Election Commission
ECI issues directions to Chief Secretary & CEO Karnataka in case of collection of voter data by a private entity in BBMP area
ECI directs 100% check of the deletions and additions in electoral rolls in three ACs - 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura
Extends period of claims & objections under Special Summary Revision by 15 days till December 24, 2022
Additional DEO BBMP (Central) & Bengaluru Urban who are incharge of the three ACs to be placed under suspension; departmental enquiry to be instituted against the two
Special Officers from outside the BBMP to be appointed for overseeing purity of Electoral Rolls
ECI directs all officials to ensure no direct or indirect use of illegally collected documents or data
CEO directed to ensure involvement of recognised political party at each step of the SSR activities
25 NOV 2022 8:42PM by PIB Delhi
On 17-11-2022 the Election Commission of India received media reports regarding an NGO collecting the voter data in Bengaluru city under the garb of voter awareness activities by way of house to house survey in Bruhat Bengaluru Mahanagara Palike (BBMP) area. The commission also received complaints from political parties regarding the same matter. A police investigation in the matter is going on in pursuance of two FIRs dated 17.11.22, one in Kadugodi police station vide no. 0217/2022 and another in Halasuru gate police station vide no. 0276/2022 and subsequent actions including arrests have been made by the Police. An administrative enquiry by Regional Commissioner Bengaluru, Mr. Amlan Biswas has also been ordered. As per the report received, wrong ID cards identifying private individuals as BLOs/BLCs have been found in the three Constituencies namely 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura. Three Electoral Registration Officers of BBMP of these three Constituencies have also been placed under suspension.
Based on the reports, other material available and inputs, the Commission has directed the following for immediate compliance:
1. There shall be a 100% check of the deletions and additions effected in the electoral rolls after 01.01.2022 in the three Constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura.
2. The period of claims & objections under SSR is extended form 9.12.22 up to 24th December, 2022 i.e. by 15 days to enable intense verification and affording further opportunity to file claims and objections, if any in the three constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura.
3. List of all deletions and additions, which have been done in the electoral rolls after 1.1.2022 in the three Constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura, will be shared with the recognised political parties so as to enable them to file claims and objections.
4. The criminal investigation in pursuance of FIRs (0217/2022 & 0276/2022 both dated 17.11.22) is already in progress. All concerned officials shall ensure that no direct or indirect use of documents or data illegally collected takes place.
5. Shri S. Rangappa, Additional District Election Officer (ADEO), BBMP, (Central) in charge of 162 Shivajinagar and 169 Chickpet constituencies and Shri K. Srinivas, Additional District Election Officer cum-Deputy Commissioner Bengaluru Urban, in charge of 174 Mahadevapura constituency are directed to be immediately placed under suspension and a departmental enquiry be instituted against them.
6. The following Officers, from outside the BBMP, are to be appointed as Special Officers for three Constituencies, for overseeing and ensuring purity of Electoral rolls as per extant guidelines and directions of the Commission -
• a. Ms. Priyanka Mary Francis, IAS - For 162, Shivajinagar AC
b. Dr. R. Vishal, IAS – For 169, Chickpet AC
c. Mr. Ajay Nagbhushan, IAS – For 174, Mahadevapura
1. The Roll Observers of BBMP area namely
a. Mr. Ujjwal Ghosh (BBMP Central),
b. Mr. Ramachandran R. (BBMP North),
c. Mr. P. Rajendra Cholan (BBMP South)
d. Dr. N. Manjula (Bengaluru Urban)
are directed to oversee the SSR work being undertaken in their assigned constituencies in the Assembly Constituencies in BBMP area other than the three Constituencies of 162 Shivajinagar, 169 Chickpet & 174 Mahadevapura.
1. The Regional Commissioner Bengaluru, Mr. Amlan Biswas shall coordinate and supervise review of the SSR work in the BBMP area. He is further empowered to depute any officer for assisting him in the said task with the approval of CEO, Karnataka.
2. The Regional commissioner Bengaluru, Mr. Amlan Biswas shall also expedite the administrative enquiry assigned to him regarding the complaint of misuse of voter registration awareness activities and alleged data capture by the private entity in BBMP area.
3. CEO Karnataka is directed to involve the recognised political party at each step of the SSR activities and provide them with the AC wise lists of all details that have been placed since the last final publication of the Electoral Roll as per the extant guidelines.
4. CEO Karnataka is also directed to personally supervise and coordinate the above measures being put in place.
The electoral rolls are prepared and revised, subject to the overall superintendence, direction and control of Election Commission of India under Article 324 of the Constitution, in accordance with the provisions of Representation of People Act, 1950 and Registration of Electors Rules, 1960. The Election Commission of India has always been committed to conduct free, fair and inclusive elections, for which an error free and updated electoral roll is prerequisite. The electoral roll is updated through summary and continuous revision in a completely transparent and rule-based manner in which all stakeholders including political parties are kept informed of the status and process of revision. At every step of roll revision including addition, deletion and change in address etc. there is a provision of mandatory disclosure and claims & objections. The Election Commission considers it of paramount importance that all roll revision related booth level activities are to be only done by Booth Level Officers who are drawn in accordance with Commission’s instructions from time to time (last updated by instruction no. 23/BLO/2022-ERS, dated 04-10-2022). The Commission has a zero-tolerance policy on deviation from this vital provision related to Electoral Roll revision process.

భారత ఎన్నికల సంఘం
బిబిఎంపీ ప్రాంతంలో ఒక ప్రైవేట్ సంస్థ ఓటరు డేటాను సేకరించిన నేపథ్యంలో కర్ణాటక చీఫ్ సెక్రటరీ మరియు సీఈఓకి ఆదేశాలు జారీ చేసిన ఈసీఐ
మూడు అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు - 162 శివాజీనగర్, 169 చిక్‌పేట్, 174 మహదేవపురల్లో ఓటర్ల జాబితాలలో తొలగింపులు మరియు చేర్పుల్లో 100% తనిఖీని ఈసీఐ నిర్దేశిస్తుంది.
ప్రత్యేక సవరణ కింద క్లెయిమ్‌లు, అభ్యంతరాల వ్యవధిని డిసెంబర్ 24, 2022 వరకు 15 రోజుల పాటు పొడిగింపు
అదనపు డిఈఓ బిబిఎంపి (సెంట్రల్) మరియు బెంగళూరు అర్బన్‌లు సస్పెన్షన్‌లో ఉంచాల్సిన మూడు అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలు; ఇద్దరిపై శాఖాపరమైన విచారణ
ఓటర్ల జాబితాలను పర్యవేక్షించేందుకు బిబిఎంపి వెలుపలి నుంచి ప్రత్యేక అధికారులను నియమించారు.
చట్టవిరుద్ధంగా సేకరించిన పత్రాలు లేదా డేటాను ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా ఉపయోగించకుండా చూసుకోవాలని అధికారులందరినీ నిర్దేశించిన ఈసీఐ
ఎస్‌ఎస్‌ఆర్‌ కార్యకలాపాల్లో ప్రతి దశలోనూ గుర్తింపు పొందిన రాజకీయ పార్టీ ప్రమేయం ఉండేలా చూడాలని సీఈవో ఆదేశించారు
25 NOV 2022 8:42PM by PIB Hyderabad
17-11-2022న భారత ఎన్నికల సంఘం బృహత్ బెంగళూరు మహానగర పాలికే (బిబిఎంపి) ప్రాంతంలో ఇంటింటి సర్వే ద్వారా ఓటరు అవగాహన కార్యక్రమాల పేరుతో బెంగళూరు నగరంలో ఓటరు డేటాను సేకరిస్తున్న ఎన్‌జిఓ గురించి మీడియా నివేదికలను అందుకుంది. ఇదే విషయమై రాజకీయ పార్టీల నుంచి కూడా కమిషన్‌కు ఫిర్యాదులు అందాయి. 17.11.22 నాటి రెండు ఎఫ్‌ఐఆర్‌ల ఆధారంగా ఈ విషయంపై పోలీసు విచారణ కొనసాగుతోంది. వాటిలో ఒకటి కడుగోడి పోలీస్ స్టేషన్‌లోని వైడ్ నెం. 0217/2022 మరియు మరొకటి హలసూరు గేట్ పోలీస్ స్టేషన్‌లోని వీడియో నెం. 0276/2022. వీటిలో అరెస్టులతో సహా తదుపరి చర్యలు పోలీసులు చేశారు. బెంగళూరు ప్రాంతీయ కమీషనర్ మిస్టర్ అమ్లాన్ బిస్వాస్ పరిపాలనాపరమైన విచారణకు కూడా ఆదేశించారు. అందిన నివేదిక ప్రకారం 162 శివాజీనగర్, 169 చిక్‌పేట్ & 174 మహదేవపుర అనే మూడు నియోజకవర్గాలలో ప్రైవేట్ వ్యక్తులను బిఎల్‌ఓ/బిఎల్‌సిలుగా గుర్తించే తప్పుడు ఐడీ కార్డులు గుర్తించారు. ఈ మూడు నియోజకవర్గాల్లోని బీబీఎంపీకి చెందిన ముగ్గురు ఎలక్టోరల్ రిజిస్ట్రేషన్ అధికారులు కూడా సస్పెన్షన్‌కు గురయ్యారు.
నివేదికలు, అందుబాటులో ఉన్న ఇతర మెటీరియల్ మరియు ఇన్‌పుట్‌ల ఆధారంగా, కమిషన్ తక్షణ సమ్మతి కోసం క్రింది వాటిని ఆదేశించింది:
1. 162 శివాజీనగర్, 169 చిక్‌పేట్ మరియు 174 మహదేవపురలోని మూడు నియోజకవర్గాలలో 01.01.2022 తర్వాత ఓటర్ల జాబితాలలో తొలగింపులు మరియు చేర్పులు 100% తనిఖీ చేయబడతాయి.
2. 162 శివాజీనగర్, 169 చిక్‌పేట మరియు174 మహదేవపురల్లోని మూడు నియోజకవర్గాలలో ఏవైనా ఉంటే తీవ్రమైన ధృవీకరణ మరియు క్లెయిమ్‌లు మరియు అభ్యంతరాలను దాఖలు చేయడానికి తదుపరి అవకాశాన్ని కల్పించడానికి ఎస్‌ఎస్‌ఆర్‌ కింద క్లెయిమ్‌లు & అభ్యంతరాల వ్యవధిని ఫారమ్ 9.12.22 నుండి డిసెంబర్ 24, 2022 వరకు 15 రోజుల పాటు పొడిగించారు.
3. 162 శివాజీనగర్, 169 చిక్‌పేట్ & 174 మహదేవపుర మూడు నియోజకవర్గాలలో 1.1.2022 తర్వాత ఓటర్ల జాబితాలలో జరిగిన అన్ని తొలగింపులు మరియు చేర్పులు, క్లెయిమ్‌లు దాఖలు చేయడానికి మరియు వాటిని దాఖలు చేయడానికి వీలుగా గుర్తింపు పొందిన రాజకీయ పార్టీలతో భాగస్వామ్యం చేయబడతాయి.
4. ఎఫ్‌ఐఆర్‌ల (0217/2022 & 0276/2022 తేదీ 17.11.22) ఆధారంగా నేర పరిశోధన ఇప్పటికే పురోగతిలో ఉంది. చట్టవిరుద్ధంగా సేకరించిన పత్రాలు లేదా డేటాను ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా ఉపయోగించకుండా సంబంధిత అధికారులందరూ నిర్ధారించుకోవాలి.
5. శ్రీ ఎస్‌. రంగప్ప, అదనపు జిల్లా ఎన్నికల అధికారి (ఏడిఈఓ), బిబిఎంపి (సెంట్రల్) 162 శివాజీనగర్ మరియు 169 చిక్‌పేట్ నియోజకవర్గాలకు మరియు 174 మహదేవపుర నియోజకవర్గానికి అదనపు జిల్లా ఎన్నికల అధికారి కమ్-డిప్యూటీ కమిషనర్ బెంగళూరు అర్బన్ ఇన్‌ఛార్జ్ శ్రీ K. శ్రీనివాస్ వారిని వెంటనే సస్పెండ్ చేయాలని, వారిపై శాఖాపరమైన విచారణ చేపట్టాలని ఆదేశించారు.
6. కమిషన్ యొక్క ప్రస్తుత మార్గదర్శకాలు మరియు ఆదేశాల ప్రకారం ఓటర్ల జాబితాలను పర్యవేక్షించడం మరియు నిర్ధారించడం కోసం బిబిఎంపి వెలుపలి నుండి క్రింది అధికారులు మూడు నియోజకవర్గాలకు ప్రత్యేక అధికారులుగా నియమించబడతారు-
ఎ. శ్రీమతి ప్రియాంక మేరీ ఫ్రాన్సిస్, ఐఏఎస్‌ - 162 శివాజీనగర్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం
బి. డాక్టర్ ఆర్. విశాల్, ఐఏఎస్‌– 169 చిక్‌పేట్ అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం
సి. శ్రీ అజయ్ నాగభూషణ్, ఐఏఎస్‌ – 174 మహదేవపుర అసెంబ్లీ నియోజకవర్గం
7.బిబిఎంపి ఏరియాకు చెందిన రోల్ అబ్జర్వర్లు
ఎ. మిస్టర్ ఉజ్వల్ ఘోష్ (బిబిఎంపి సెంట్రల్),
బి. శ్రీ రామచంద్రన్ ఆర్. (బిబిఎంపి నార్త్),
సి. Mr. P. రాజేంద్ర చోళన్ (బిబిఎంపి సౌత్)
డి. డా. ఎన్. మంజుల (బెంగళూరు అర్బన్)
162 శివాజీనగర్, 169 చిక్‌పేట్ & 174 మహదేవపురలోని మూడు నియోజకవర్గాలు కాకుండా బిబిఎంపి ప్రాంతంలోని అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలలో తమకు కేటాయించిన నియోజకవర్గాలలో ఎస్‌ఎస్‌ఆర్‌ పనులను పర్యవేక్షించాలని ఆదేశించారు.
8.బెంగుళూరు రీజనల్ కమీషనర్ శ్రీ అమ్లాన్ బిస్వాస్ బిబిఎంపి ప్రాంతంలో ఎస్‌ఎస్‌ఆర్‌ పనుల సమీక్షను సమన్వయం చేసి పర్యవేక్షిస్తారు. కర్నాటక సీఈఓ ఆమోదంతో ఈ పనిలో సహాయం చేయడానికి ఏ అధికారినైనా నియమించడానికి అతనికి అధికారం ఉంది.
9.బెంగుళూరు ప్రాంతీయ కమీషనర్ శ్రీ. అమ్లాన్ బిస్వాస్ కూడా బిబిఎంపి ప్రాంతంలో ప్రైవేట్ సంస్థ ద్వారా ఓటరు నమోదు అవగాహన కార్యకలాపాల దుర్వినియోగం మరియు ఆరోపించిన డేటా క్యాప్చర్ ఫిర్యాదుకు సంబంధించి తనకు అప్పగించిన పరిపాలనాపరమైన విచారణను వేగవంతం చేయాలి.
10.ఎస్‌ఎస్‌ఆర్‌ కార్యకలాపాల ప్రతి దశలోనూ గుర్తింపు పొందిన రాజకీయ పార్టీని భాగస్వామ్యం చేయాలి.అన్ని వివరాల జాబితాలను అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాల వారీగా అందించాలని కర్ణాటక సిఈఓకు సూచించబడింది.
11. పైన పేర్కొన్న చర్యలను వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షించాలని మరియు సమన్వయం చేయాలని కూడా కర్ణాటక సిఈఓ ఆదేశించారు.
రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 324 ప్రకారం, ప్రజాప్రాతినిధ్య చట్టం, 1950 మరియు ఓటర్ల నమోదు నియమాలు, 1960 యొక్క నిబంధనలకు అనుగుణంగా, ఎన్నికల సంఘం మొత్తం పర్యవేక్షణ, దిశ మరియు నియంత్రణకు లోబడి ఓటర్ల జాబితాలు తయారు చేయబడతాయి మరియు సవరించబడతాయి. భారత ఎన్నికల సంఘం ఎల్లప్పుడూ స్వేచ్ఛగా, నిష్పక్షపాతంగా మరియు సమ్మిళిత ఎన్నికలను నిర్వహించడానికి కట్టుబడి ఉంది. దీని కోసం దోషరహిత మరియు నవీకరించబడిన ఓటర్ల జాబితా తప్పనిసరి. ఓటర్ల జాబితా సారాంశం మరియు నిరంతర సవరణ ద్వారా పూర్తిగా పారదర్శకంగా మరియు నియమ-ఆధారిత పద్ధతిలో నవీకరించబడుతుంది. దీనిలో రాజకీయ పార్టీలతో సహా అన్ని వాటాదారులకు పునర్విమర్శ యొక్క స్థితి మరియు ప్రక్రియ గురించి తెలియజేయబడుతుంది. అడ్రస్‌లో అదనంగా, తొలగింపు మరియు మార్పు మొదలైనవాటితో సహా రోల్ రివిజన్ యొక్క ప్రతి దశలోనూ తప్పనిసరి బహిర్గతం మరియు క్లెయిమ్‌లు & అభ్యంతరాల నిబంధన ఉంది. ఎన్నికల సంఘం అన్ని రోల్ రివిజన్ సంబంధిత బూత్ స్థాయి కార్యకలాపాలను బూత్ లెవల్ ఆఫీసర్లు మాత్రమే చేయవలసి ఉంటుంది, వారు ఎప్పటికప్పుడు కమిషన్ సూచనలకు అనుగుణంగా డ్రా చేస్తారు (చివరిగా సూచన నం. 23/బిఎల్‌ఓ/2022 ద్వారా నవీకరించబడింది-ఈఆర్‌ఎస్‌, తేదీ 04-10-2022). ఎలక్టోరల్ రోల్ రివిజన్ ప్రక్రియకు సంబంధించిన ఈ కీలకమైన నిబంధన నుండి వైదొలగడంపై కమిషన్ జీరో-టాలరెన్స్ విధానాన్ని కలిగి ఉంది.