 09th December,2022, Shri Som Prakash, Minister of State, Ministry of Commerce and Industry, Government of India will be presenting the National Awards for Energy Efficiency, Environmental Excellence, Circular Economy and Total Quality Excellence in Indian Cement Industry.
The biennial event is being organized this year from 6-9 December, 2022 at Manekshaw Centre, New Delhi. These conferences have emerged as a single largest event in this part of the globe, in which the cement and construction industry all over the world look forward to participation.
The forthcoming conference has received overwhelming response from various industrial sectors, Government, academia, machinery manufacturers & consultants from India and across the globe.
Besides panel discussions and keynote addresses from eminent speakers from industry and academia, about 150 technical papers shall be presented close to 20 technical sessions. More than 80 leading equipment manufacturers and service providers of India and the world, will also showcase their technological prowess, new products and services in a Technical Exhibition, in sync with conference.
NCB’s areas of work span over the entire spectrum of cement manufacturing and usage – starting with geological exploration of raw materials through the processes, the machinery, the manufacturing aspects, energy and environmental considerations to the final utilization of materials in actual construction, third party quality assurance services of construction projects, condition monitoring & rehabilitation of buildings and structures.
It serves as the nodal agency for providing the Government the necessary support for formulation of its policy and planning activities related to growth and development of cement and construction industry.
It is devoted to protect the interests of consumers of cement and concrete in the country. NCB’s stakeholders are Government, Industry and Society, who perceive NCB’s role as discharging national responsibility, providing adequate technology support and improving the quality of life respectively.