వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
తృణధ్యానాలను పోషకహారంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రోత్సహించడానికి అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం (ఐవైఓఎం) - 2023 అవకాశాన్ని అందిస్తుంది - శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
తృణధాన్యాల ఉత్పత్తి, వినియోగాన్ని పెంచడానికి కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ యుద్ధప్రాతిపదిన పని చేస్తోంది: శ్రీ తోమర్
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవతో 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రకటించిందని చెప్పిన శ్రీ తోమర్
దిల్లీలోని హై కమిషనర్లు/రాయబారులు హాజరైన ఐవైఓఎం23 ముందస్తు ప్రారంభ వేడుకలో ప్రసంగించిన కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి
24 NOV 2022 3:57PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచవ్యాప్తంగా తృణధ్యాన్యాల ఉత్పత్తిని పెంచడానికి, శుద్ధి చేయడానికి, పంట మార్పిడిని మెరుగ్గా ఉపయోగించుకోవడానికి, ఆహారంలో చిరుధాన్యాల ప్రాధాన్యత పెంచడానికి ప్రోత్సహించడానికి అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం (ఐవైఓఎం) - 2023 అవకాశం కల్పిస్తుందని కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ చెప్పారు. ధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చొరవతో 2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ఐక్యరాజ్యసమితి ప్రకటించిందని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు.
ఐవైఓఎం23 ముందస్తు ప్రారంభ వేడుకగా కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా ఏర్పాటు చేసిన మధ్యాహ్న భోజన కార్యక్రమంలో, దిల్లీలోని హై కమిషనర్లు/రాయబారులను ఉద్దేశించి శ్రీ తోమర్ ప్రసంగించారు. ఐవైఓఎం23 ద్వారా దేశీయంగా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా తృణధ్యాన్యాల వినియోగం పెంచడమే అందరి లక్ష్యంగా వెల్లడించారు.
ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ఇతర సంస్థల సహకారంతో తృణధ్యాన్యాల ఉత్పత్తి, వినియోగాన్ని పెంచడానికి కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ యుద్ధప్రాతిపదికన పనిచేస్తోందని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు.
"చిన్న పిల్లలు, మహిళల పోషకాహార స్థితిని మెరుగుపరచడానికి ప్రాథమిక కేలరీల బదులు తృణధ్యాన్యాల వంటి వైవిధ్యమైన ఆహారాన్ని అందించేలా పంపిణీ కార్యక్రమాల తీరును మార్చేందుకు ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థకు సమయం ఆసన్నమైంది" అని సూచించారు.
చిరుధాన్యాల్లోని పోషక విలువలను గుర్తించిన భారత ప్రభుత్వం 2018 ఏప్రిల్‌లో తృణధాన్యాలను పోషకాహారంగా గుర్తించిందని, పోషణ్ మిషన్ ప్రచారంలో వాటిని కూడా చేర్చిందని శ్రీ తోమర్ వెల్లడించారు.
జాతీయ ఆహార భద్రత కార్యక్రమం (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎంఎస్‌) కింద 14 రాష్ట్రాల్లోని 212 జిల్లాల్లో పోషకాహార తృణధాన్యాలను అందిస్తున్నారు. అంతేకాక, రాష్ట్రాలు రైతులకు చాలా రకాలుగా సహాయం అందిస్తున్నాయి.
సుస్థిర ఉత్పత్తికి అండగా నిలబడడం, అధికంగా వినియోగించేలా అవగాహన కల్పించడం, మార్కెట్ వసతి, విలువ గొలుసును అభివృద్ధి చేయడం, పరిశోధన & అభివృద్ధి కార్యక్రమాల కోసం వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ నిధులు అందజేస్తోందని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు.
66కు పైగా అంకుర సంస్థలకు రూ.6.25 కోట్లకు పైగా ఇచ్చామని, తదుపరి నిధుల కోసం 25 అంకుర సంస్థలకు ఆమోదం తెలిపామని కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రి చెప్పారు. "తృణధాన్యాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించేలా వంటకాలు & విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తుల కోసం అంకుర సంస్థల వ్యవస్థాపకులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సహకారం అందిస్తోంది" అని వివరించారు.
భారతదేశంలో 500కు పైగా అంకుర సంస్థలు తృణధాన్యాల విలువ ఆధారిత గొలుసులో పనిచేస్తుండగా, ఆర్‌కేవీవై-రాఫ్తార్ కింద 250 అంకు సంస్థలను 'ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్' ప్రోత్సహిస్తోంది.
సవాళ్లను గుర్తించి ఒక క్రమపద్ధతిలో, ప్రభావవంతంగా పరిష్కరించాలని నీతి ఆయోగ్, ప్రపంచ ఆహార కార్యక్రమం భావిస్తున్నాయని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. "తృణధాన్యాలను ప్రధాన ఆహారంలోకి తేవడం మీద ఈ భాగ్యస్వామం దృష్టి పెడుతుంది. అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరం రూపంలోని అవకాశాలను ఉపయోగించుకుని, విజ్ఞాన మార్పిడి ద్వారా ప్రపంచంలో ముందంజ వేయడానికి భారతదేశానికి తోడ్పడుతుంది" అని వెల్లడించారు.
దిల్లీలోని హై కమిషనర్‌లు/రాయబారులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన విదేశాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఎస్.జైశంకర్, కొవిడ్, వాతావరణ మార్పులు, ఉద్రిక్తతల నేపథ్యంలో ప్రపంచంలో తృణధాన్యాల ప్రాధాన్యత పెరుగుతోందని చెప్పారు.
ఆహార భద్రతతో పాటు అంతర్జాతీయ సంబంధాలకు కూడా తృణధాన్యాలు ముఖ్యమని డాక్టర్ జైశంకర్ స్పష్టం చేశారు. ఒక మహమ్మారి ఆహార భద్రతను ఏం చేయగలదో కొవిడ్‌ వచ్చి ప్రపంచానికి గుర్తు చేసిందని చెప్పారు. వాతావరణ మార్పులు ఉత్పత్తిని తగ్గించి వాణిజ్యానికి అంతరాయం కలిగిస్తాయని అన్నారు. అంతర్జాతీయ సంబంధాల్లో ఆహార భద్రతపై ఎక్కువ శ్రద్ధ పెట్టాలని సూచించారు.
కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ అహుజా మాట్లాడుతూ, చిన్న & సన్నకారు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించాల్సిన అవసరంపై దృష్టి పెట్టేలా మహమ్మారి చేసిందని, తృణధాన్యాలు ఉత్తమ ఎంపికల్లో ఒకటని అన్నారు. పర్యావరణహిత పంటలైన తృణధాన్యాలను తక్కువ నీటి వినియోగం, తక్కువ కర్బన ఉద్గారాలతో, కరువులో కూడా సాగు చేయవచ్చని చెప్పారు.
సూక్ష్మపోషకాలు, విటమిన్లు, ఖనిజాల గని తృణధాన్యం. ఆహార భద్రత, పోషకాహారంలో చిరుధాన్యాల సహకారం మీద అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరం అవగాహన పెంచుతుంది. నిరంతర ఉత్పత్తి, నాణ్యత మెరుగుదల సాగుదారులను ప్రోత్సహిస్తుంది. పరిశోధన & అభివృద్ధి సేవల్లో పెట్టుబడి పెంచడానికి ఔత్సాహికుల దృష్టిని ఆకర్షిస్తుంది.
ఆసియా, ఆఫ్రికా ఖండాలు తృణధాన్యాల ప్రధాన ఉత్పత్తి, వినియోగ కేంద్రాలు. భారతదేశం, నైజర్, సూడాన్, నైజీరియా దేశాలు చిరుధాన్యాల పెద్ద ఉత్పత్తి దేశాలు.
జొన్నలు, ప్రోసో (కామన్ మిల్లెట్) వరుసగా 112, 35 దేశాల్లో అత్యధికంగా సాగవుతున్న తృణధాన్యాలు. చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తిలో జొన్న, మొక్కజొన్న 90% పైగా విస్తీర్ణం, ఉత్పత్తిని కలిగి ఉంటాయి. రాగి (ఫింగర్ మిల్లెట్), చీనా (ప్రోసో మిల్లెట్స్), ఫాక్స్‌టైల్ మిల్లెట్ (కంగ్ని), ఇతర చిరుధాన్యాలు మిగిలిన 10%లో ఉంటాయి.
భారతదేశం తృణధాన్యాల ప్రధాన ఉత్పత్తి దేశం. కంగ్ని, కుట్కి లేదా స్మాల్‌ మిల్లెట్, కోడోన్, గంగోరా, చీనా, బ్రౌన్ టాప్‌, జొన్నలు, రాగులు, ఇతర చిన్న ధాన్యాలు ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. భారతదేశంలోని చాలా రాష్ట్రాలు ఒకటి లేదా ఎక్కువ తృణధాన్యాల పంటలను పండిస్తాయి. గత 5 సంవత్సరాల్లో చూస్తే, 2020-21లో అత్యధికంగా దాదాపు 18 మిలియన్ టన్నుల పంటను భారతదేశం ఉత్పత్తి చేసింది.
2021-22 సంవత్సరానికి సంబంధించిన నాలుగో ముందస్తు అంచనా ప్రకారం, భారతదేశంలో సుమారు 16 మిలియన్ టన్నుల మినుములు ఉత్పత్తి అయ్యాయి. ఇది మొత్తం జాతీయ ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిలో 5 శాతం. దీనికి అత్యధికంగా 9.62 మిలియన్ టన్నుల మార్కెట్ వాటా ఉంది. 4.23 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తితో జొన్నలు తర్వాతి స్థానంలో ఉన్నాయి. రాగి మరొక ముఖ్యమైన తృణధాన్యం. ఈ పంట ద్వారా 1.70 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తి వచ్చింది. ఇతర చిరుధాన్యాల ఉత్పత్తి 0.37 మిలియన్ టన్నులుగా ఉంది.
శాఖాహారం వైపు ప్రజలు మొగ్గుతున్న ప్రస్తుత కాలంలో తృణధాన్యాలు ప్రత్యామ్నాయ ఆహార వ్యవస్థను అందిస్తాయి. సమతుల్య ఆహారంతో పాటు సురక్షిత వాతావరణానికి ఇవి దోహదం చేస్తాయి. మానవాళికి ప్రకృతి ప్రసాదించిన వరాలివి.
కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ దేశీయంగా, అంతర్జాతీయంగా తృణధాన్యాలను ప్రోత్సహించడానికి అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. దీనిపై అవగాహన, ప్రజల భాగస్వామ్యం పెంచడానికి అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరం 2023 రూపంలో మైగవ్‌ వేదిక ద్వారా ముందస్తు ప్రారంభ వేడుకలు, కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. పోటీ కార్యక్రమాల ద్వారా అవగాహన పెంచడానికి మైగవ్‌ ఒక ముఖ్యమైన, విజయవంతమైన మాధ్యమంగా మారింది.
విదేశాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మీనాక్షి లేఖి, కార్యదర్శి (ఆర్థిక సంబంధాలు) దమ్ము రవి, కార్యదర్శి (పశ్చిమ) శ్రీ సంజయ్ వర్మ, దిల్లీలో ఉన్న దాదాపు 100 మంది హై కమిషనర్లు/రాయబారులు, రెండు మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
International Year of Millets (IYOM) – 2023 will provide an opportunity to globally promote millets as the nutritious cereals – Shri Narendra Singh Tomar
Ministry of Agriculture and Farmers Welfare working in mission mode to increase millet production and consumption: Shri Tomar
Shri Tomar said that on the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, the United Nations has declared the year 2023 as the International Year of Millet (IYOM)
Union Agriculture Minister addresses the Luncheon for Delhi based High Commissioners/Ambassadors as a pre-launch celebration of the IYOM23
24 NOV 2022 3:57PM by PIB Delhi
The Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar has said the International Year of Millets (IYOM) – 2023 will provide an opportunity to increase global production, efficient processing and better use of crop rotation and promote millets as a major component of the food basket. Shri Tomar said that on the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, the United Nations has declared the year 2023 as the International Year of Millet (IYOM).
“Through this, our aim is to increase the domestic and global consumption of Millets,” said Shri Tomar, addressing the High Commissioners/Ambassadors based in Delhi during the Luncheon hosted jointly by the Department of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of External Affairs as a pre-launch celebration of the IYOM23.
Shri Tomar said the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare is working in mission mode to increase millet production and consumption in collaboration with other Central Ministries, all State Governments and other stakeholder organizations.
“The time has come for the Public Distribution System to shift the focus of distribution programs from basic calories to provide a more diverse food basket that includes millets to improve the nutritional status of pre-school children and women of reproductive age,” he said.
Considering the nutritional value of millets, Shri Tomar said the Government of India had notified millet as a nutritious -cereal in April-2018 and millet has also been included under the Poshan Mission campaign.
Under the National Food Security Mission (NFMS), nutritious cereal component for Millets is being implemented in 212 districts of 14 States. Apart from this, many types of assistance is given to the farmers by the states.
Shri Tomar said funding is also being done by the Ministry of Agriculture for supporting sustainable production, creating awareness for higher consumption, developing market and value chain and research-development activities.
The Union Agriculture Minister said more than 66 Startups have been given more than Rs.6.25 crore, while 25 Startups have been approved for further funding. “Government is providing support to Start-up entrepreneurs for recipes and value-added products to promote consumption of millet,” he said.
India has more than 500 startups working in the millet value-added chain, while Indian Institute of Millets Research has incubated 250 startups under RKVY-Raftar.
Shri Tomar said the NITI Aayog and the World Food Program intend to identify and solve the challenges in a systematic and effective manner. “The partnership will focus on mainstreaming millets and support India in taking the lead globally in knowledge exchange using the opportunities in the form of the International Year of Millets,” he said.
Addressing the High Commissioners/Ambassadors based in Delhi, Minister of External Affairs, Shri S. Jaishankar said, Millets have increasing relevance in the world today in the backdrop of COVID, climate change, and conflicts.
Dr Jaishankar stressed that millets are important for food security as well as international relations. He said COVID was a period that reminded the world what a pandemic could do to food security. He said climate changes can lower production and disrupt trade. He suggested that in international relations, much greater attention ought to be given to food security.
In his address, Secretary, Agriculture and Farmers Welfare Shri Manoj Ahuja said, pandemic has brough increased focus on the needs to augment the income of small and marginal farmers and millet can be one of the best options for the same. He said, climate friendly crop millet can be grown with less water consumption, less carbon emission and even in drought.
Millet is a storehouse of micronutrients, vitamins and minerals. International Year of Millets will raise awareness about the contribution of millets for Food Security and Nutrition, motivate stakeholders for continuous production and quality improvement of millets and attract attention to increase investment in research and development services.
Asia and Africa are the major production and consumption centres of millet crops. India, Niger, Sudan and Nigeria are the major producer of millet.
Jowar and Proso Millets (Common Millet) are the most cultivated millets in the 112 and 35 countries respectively. Sorghum and pearl millets covers more than 90% area and production. Remaining production comes from Ragi (Finger Millets), Cheena (Proso Millets), Foxtail Millets (Kangni) and other non-segregated millets.
India is the major production country of Millet in which Kangni, Kutki or small millet, Kodon, Gangora or Barnyard, china and Brown top are included with Jowar, Bajra, Ragi and small millets. Most of the states in India grow one or more millet crop species. During the last 5 years, our country produced more than 13.71 to 18 million tonnes of millets with the highest production in 2020-21.
According to the fourth advance estimates for the year 2021-22, about 16 million tonnes millets have been produced in India, which is about 5 percent of the national food grain basket. It has the highest market share of 9.62 million tonnes, followed by jowar with a production of 4.23 million tonnes. Ragi is another important millet, which contributes to the production of 1.70 million tonnes and the production of other millets is 0.37 million tonnes.
Millets provide an alternative food system in times of increasing demand for vegetarian foods. Millets contribute to a balanced diet as well as a safe environment. These are the gifts of nature to mankind.
The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare has taken several initiatives to promote domestic and international millets. A series of pre-launch programs and initiatives were also organized on the MyGov platform for the International Year of Millet 2023 to create awareness and a sense of public participation about this ancient nutritious grain (millet). MyGov has become a very important and successful medium for raising awareness through contests.
Minister of State for External Affairs Smt. Meenakashi Lekhi, Secretary (Economic Relations) Dammu Ravi, Secretary, West, Shri Sanjay Verma and about 100 High Commissioners/Ambassadors based in Delhi and senior officials of both the Ministry took part in the event.