Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Sumangalam Panchmahabhoot Conference Series VAYU- The vital life force to be held in Bhubaneswar
30 NOV 2022 11:05AM by PIB Delhi
To celebrate the spirit of Azadi Ka Amrit Mahotsav in the 75th year of Independence and channel dialogue on need for clean air in the country, a conference titled ‘Vayu – The vital life force’ is being organized at Siksha O Anusandhan University, Bhubaneswar, Odisha from December 02 – 04, 2022. This Conference is focused on varied air quality issues ranging from scientific discussions on climate change and pollution control to enriching our understanding on air quality from ancient scriptures and texts.
His Excellency Prof. Ganeshi Lal, the Governor of Odisha; Shri Bhupender Yadav, Union Minister of Environment, Forest and Climate Change; Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development and Entrepreneurship; Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change; Shri Bhartruhari Mahtab, Member of Parliament, Cuttack; Smt Aprajita Sarangi, Member of Parliament, Bhubaneswar and distinguished dignitaries from all around the country will be gracing the event.
According to the concept of Panchmahaboot everything in nature is made up of five elements Earth, Water, Fire, Air, and Space. The imbalance or threat to any of these elements threatens the wellbeing of humanity. Thus, the clean air is vital to sustain life force and good health. The aim of the Vayu conference is to build upon the multidimensional efforts taken by Governments to achieve our air quality targets as set in National Clean Air Program by uniting all the important stakeholders.
To celebrate the achievements of our cities in their efforts to achieve clean air targets, ‘National Clean Air City’ award based on Swachh Vayu Sarvekshan will be given to best performing nine cities for meeting air quality targets and implementation of corrective, preventive and mitigation actions. Total cash prize of about Rs. 05 Crores will be awarded to these cities to motivate them to take further concrete action towards clean air goals.
To constructively engage the youth of the country and give them a platform to present their innovative ideas to solve air quality challenges, an engaging youth session has been organized on December 02, 2022, wherein students will be involved in scholar sessions on atmospheric science, climate change, human health, heritage studies, agriculture issues and mitigation measures. An exhibition to raise public awareness on air quality, natural alternatives and showcasing heritage of Odisha will also be held.
The conference will be attended by more than 500 participants comprising experts, students, academicians, State Pollution Control Boards, Pollution Control Committees, Municipal Commissioners, State Environment Secretaries, scientists, and engineers. It will be a mega participatory event to nurture Jan Bhagidari in the ongoing celebrations under Azadi ka Amrit Mahotsav.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਸੁਮੰਗਲਮ ਪੰਚਮਹਾਭੂਤ ਸੰਮੇਲਨ ਲੜੀ ‘ਵਾਯੂ- ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
30 NOV 2022 11:05AM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚੈਨਲ ਡਾਯਲੌਗ (ਸੰਵਾਦ) ਦੇ ਲਈ ਓੜੀਸ਼ਾ ਦੇ ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਸਥਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਓ’ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 2 ਤੋਂ 4 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ‘ਵਾਯੂ- ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ’ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਨਾਲ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਓੜੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗਣੇਸ਼ੀ ਲਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਕੌਸ਼ਲਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ, ਕਟਕ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤਰੁਹਾਰੀ ਮਹਿਤਾਬ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਦੀ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਸਾਰੰਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਗਣਮਾਣ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਪੰਚਮਹਾਭੂਤ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਜਲ, ਅੱਗ, ਵਾਯੂ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਪੰਜ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤੱਤ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਜਾਂ ਖਤਰਾ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਖਤਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਯੂ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਡੇ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਸਰਵੇਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਸ਼ਹਿਰ’ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ, ਨਿਵਾਰਕ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੋੜਣ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਅਭਿਨਵ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 2 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਾਯੂਮੰਡਲੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟਡੀਜ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਮਨ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਾਯੂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਓੜੀਸ਼ਾ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ, ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਬੋਰਡ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ।