सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळावा-2022 मध्ये, भारतीय खादी उत्पादनांच्या दालनात झाली,12 कोटी 06 लाख रुपयांची विक्रमी विक्री
27 NOV 2022 10:50PM by PIB Mumbai
भारतीय खादी उत्पादनांच्या दालनात, ग्रामीण भागातील खादी कारागिरांनी उत्पादित केलेली सर्वोत्तम दर्जाची खादी वस्त्रे, ग्रामोद्योग उत्पादने; पश्चिम बंगालमधील मलमल खादी, जम्मू आणि काश्मीरमधील पश्मीना, गुजरातमधील पटोला सिल्क, बनारसी सिल्क, भागलपुरी सिल्क, पंजाबमधील फुलकरी, आंध्र प्रदेशातील कलमकारी आणि इतर अनेक प्रकारची कापूस, रेशीम आणि लोकरीची उत्पादने उपलब्ध होती. या दालनाला भेट देणाऱ्यांनी, ही उत्पादने आवडीने खरेदी केली. त्यामुळे, भारतीय खादी दालनाने 12 कोटी 06 लाख रुपयांच्या विक्रमी विक्रीची नोंद केली. विविध उत्पादनांच्या मागण्याही ग्राहकांनी उद्योजकांकडे नोंदवल्या. त्यामुळे सहाजिकच या उत्पादनांच्या भविष्यातील विपणनासाठी (मार्केटिंग) याचा फायदा होऊ शकेल. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदृष्टीमुळे गांधीजींचं स्वप्नं असलेली खादी अशा प्रकारे जागतिक स्तरावर येत आहे आणि खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग-(खादी अँड व्हिलेज इंडस्ट्री कमिशन- KVIC), याचे माध्यम ठरत आहे. आयोगाचे अध्यक्ष, मनोज कुमार यांनी सर्व कारागीर आणि सहभागी विक्रेते-उद्योजक यांचा प्रमाणपत्र देऊन सत्कार केला आणि व्यापार मेळाव्यात सहभागी झाल्याबद्दल त्यांचे आभार मानले.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने, भारत आंतरराष्ट्रीय व्यापार मेळावा-2022 मध्ये, "खादी इंडिया पॅव्हेलियन" हे भारतीय खादी विक्री दालन उभारले होते. दालन क्रमांक 3 मध्ये, सर्वोत्कृष्ट अशी हातमागावर विणलेली खादी आणि ग्रामोद्योग उत्पादने मांडण्यात आली होती.
खादी इंडिया पॅव्हेलियनच्या माध्यमातून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या "वोकल फॉर लोकल, लोकल टू ग्लोबल" म्हणजेच 'स्थानिक उत्पादनांच्या खरेदीचा आग्रह त्या उत्पादनाला स्थानिक पातळीवरून वैश्विक पातळीवर घेऊन जातो', या संकल्पनेला खऱ्या अर्थाने बळ दिलं गेलं. व्यापार मेळाव्यात खादी ग्रामोद्योग आयोगानं उभारलेल्या या 'खादी इंडिया' पॅव्हेलियनला, लाखो अभ्यागतांशिवाय अनेक मान्यवर, राजनैतिक अधिकारी, दूतावासांचे उच्चायुक्त, संसद सदस्य यांनी सुद्धा भेट दिली. या 'खादी इंडिया पॅव्हेलियन'च्या संकल्पना दालनात बनवलेला महात्मा गांधीजी आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्यासोबतचा "सेल्फी पॉइंट" देखील सर्व पाहुण्यांसाठी आकर्षणाचा केंद्रबिंदू राहिला.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi India Pavilion registers a record sale of Rs 12.06 crore at India International Trade Fair'2022
27 NOV 2022 9:02PM by PIB Delhi
Khadi India Pavilion, showcasing premium Khadi garments, village industry products produced by Khadi artisans in rural surroundings; Muslin khadi from West Bengal, Pashminas from Jammu and Kashmir, Patola silks from Gujarat, Banarasi silks, Bhagalpuri silks, Phulkari from Punjab, Kalamkari from Andhra Pradesh and many other types of cotton, silk and woolen products were shown interest and purchased by the visitors and the Khadi India Pavilion registered a record sale of Rs 12.06 crore. Supply orders of various products were received by the entrepreneurs, which would be beneficial for marketing of their products in future. Taking the Khadi of Gandhiji’s dreams to the global level, with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi,Chairman, KVIC, Shri Manoj Kumar felicitated all the artisans and participants by giving them certificates and thanked them for their participation in the trade fair.
Khadi and Village Industries Commission (KVIC) had organized a “Khadi India Pavilion” in India International Trade Fair 2022, Hall no. 3 to showcase the finest handcrafted Khadi and Village Industries products. It Contextualized the vision of "Vocal for Local, Local to Global" of Prime Minister Shri Narendra Modi through Khadi India Pavilion. The 'Khadi India' pavilion set up by KVIC in the fair was visited by several dignitaries, Diplomats/High Commissions of Embassies, Members of Parliament, besides lakhs of visitors. The “Selfie Point” with Mahatma Gandhi ji and Prime Minister Shri Narendra Modi in the theme pavilion of this 'Khadi India Pavilion' also remained the center of attraction for all the visitors.
Through the huge participation of more than 200 stalls by Khadi artisans/entrepreneurs and the representatives of small scale industries with artisan art, cultural diversity, traditional crafts of the country got an opportunity to meet Khadi lovers and know the interest of customers in the India International fair, so that they can prepare similar products in future.
Live demonstration of charkha spinning activity “cotton to yarn” making, pottery making, agarbatti making etc., inspired the youth to set up their own enterprises and how they can become self-reliant through KVIC schemes. Through the special 'Facilitation Desk', the youth got information about KVIC's schemes to adopt self-employment and become 'Job Providers instead of Job Seekers'.