ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5ਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉਨੰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਆਰਐਂਡਡੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਨੂੰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਆਰਐਂਡਡੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ
23 NOV 2022 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਟੈਲੀਮੈਟਿਕਸ (ਸੀ-ਡੌਟ) ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਆਈ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਸੀਓਆਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡੋਮੇਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਓਟੀ/ਐੱਮ2ਐੱਮ, ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ, 5ਜੀ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਆਰਐਂਡਡੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਮੁੱਚੀ ਤਕਨੀਕੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਕਾਦਮੀਆ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ 5ਜੀ, ਕੁਆਂਟਮ ਕੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ (QKD) ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨੌਜਵਾਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸੀ-ਡੌਟ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੂੰ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਸੀ-ਡੌਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਸੀ-ਡੌਟ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਦੇ ਕੋਰ ਅਤੇ ਆਰਏਐੱਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੰਯੁਕਤ 4ਜੀ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀ-ਡੌਟ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਦਮ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਸੀ-ਡੌਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ 5ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਡੌਟ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀ-ਡੌਟ ਨੂੰ ਟੈਲੀਕੌਮ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈ.ਟੀ.ਯੂ.) ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਲੋਬਲ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਉਭਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਉਪਾਧਿਆਏ, ਸੀਈਓ, ਸੀ-ਡੌਟ, ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਣੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੂੰ ਸੀ-ਡੌਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦੇ ਕੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਤ-ਤੋਂ-ਅੰਤ ਟੈਲੀਕੌਮ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਵੇਗੀ। ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Communications
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates Entrepreneurship Cell and Centre of Innovation at C-DOT Campus, Delhi
The Minister reviews C-DOT’s ongoing technology programs and interacted with Researchers involved in the development of indigenous 5G and advanced security projects
Appreciates R&D efforts of C-DOT’s research community and assured Government’s full support in making C-DOT become a global leader in Telecom
The Minister stresses upon achieving wider collaboration and coordination amongst local R&D, academia, industry and startups to further Prime Minister’s vision of “Atmanirbhar Bharat”
23 NOV 2022 6:05PM by PIB Delhi
The Minister for Communications, Electronics & Information Technology and Railways, Shri Ashwini Vaishnaw has inaugurated the Entrepreneurship Cell and Centre of Innovation (COI) at the Delhi campus of the Centre for Development of Telematics (C-DOT), the Telecom R&D Centre of the Government of India, today.
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurating Entrepreneurship Cell and Centre of Innovation at C-DOT, Delhi Campus
COI has been established to spur indigenous innovation and entrepreneurship in various domains of Telecom like IoT/M2M, AI/ML, 5G, etc. by encouraging local startups to play a significant role in strengthening the overall technological framework fueled by synergistic collaboration amongst R&D, academia, industry and startups that would accelerate the design, development and deployment of cost-effective and globally-competitive Telecom solutions in the country.
The Minister also reviewed C-DOT’s ongoing technology programs including 5G, Quantum Key Distribution (QKD) and advanced Security projects. He interacted with young engineers and researchers involved in the design and development of Telecom technologies. C-DOT’s engineers demonstrated various cutting-edge Telecom technologies to the Minister in several technology labs.
Shri Ashwini Vaishnaw reviewing C-DOT’s ongoing Technology Programmes
Shri Ashwini Vaishnaw interacting with Researchers at C-DOT
During his address to C-DOT’s researchers, he lauded the extraordinary efforts of C-DOT’s teams in creating a wholly indigenous end-to-end 4G system powered by C-DOT’s Core and RAN from the local industry partners. He hailed this achievement as a concrete step towards achieving “Atmanir Bharta” in the field of Telecom.
Shri Ashwini Vaishnaw addressing the Researchers at C-DOT
The Minister posed confidence in the abilities of C-DOT and local technology ecosystem in building world-class 5G networks fully driven by the home-grown technology. He underscored the Government’s vision of giving unprecedented support and stimulus to local research and innovation. He assured Government’s full support to C-DOT in making it become a global leader in the area of Telecom.
Shri Vaishnaw also mentioned about the opening of Regional Office of International Telecommunication Union (ITU) in India that would foster research and innovation in the emerging areas of Telecom and lead to the creation of greater opportunities for wider contribution by home-grown talent towards evolution of various global Telecom technology standards.
Dr. Rajkumar Upadhyay, Chief Executive Officer, C-DOT thanked the Minister for sparing his precious time to visit C-DOT and boosting the morale of researchers by showing them a direction that would shape the contours for design and development of holistic Telecom solutions in the country.