ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਬੀ (v) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 4500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
28 NOV 2022 4:01PM by PIB Chandigarh
• ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਫਸੀ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 4500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 25 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਵੰਡਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 21 ਦਸੰਬਰ 2022 ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਬੀ (v) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਐੱਫਓਓ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 4500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਫਸੀ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪੀਐੱਫਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ) ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਫਸੀ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 4500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ 27 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਹਨ-ਗੁਜਰਾਤ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਟੇਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਾਵਰ ਮੈਨੇਜੇਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ। ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 21 ਦਸੰਬਰ 2022 ਹੈ।
ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਕਤੀ ਯੋਜਨਾ ਕੇ ਬੀ (v) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੋਲੀ ਲਗਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਬੋਲੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਪੀਪੀਏ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪੈਰਾ ਬੀ (v) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ, ਸਵਾਮਿਤਵ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਐੱਫਓਓ) ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪੈਰਾ ਬੀ (v) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਇਲਾ ਵੰਡ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 11 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Power
Ministry of Power launches scheme for Procurement of Aggregate Power of 4500 MW for five years under B (v) of SHAKTI Policy
Scheme to help states that are facing power shortage and help generation plants to increase their capacities
28 NOV 2022 4:01PM by PIB Delhi
• Under the scheme, PFC Consulting Ltd has invited bids for the supply of 4,500 MW.
• Supply of electricity will commence from April 2023.
• Ministry of Coal has been requested to allocate around 27 MTPA for this.
• The last date for the bid submission is 21st December 2022.
Ministry of Power kicks off a Scheme for Procurement of Aggregate Power of 4500 MW on competitive basis or five years on Finance, Own and Operate (FOO) basis under B (v) of SHAKTI Policy.
PFC Consulting Limited (A wholly owned subsidiary of PFC Ltd) has been designated as the Nodal Agency by the Ministry of Power. Under the scheme, PFC Consulting Ltd has invited bids for the supply of 4,500 MW. Supply of electricity will commence from April 2023. Ministry of Coal has been requested to allocate around 27 MTPA for this.
The utilities that have evinced interest for the scheme are Gujarat Urja Vikas Nigam Ltd, Maharashtra State Electricity Distribution Company Ltd, Madhya Pradesh Power Management Company Ltd, New Delhi Municipal Corporation and Tamil Nadu Generation and Distribution Corporation Ltd. The last date for the bid submission is 21st December 2022.
It is for the first time that bidding is being carried out under B(v) of Shakti scheme. Also, revised PPA for medium term is being used in this bidding.
This scheme is expected to help the states that are facing power shortage and also help generation plants to increase their capacities.
The Ministry of Power had notified the Guidelines for procurement of power on Finance, Own and Operate (FOO) basis under para B (v) of the SHAKTI Policy on 25th October 2022. The methodology for coal allocation as per provisions of Para B (v) of SHAKTI policy was issued on 11th May, 2022.