ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತದಾರರ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಯವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
162 ಶಿವಾಜಿನಗರ, 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರ ಈ ಮೂರು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿನ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶನ
ವಿಶೇಷ ಸಾರಾಂಶ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಲೇಮುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 24, ರವರೆಗೆ 15 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಮೂರು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿದ್ದ ಬಿಬಿಎಂಪಿ (ಕೇಂದ್ರ) ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಡಿಇಒಗಳ ಅಮಾನತು; ಇಬ್ಬರ ವಿರುದ್ಧವೂ ಇಲಾಖಾ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಲು ಆದೇಶ
ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಬಿಬಿಎಂಪಿಯ ಹೊರಗಿನಿಂದ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಬೇಕು
ಕಾನೂನುಬಾಹಿರವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳು ಅಥವಾ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ನೇರ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ನಿರ್ದೇಶನ
ಎಸ್ಎಸ್ಆರ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಇಒ ನಿರ್ದೇಶನ
25 NOV 2022 8:42PM by PIB Bengaluru
17-11-2022 ರಂದು ಬೃಹತ್ ಬೆಂಗಳೂರು ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆ (ಬಿಬಿಎಂಪಿ) ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮನೆ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಮತದಾರರ ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸೋಗಿನಲ್ಲಿ ಎನ್.ಜಿ.ಒ.ವೊಂದು ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರದಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ತಲುಪಿದ್ದವು. ಇದೇ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ದೂರುಗಳನ್ನೂ ಆಯೋಗವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ದಿನಾಂಕ 17.11.22 ರಂದು ಎರಡು ಎಫ್ಐಆರ್.ಗಳು, ಕಾಡುಗೋಡಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ 0217/2022 ರ ಮೂಲಕ ಒಂದು ಮತ್ತು ಹಲಸೂರು ಗೇಟ್ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯೆ 0276/2022 ರ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಂದು ಎಫ್ಐಆರ್.ದಾಖಲಾಗಿರುವುದನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪೊಲೀಸ್ ತನಿಖೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸರು ಬಂಧನ ಸೇರಿದಂತೆ ನಂತರದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅಮ್ಲನ್ ಬಿಸ್ವಾಸ್ ಅವರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ತನಿಖೆಗೆ ಆದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಂದಿರುವ ವರದಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ 162 ಶಿವಾಜಿನಗರ, 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಬಿಎಲ್ಒಗಳು/ ಬಿಎಲ್ಸಿಗಳೆಂದು ಗುರುತಿಸುವ ತಪ್ಪು ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು ಪತ್ತೆಯಾಗಿವೆ. ಈ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಿಬಿಎಂಪಿಯ ಮೂವರು ಚುನಾವಣಾ ನೋಂದಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವರದಿಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಇತರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಧಾನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಆಯೋಗವು ತಕ್ಷಣದ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ:
1. 162 ಶಿವಾಜಿನಗರ, 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಿನಾಂಕ 01.01.2022 ರ ನಂತರ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿನ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಬೇಕು.
2. ಎಸ್ಎಸ್ಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಲೇಮುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು 9.12.22 ರಿಂದ 2022ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 24ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಅಂದರೆ ತೀವ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಮತ್ತು 162 ಶಿವಾಜಿನಗರ, 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರದ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಕ್ಲೇಮ್ ಗಳು ಇದ್ದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 15 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಕಾಲಾವಕಾಶ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. 1.1.2022 ರ ನಂತರ 162 ಶಿವಾಜಿನಗರ, 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕಿರುವ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡು ಅವರಿಗೆ ಕ್ಲೇಮ್ ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಣೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು.
4. ಎಫ್ಐಆರ್.ಗಳ (0217/2022 & 0276/2022) ಅನುಸಾರ 17.11.22 ರ ದಿನಾಂಕದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ತನಿಖೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕಾನೂನು ಬಾಹಿರವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳು ಅಥವಾ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ನೇರ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷ ಬಳಕೆ ನಡೆಯದಂತೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
5. 162 ಶಿವಾಜಿನಗರ ಮತ್ತು 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ಬಿಬಿಎಂಪಿಯ (ಕೇಂದ್ರ) ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ (ಎಡಿಇಒ) ಶ್ರೀ ಎಸ್. ರಂಗಪ್ಪ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಉಸ್ತುವಾರಿ ವಹಿಸಿದ್ದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಕೆ. ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಅವರನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿರುದ್ಧ ಇಲಾಖಾ ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
6. ಆಯೋಗದ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಬಿಎಂಪಿಯ ಹೊರಗಿನಿಂದ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಾಗಿ ನೇಮಿಸಬೇಕು -
a. ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಿಯಾಂಕಾ ಮೇರಿ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್, ಐಎಎಸ್ - 162, ಶಿವಾಜಿನಗರ
ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ
b. ಡಾ.ಆರ್.ವಿಶಾಲ್, ಐಎಎಸ್- 169ಕ್ಕೆ, ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರ
c. ಶ್ರೀ. ಅಜಯ್ ನಾಗಭೂಷಣ್, ಐಎಎಸ್- 174ಕ್ಕೆ, ಮಹದೇವಪುರ ವಿ.ಸ.ಕ್ಷೇ.
7. ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಪ್ರದೇಶದ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ವೀಕ್ಷಕರುಗಳು
a. ಶ್ರೀ ಉಜ್ವಲ್ ಘೋಷ್ (ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಕೇಂದ್ರ),
b. ಶ್ರೀ ರಾಮಚಂದ್ರನ್ ಆರ್. (ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಉತ್ತರ)
ಸಿ. ಶ್ರೀ. ಪಿ.ರಾಜೇಂದ್ರ ಚೋಳನ್ (ಬಿಬಿಎಂಪಿ ದಕ್ಷಿಣ)
ಡಿ. ಡಾ. ಎನ್.ಮಂಜುಳಾ (ಬೆಂಗಳೂರು ನಗರ)
162 ಶಿವಾಜಿನಗರ, 169 ಚಿಕ್ಕಪೇಟೆ ಮತ್ತು 174 ಮಹದೇವಪುರ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಬಿಬಿಎಂಪಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಎಸ್ ಎಸ್ ಆರ್ ಕಾರ್ಯಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
8. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮ್ಲನ್ ಬಿಸ್ವಾಸ್ ಅವರು ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಎಸ್.ಎಸ್.ಆರ್. ಕಾರ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆಯನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕರ್ನಾಟಕದ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸದರಿ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಅವರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
9. ಬೆಂಗಳೂರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ಅಮ್ಲಾನ್ ಬಿಸ್ವಾಸ್ ಅವರು, ಬಿಬಿಎಂಪಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿ ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ದೂರಿನ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗೆ ವಹಿಸಲಾದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬೇಕು.
10. ಎಸ್ಎಸ್ಆರ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯ ಕೊನೆಯ ಅಂತಿಮ ಪ್ರಕಟಣೆಯಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಇರಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳ ವಿಧಾಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವಾರು ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಸಿಇಓ ಕರ್ನಾಟಕ ಇವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
11. ಈ ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ಸಿಇಓ ಕರ್ನಾಟಕ ಇವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
1950ರ ಪ್ರಜಾಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು 1960ರ ಮತದಾರರ ನೋಂದಣಿ ನಿಯಮಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಸಂವಿಧಾನದ 324ನೇ ಅನುಚ್ಛೇದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಸದಾ ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೋಷ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಿದ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯು ಪೂರ್ವಾಪೇಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ನಿಯಮ ಆಧಾರಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರಾಂಶ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಮೂಲಕ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸೇರ್ಪಡೆ, ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ವಿಳಾಸದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲೇಮುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳ ನಿಬಂಧನೆ ಇದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಎಲ್ಲಾ ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೂತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮಾತ್ರ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಆಯೋಗದ ಸೂಚನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ (ದಿನಾಂಕ 04-10-2022 ರ ಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ 23/ಬಿಎಲ್ಒ/2022-ಇಆರ್.ಎಸ್, ದಿನಾಂಕ 04-10-2022 ರಿಂದ ಕೊನೆಯದಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ). ಮತದಾರರ ಪಟ್ಟಿ ಪರಿಷ್ಕರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಯಿಂದ ವಿಮುಖವಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಆಯೋಗವು ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.

Election Commission
ECI issues directions to Chief Secretary & CEO Karnataka in case of collection of voter data by a private entity in BBMP area
ECI directs 100% check of the deletions and additions in electoral rolls in three ACs - 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura
Extends period of claims & objections under Special Summary Revision by 15 days till December 24, 2022
Additional DEO BBMP (Central) & Bengaluru Urban who are incharge of the three ACs to be placed under suspension; departmental enquiry to be instituted against the two
Special Officers from outside the BBMP to be appointed for overseeing purity of Electoral Rolls
ECI directs all officials to ensure no direct or indirect use of illegally collected documents or data
CEO directed to ensure involvement of recognised political party at each step of the SSR activities
25 NOV 2022 8:42PM by PIB Delhi
On 17-11-2022 the Election Commission of India received media reports regarding an NGO collecting the voter data in Bengaluru city under the garb of voter awareness activities by way of house to house survey in Bruhat Bengaluru Mahanagara Palike (BBMP) area. The commission also received complaints from political parties regarding the same matter. A police investigation in the matter is going on in pursuance of two FIRs dated 17.11.22, one in Kadugodi police station vide no. 0217/2022 and another in Halasuru gate police station vide no. 0276/2022 and subsequent actions including arrests have been made by the Police. An administrative enquiry by Regional Commissioner Bengaluru, Mr. Amlan Biswas has also been ordered. As per the report received, wrong ID cards identifying private individuals as BLOs/BLCs have been found in the three Constituencies namely 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura. Three Electoral Registration Officers of BBMP of these three Constituencies have also been placed under suspension.
Based on the reports, other material available and inputs, the Commission has directed the following for immediate compliance:
1. There shall be a 100% check of the deletions and additions effected in the electoral rolls after 01.01.2022 in the three Constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura.
2. The period of claims & objections under SSR is extended form 9.12.22 up to 24th December, 2022 i.e. by 15 days to enable intense verification and affording further opportunity to file claims and objections, if any in the three constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura.
3. List of all deletions and additions, which have been done in the electoral rolls after 1.1.2022 in the three Constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura, will be shared with the recognised political parties so as to enable them to file claims and objections.
4. The criminal investigation in pursuance of FIRs (0217/2022 & 0276/2022 both dated 17.11.22) is already in progress. All concerned officials shall ensure that no direct or indirect use of documents or data illegally collected takes place.
5. Shri S. Rangappa, Additional District Election Officer (ADEO), BBMP, (Central) in charge of 162 Shivajinagar and 169 Chickpet constituencies and Shri K. Srinivas, Additional District Election Officer cum-Deputy Commissioner Bengaluru Urban, in charge of 174 Mahadevapura constituency are directed to be immediately placed under suspension and a departmental enquiry be instituted against them.
6. The following Officers, from outside the BBMP, are to be appointed as Special Officers for three Constituencies, for overseeing and ensuring purity of Electoral rolls as per extant guidelines and directions of the Commission -
• a. Ms. Priyanka Mary Francis, IAS - For 162, Shivajinagar AC
b. Dr. R. Vishal, IAS – For 169, Chickpet AC
c. Mr. Ajay Nagbhushan, IAS – For 174, Mahadevapura
1. The Roll Observers of BBMP area namely
a. Mr. Ujjwal Ghosh (BBMP Central),
b. Mr. Ramachandran R. (BBMP North),
c. Mr. P. Rajendra Cholan (BBMP South)
d. Dr. N. Manjula (Bengaluru Urban)
are directed to oversee the SSR work being undertaken in their assigned constituencies in the Assembly Constituencies in BBMP area other than the three Constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura.
1. The Regional Commissioner Bengaluru, Mr. Amlan Biswas shall coordinate and supervise review of the SSR work in the BBMP area. He is further empowered to depute any officer for assisting him in the said task with the approval of CEO, Karnataka.
2. The Regional commissioner Bengaluru, Mr. Amlan Biswas shall also expedite the administrative enquiry assigned to him regarding the complaint of misuse of voter registration awareness activities and alleged data capture by the private entity in BBMP area.
3. CEO Karnataka is directed to involve the recognised political party at each step of the SSR activities and provide them with the AC wise lists of all details that have been placed since the last final publication of the Electoral Roll as per the extant guidelines.
4. CEO Karnataka is also directed to personally supervise and coordinate the above measures being put in place.
The electoral rolls are prepared and revised, subject to the overall superintendence, direction and control of Election Commission of India under Article 324 of the Constitution, in accordance with the provisions of Representation of People Act, 1950 and Registration of Electors Rules, 1960. The Election Commission of India has always been committed to conduct free, fair and inclusive elections, for which an error free and updated electoral roll is prerequisite. The electoral roll is updated through summary and continuous revision in a completely transparent and rule-based manner in which all stakeholders including political parties are kept informed of the status and process of revision. At every step of roll revision including addition, deletion and change in address etc. there is a provision of mandatory disclosure and claims & objections. The Election Commission considers it of paramount importance that all roll revision related booth level activities are to be only done by Booth Level Officers who are drawn in accordance with Commission’s instructions from time to time (last updated by instruction no. 23/BLO/2022-ERS, dated 04-10-2022). The Commission has a zero-tolerance policy on deviation from this vital provision related to Electoral Roll revision process.