पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
पनामा येथील सी आय टी ई एस कॉप 19 या परिषदे मध्ये कासव आणि कासवांच्या संरक्षणासाठी भारताने केलेल्या प्रयत्नांचे कौतुक करण्यात आले
24 NOV 2022 2:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 नोव्हेंबर 2022
ठळक वैशिष्ट्य
• गोड्या पाण्यातील बटागूर कचुगा कासवाच्या प्रजातीचा लुप्त होणाऱ्या प्रजातींमध्ये समाविष्ट करण्याच्या भारताच्या प्रस्तावाला मोठा पाठिंबा मिळाला.
• ऑपरेशन टर्टशील्ड अंतर्गत राबवल्या जाणाऱ्या मोहिमेत वन्यजीवांच्या संदर्भातल्या गुन्हेगारीला आळा घालण्यासाठी भारताच्या प्रयत्नांचे कौतुक करण्यात आले.
14 नोव्हेंबर ते 25 नोव्हेंबर 2022 या कालावधीत पनामा शहरात सी आय टी ई एस (CITES) अर्थात लुप्तप्राय वन्यजीव आणि वनस्पतीच्या प्रजातींच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापारावरील निर्बंधांसाठी कॉप19 देशांची 19 वी बैठक आयोजित करण्यात आली आहे.
कॉप19मध्ये, गोड्या पाण्यातील कासव बाटागूर कचुगा समाविष्ट करण्याच्या भारताच्या प्रस्तावाला सी आय टी ई एस च्या कॉप19 मधील देशांचा व्यापक पाठिंबा मिळाला. या सर्व देशांनी भारताचे मोठ्या प्रमाणावर कौतुक केले आणि जेव्हा या संदर्भातले प्रस्ताव स्वीकारले गेले.
सी आय टी ई एस ने कासव आणि ताज्या पाण्याच्या कासवांच्या संवर्धनाच्या क्षेत्रात भारताने केलेल्या कामांची आणि देशातील वन्यजीव गुन्हेगारी आणि कासवांच्या अवैध व्यापाराशी लढा देण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांची प्रशंसा आणि नोंद केली. कासव आणि गोड्या पाण्यातील कासवांवर सी आय टी ई एस सचिवालयाने सादर केलेल्या ठराव दस्तऐवजांमध्ये विशेषत: वन्यजीव गुन्हे नियंत्रण संस्थेने सुरू केलेल्या ऑपरेशन टर्टशील्ड सारख्या मोहिमांमध्ये भारताने मिळवलेल्या प्रशंसनीय परिणामांचा उल्लेख केला आहे, ज्यामुळे शिकारी आणि बेकायदेशीर तस्करीत गुंतलेल्या अनेक गुन्हेगारांना पकडण्यात यश आले. गोड्या पाण्यातील कासवांचा व्यापार रोखण्यासाठी केंद्रीय संस्थांनी देशाच्या विविध भागात मोठ्या प्रमाणात जप्ती केली.
या परिषदेमध्ये, भारताने देशातील कासव आणि गोड्या पाण्यातील कासवांच्या संरक्षणाबाबत आपल्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. भारताने हे देखील अधोरेखित केले आहे की कासव आणि गोड्या पाण्यातील कासवांच्या अनेक प्रजाती ज्यांना गंभीरपणे धोक्यात असलेल्या (critically endangered), लुप्तप्राय (endangered), संवेदनशील (vulnerable)आणि नामशेष होण्याच्या मार्गावर असलेल्या (near threatened) प्रजाती म्हणून ओळखले जाते त्यांचा वन्यजीव संरक्षण कायदा 1972 मध्ये आधीच समावेश केला गेला आहे आणि त्यांना उच्च दर्जाचे संरक्षण दिले गेले आहे. अशा अनेक प्रजातींचा सूचीत समावेश करण्यासाठी दबाव आणला की जगभरातील अंदाधुंद आणि बेकायदेशीरपणे व्यापार होण्यापासून या प्रजातींचे संरक्षण आणखी वाढेल, असे भारताने सी आय टी ई एस परिशिष्ट -२ मध्ये हस्तक्षेप करताना नमूद केले. भारताच्या शिष्टमंडळाचं नेतृत्त्व महासंचालक वने आणि विशेष सचिव करत असून या लुप्त होत चाललेल्या प्रजाती आणि वनस्पतींच्या संवर्धनासाठी सुचीबध्द असलेल्या सर्व विषयांवरील गहन चर्चामध्ये सहभागी होत आहेत.
पार्श्वभूमी :
सी आय टी ई एस च्या कॉप19 मध्ये, ज्याला जागतिक वन्यजीव परिषद म्हणून देखील ओळखले जाते, सी आय टी ई एस च्या सर्व 184 सदस्य देशांना उपस्थित राहण्याचा, परिषदेसाठी विचार करण्यासाठी प्रस्ताव ठेवण्याचा आणि सर्व निर्णयांवर मत देण्याचा अधिकार आहे. शार्क, सरपटणारे प्राणी, पाणघोडे, गाणारे पक्षी, गेंडे, 200 झाडांच्या प्रजाती, ऑर्किड, हत्ती, कासव इत्यादींच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापारावरील नियमांवर परिणाम करणारे 52 प्रस्ताव आत्तापर्यंत मांडण्यात आले आहेत.
सी आय टी ई एस बद्दल: सी आय टी ई एस हा एक आंतरराष्ट्रीय करार आहे ज्याचे राज्य आणि प्रादेशिक आर्थिक एकत्रीकरण संस्था स्वेच्छेने पालन करतात. जरी सी आय टी ई एस हे सर्व सदस्य देशांवर कायदेशीररीत्या बंधनकारक आहे. दुसऱ्या शब्दांत सांगायचं म्हणजे त्यांना अधिवेशनात संमत झालेल्या ठरावांची अंमलबजावणी करावी लागेल. ते राष्ट्रीय कायद्यांचे स्थान घेत नाही. त्याऐवजी ते प्रत्येक सदस्यांद्वारे सन्मानित करण्यासाठी एक चौकट प्रदान करते, ज्याला सी आय टी ई एस ची राष्ट्रीय स्तरावर अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी स्वतःचे देशांतर्गत कायदे स्वीकारावे लागतात.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India’s conservation efforts towards tortoise and turtles lauded in CITES CoP 19 at Panama
24 NOV 2022 10:43AM by PIB Delhi
Highlights:
• India’s proposal for induction of fresh water turtle Batagur kachuga earned wide support.
• Operation Turtshield, India’s efforts to curb wildlife crime was appreciated.
The 19th Meeting of the Conference of the Parties (CoP 19) to the Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora (CITES) is being held at Panama City from 14th November to 25th November 2022.
At CoP 19, India’s proposal for induction of fresh water turtle Batagur kachuga earned wide support of the parties in CoP 19 of CITES. It was widely appreciated by the parties and well accepted when introduced.
CITES lauded and recorded the works done by the India in the area of conservation of tortoises and fresh water turtles and efforts made in combating wildlife crime and illegal trade of turtles in the country. The resolution documents submitted by the CITES Secretariat on tortoises and fresh water turtles specifically mentioned the commendable result achieved by the country in operations such as those initiated by the Wildlife Crime Control Bureau namely Operation Turtshield, which resulted in nabbing many criminals involved in poaching and illegal trade of fresh water turtles and substantial seizures made by the agencies in different part of the country.
At CITES CoP 19, India reiterated its commitment regarding conserving tortoises and fresh water turtles in the country. India also highlighted that many of the species of turtles and freshwater tortoises which are recognized as critically endangered, endangered, vulnerable or near threatened are already included in Wildlife Protection Act 1972 and given high degree of protection. India while intervening pressed upon that listing of many such species in CITES Appendix II will further enhance the protection of the species from getting indiscriminately and illegally traded worldwide.
The Indian delegation led by the DGF&SS has been negotiating and deliberating on all the listed issues related to trade and conservation of endangered fauna and flora in ongoing CoP of CITES.
Background:
At CoP of CITES, also known as the World Wildlife Conference, all 184 Parties to CITES have the right to attend, to put forward proposals for the Conference to consider, and to vote on all decisions. 52 proposals have been put forward so far that would affect the regulations on international trade for: sharks, reptiles, hippos, songbirds, rhinos, 200 tree species, orchids, elephants, turtles and more.
About CITES: CITES is an international agreement to which States and regional economic integration organizations adhere voluntarily. Although CITES is legally binding on the Parties – in other words they have to implement the Convention – it does not take the place of national laws. Rather it provides a framework to be respected by each Party, which has to adopt its own domestic legislation to ensure that CITES is implemented at the national level.