శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియన్ జర్నల్ ఆఫ్ బయోకెమిస్ట్రీ అండ్ బయోఫిజిక్స్ (ఐజెబిబి), సిఎస్ఐఆర్-నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్ఐఎస్సిపిఆర్), న్యూఢిల్లీ, "రీసెంట్ అడ్వాన్సెస్ ఇన్ నానో మెడికల్ సైన్సెస్ (ఆర్ఎఎన్ఎంఎస్ -2022)" అనే ఇతివృత్తంపై ఒక ప్రత్యేక సంచిక.
01 DEC 2022 12:58PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ జర్నల్ ఆఫ్ బయోకెమిస్ట్రీ అండ్ బయోఫిజిక్స్ (ఐజెబిబి), సిఎస్ఐఆర్-నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ (ఎన్ఐఎస్సిపిఆర్), న్యూఢిల్లీ ,డిసెంబర్ 2022 సంచిక , "నానో మెడికల్ సైన్సెస్ లో ఇటీవలి అభివృద్ధి (ఆర్ఎఎన్ఎంఎస్ -2022)" అనే ఇతివృత్తంపై ప్రత్యేక సంచిక. ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ నానో మెడికల్ సైన్సెస్ (ఐఎన్ఎంఎస్), ఇన్స్టిట్యూషన్ ఆఫ్ ఎమినెన్స్ (ఐఓఈ), యూనివర్సిటీ ఆఫ్ ఢిల్లీ, కిరోరి మాల్ కాలేజ్ సహకారంతో డీబీటీ స్టార్ కాలేజ్ ఆధ్వర్యంలో ఈ ప్రత్యేక సంచికను ప్రచురిస్తున్నారు. సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఐఎస్సిపిఆర్, భారతదేశంలో ఒక ప్రముఖ పబ్లిక్ ఫండెడ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్, వివిధ ఎస్ టి ఐ విభాగాలలో 16 జర్నల్స్ ను ప్రచురిస్తోంది. వాటన్నిటినీ సైన్స్ సైటేషన్ ఇండెక్స్ (వెబ్ ఆఫ్ సైన్స్), స్కోపస్, ఎన్ఎఎఎస్ , యుజిసి కేర్ వంటి ప్రఖ్యాత జాతీయ / అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీలు ఇండెక్స్ చేశాయి.
బయోకెమిస్ట్రీ, బయోఫిజిక్స్ , బయోటెక్నాలజీ సబ్జెక్ట్ ఏరియాలో నెలవారీ ప్రీమియర్ పీర్-రివ్యూడ్ రీసెర్చ్ జర్నల్ అయిన ఐజెబిబి, 1.472 స్కోరుతో, అన్ని విభాగాల్లోని సిఎస్ఐఆర్-ఎన్ఐఎస్సిపిఆర్ జర్నల్స్ లో మొదటి స్థానంలో ఉంది. ప్రఖ్యాత జాతీయ/ అంతర్జాతీయ నిపుణులతో ఇటీవల పునర్వ్యవస్థీకరించిన ఎడిటోరియల్ బోర్డు సమర్థవంతమైన మార్గదర్శకత్వం, క్రియాశీల మద్దతుతో, ఈ జర్నల్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా బయోకెమిస్ట్రీ, బయోఫిజిక్స్ ,బయోటెక్నాలజీ రంగంలో పరిశోధకులు విద్యావేత్తల నుండి గణనీయమైన దృష్టిని పొందుతోంది.
ఇటువంటి ప్రత్యేక సంచికలు జర్నల్ కు ఔట్ రీచ్ లో సేవలు అందించడమే కాకుండా, దాని నెట్ వర్క్ ని విస్తరించడమే కాకుండా, వివిధ భాగస్వాముల మధ్య దాని ప్రభావాన్ని కూడా పెంచుతాయి.
నానో మెడికల్ సైన్సెస్ లో ఇటీవలి పురోగతి (ఆర్ ఎ ఎన్ ఎం ఎస్ -2022)
2022 జూన్ 22-23 మధ్య ఐఎన్ఎంఎస్ , ఐఒఇ నిర్వహించిన శతాబ్ది సంవత్సరం కాన్ఫరెన్స్ ఆర్ ఎ ఎన్ ఎం ఎస్ -2022 రాన్మ్స్-2022 యొక్క ఉత్పాదక ఫలితంగా వెలువడిన ఈ ప్రత్యేక సంచిక, నానో మెడికల్ సైన్సెస్ లో ఇటీవలి పురోగతి పై ఏడు సమీక్షా వ్యాసాలు మూడు వాస్తవ పరిశోధనా పత్రాలతో 97 పేజీల నాణ్యమైన సమాచారాన్ని కలిగి ఉంది.
సమీక్షా వ్యాసాలు -ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ లో నానోటెక్నాలజీ, పర్యావరణ కాలుష్యంలో నానోపార్టికల్స్ ద్వారా రెమిడియేషన్, ఇంజినీరింగ్ చేయబడ్డ నానోపార్టికల్స్ నానోటెక్నాలజీ జోక్యాలు; నానోమెటీరియల్స్ ఇమ్యునోమోడ్యులేటరీ పొటెన్షియల్, క్వాంటం చుక్కల సంశ్లేషణ; మొదలైన
వ్యాక్సిన్ , ఇమ్యునాలజీలో నానోపార్టికల్స్ అనువర్తనాలు , సవాళ్లను క్లుప్తంగా కవర్ చేస్తాయి; వాస్తవ పరిశోధనా వ్యాసాలు ఐరన్ నానో పార్టికల్స్ సిల్వర్ నానోపార్టికల్స్ బయోఫ్యాబ్రికేషన్ , ఆప్టిమైజేషన్; నానోమెటీరియల్స్ మాదిరి జింక్ ఆక్సైడ్ అనువర్తనాలు, సవాళ్లు మొదలైన యాంటీమైక్రోబయల్ యాక్టివిటీ గురించి చర్చిస్తాయి;
న్యూఢిల్లీలోని సిఎస్ఐఆర్- ఎన్ఐఎస్సిపిఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ రంజనా అగర్వాల్, ఐ జె జె బి చీఫ్ ఎడిటర్ డాక్టర్ స్టీఫెన్ దిమిత్రోవ్, ఐ జె జె బి ఎగ్జిక్యూటివ్ ఎడిటర్ డాక్టర్ డి ఎన్ రావు, సీనియర్ సహోద్యోగులు శ్రీ ఆర్ ఎస్ జయ సోము , డాక్టర్ జి మహేష్ (హెడ్, రీసెర్చ్ జర్నల్స్) ,
ఐ జె బి బి సీనియర్ సైంటిస్ట్ ,సైంటిఫిక్ ఎడిటర్ డాక్టర్ ఎన్.కె.ప్రసన్న తీసుకున్న చొరవ, రచయితలు, సమీక్షకులు అందించిన వ్యాసాలు , సిఎస్ఐఆర్- ఎన్ఐఎస్సిపిఆర్ ప్రింట్ ప్రొడక్షన్ టీమ్ అందించిన సాంకేతిక సహకారంతో ఈ ప్రత్యేక సంచికను తీసుకువచ్చారు.

Ministry of Science & Technology
Indian Journal of Biochemistry and Biophysics (IJBB), CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), New Delhi, is a special issue on the theme, “Recent Advances in Nano Medical Sciences (RANMS-2022)”
01 DEC 2022 12:58PM by PIB Delhi
The December 2022 issue of the Indian Journal of Biochemistry and Biophysics (IJBB), CSIR-National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR), New Delhi, is a special issue on the theme, “Recent Advances in Nano Medical Sciences (RANMS-2022)”. This special issue is being published in association with the Institute of Nano Medical Sciences (INMS), and Institution of Eminence (IoE), University of Delhi, and Kirori Mal College under the aegis of DBT Star College. CSIR-NIScPR, a leading publicly funded Science Communication and Policy Research institute in India, publishes 16 journals in various STI disciplines, and all of them are indexed by reputed national/international agencies like Science Citation Index (Web of Science), Scopus, NAAS and UGC CARE.
The IJBB, a monthly premier peer-reviewed research journal in the subject area of Biochemistry, Biophysics and Biotechnology, with the JIF score of 1.472, ranks first amongst all the CSIR-NIScPR journals across the disciplines. With the able guidance and active support of the recently re-constituted editorial board with reputed national/international experts, the journal has been receiving considerable attention from researchers and academicians in the area of biochemistry, biophysics and biotechnology across the globe. Such special issues not only serve the journal in outreach and extend its network but also boost its impact among the various stakeholders.
Dec/Special/Issue
Recent Advances in Nano Medical Sciences (RANMS-2022)
This special issue, as the productive outcome of the Centenary Year Conference RANMS-2022 organized by INMS and IoE during 22-23 June 2022, comprises 97 pages of quality content with 7 review articles and 3 original research papers broadly covering the advancements in the Nano Medical Sciences. The review articles briefly cover the applications and challenges of nanoparticles in vaccine and immunology; Nanotechnology in forensic science, remediation by nanoparticles in environment pollution, engineered nanoparticles and nanotechnological interventions; immunomodulatory potential of nanomaterials, Synthesis of quantum dots; etc. The original research articles discuss about the Antimicrobial activity of iron nanoparticles; biofabrication and optimization of silver nanoparticles; and Applications and challenges of zinc oxide as nanomaterials.
This special issue could be brought out successfully only with the consistent encouragement of Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR, New Delhi, Dr Stephen Dimitrov, Chief Editor, IJBB, Dr DN Rao, Executive Editor, IJBB, and senior colleagues Shri RS Jayasomu & Dr. G Mahesh, Head, Research Journals and the progressive initiative taken by Dr. NK Prasanna, Senior Scientist and Scientific Editor, IJBB, Contributions from authors, reviewers, and the technical support extended by the print production team of CSIR-NIScPR in publishing this special issue is acknowledged.