కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బ్రాడ్ కాస్టింగ్ , కేబుల్ సర్వీసెస్ ల రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ కు సవరణలను నోటిఫై చేసిన ట్రాయ్
22 NOV 2022 3:54PM by PIB Hyderabad
టెలికం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ట్రాయ్) టెలికమ్యూనికేషన్ (బ్రాడ్ కాస్టింగ్ అండ్ కేబుల్) సర్వీసెస్ (ఎనిమిదవ) (అడ్రసబుల్ సిస్టమ్స్) టారిఫ్ (మూడవ సవరణ) ఆర్డర్, 2022 (2022 యొక్క 4) , టెలికమ్యూనికేషన్ (బ్రాడ్ కాస్టింగ్ అండ్ కేబుల్) సర్వీసెస్ ఇంటర్ కనెక్షన్ (అడ్రసబుల్ సిస్టమ్స్) (నాల్గవ సవరణ) రెగ్యులేషన్స్, 2022 (2022 యొక్క 2) జారీ చేసింది.
కేబుల్ టివి సెక్టార్ పూర్తి డిజిటలైజేషన్ కు అనుగుణంగా, ట్రాయ్ 3, మార్చి 2017న బ్రాడ్ కాస్టింగ్ , కేబుల్ సేవల కోసం 'న్యూ రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్'ని నోటిఫై చేసింది. గౌరవ మద్రాసు హైకోర్టు , గౌరవ సుప్రీంకోర్టులో న్యాయ పరిశీలన చేసిన తరువాత, కొత్త ఫ్రేమ్ వర్క్ 29 డిసెంబర్ 2018 నుంచి అమలు లోకి వచ్చింది.
కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ కొన్ని వ్యాపార నియమాలను మార్చడంతో, అనేక సానుకూలతలు ఉద్భవించాయి. కాగా, కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2017 అమలు తరువాత, ట్రాయ్ వినియోగదారులను ప్రభావితం చేసే కొన్ని లోపాలను గుర్తించింది. కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ అమలు తర్వాత తలెత్తిన కొన్ని సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, వాటాదారులతో సరైన సంప్రదింపుల ప్రక్రియ తరువాత, ట్రాయ్ 01.01.2020 న కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2020 ను నోటిఫై చేసింది.
టారిఫ్ సవరణ ఆర్డర్ 2020, ఇంటర్ కనెక్షన్ అమెండ్ మెంట్ రెగ్యులేషన్స్ 2020, క్యు ఒ ఎస్ అమెండ్ మెంట్ రెగ్యులేషన్స్ 2020 వంటి నిబంధనలను బాంబే, కేరళ హైకోర్టులతో సహా వివిధ హైకోర్టుల్లో కొందరు వాటాదారులు సవాలు చేశారు. కొన్ని నిబంధనలు మినహా కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2020 చెల్లుబాటును గౌరవ హైకోర్టులు సమర్థించాయి.
నెట్ వర్క్ కెపాసిటీ ఫీజు (ఎన్ సి ఎఫ్), మల్టీ-టీవీ గృహాలు , న్యూ రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2020 దీర్ఘకాలిక సబ్ స్క్రిప్షన్ లకు సంబంధించిన నిబంధనలు ఇప్పటికే అమలు చేయబడ్డాయి. తగిన ప్రయోజనాలను వినియోగదారుడికి పెద్ద మొత్తంలో బదిలీ చేయబడుతున్నాయి.
ప్రతి వినియోగదారుడు ఇంతకు ముందు 100 ఛానల్స్ కు బదులుగా ఇప్పుడు 228 టివి ఛానల్స్ ని గరిష్టంగా రూ. 130/- ఎన్ సిఎఫ్ లో పొందవచ్చు. 2017 ఫ్రేమ్ వర్క్ కు అనుగుణంగా ఒకే సంఖ్యలో ఛానల్స్ ఉపయోగించుకోవడం కోసం వినియోగదారులు తమ ఎన్ సి ఎఫ్ ని రూ. 40/- నుంచి 50/- వరకు అంచనా వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి ఇది దోహదపడింది. అదనంగా, బహుళ-టీవీ గృహాల కోసం సవరించిన ఎన్ సి ఎఫ్ వినియోగదారులకు రెండవ (ఇంకా మరిన్ని) టెలివిజన్ సెట్లలో 60% వరకు పొదుపు చేయడానికి వీలు కల్పించింది.
కాగా , నవంబర్ 2021 లో బ్రాడ్
కాస్టర్లు దాఖలు చేసిన ఆర్ఐఓల ప్రకారం, కొత్త సుంకాలు ఒక సాధారణ ధోరణిని ప్రతిబింబించాయి, అంటే, స్పోర్ట్స్ చానల్స్ సహా వారి అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన ఛానెళ్ల ధరలు నెలకు రూ .19 / - మించి పెరిగాయి. పే ఛానల్స్ ను ఒక గుత్తిలో చేర్చడానికి సంబంధించి, నెలకు రూ. 12/- కంటే ఎక్కువ ధర ఉన్న అటువంటి ఛానల్స్ అన్నింటిని కూడా గుత్తి నుంచి దూరంగా ఉంచి, కేవలం ఎ-లా-కార్టే ప్రాతిపదికన మాత్రమే అందించ బడతాయి. ఫైల్ చేయబడినట్లుగా సవరించబడిన ఆర్.ఐ.ఒ లు దాదాపు అన్ని బొకేల కూర్పులో విస్తృత స్థాయి మార్పులను సూచిస్తున్నాయి.
కొత్త టారిఫ్ లను ప్రకటించిన వెంటనే, డిస్ట్రిబ్యూషన్ ప్లాట్ ఫారమ్ ఆపరేటర్లు (డిపిఒలు), అసోసియేషన్స్ ఆఫ్ లోకల్ కేబుల్ ఆపరేటర్స్ (ఎల్ సిఒలు) కన్స్యూమర్ ఆర్గనైజేషన్ ల నుండి ట్రాయ్ కు విజ్ఞప్తులు అందాయి. వ్యవస్థలో కొత్త రేట్లను అమలు చేయడంలో , వినియోగదారులను కొత్త సుంకాల పాలనకు తరలించడం ద్వారా దాదాపు అన్ని బొకేలను ప్రభావితం చేసే ఐచ్ఛికాల వివేచనాత్మక అభ్యాసం ద్వారా వినియోగదారులను కొత్త టారిఫ్ పాలనకు తరలించడంలో వారు ఎదుర్కొనే ఇబ్బందులను డిపిఓలు హైలైట్ చేశాయి, ముఖ్యంగా పే ఛానల్స్ , బ్రాడ్కాస్టర్లు ప్రకటించిన బొకేల రేట్లలో అధిక సవరణ కారణంగా. అందువల్ల, ఎల్ సిఒల ప్రతినిధులతో సహా అన్ని విభిన్న సంఘాలు , వినియోగదారుల గ్రూపులతో ట్రాయ్ నిమగ్నమైంది.
న్యూ రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2020 అమలుకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై చర్చించడానికి , ముందుకు సాగే మార్గాన్ని సూచించడానికి, ఇండియన్ బ్రాడ్కాస్టింగ్ & డిజిటల్ ఫౌండేషన్ (ఐబిడిఎఫ్), ఆల్ ఇండియా డిజిటల్ కేబుల్ ఫెడరేషన్ (ఎఐడిసిఎఫ్), డిటిహెచ్ అసోసియేషన్ సభ్యులతో ట్రాయ్ ఆధ్వర్యంలో ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు.
టారిఫ్ సవరణ ఆర్డర్ 2020ని సజావుగా అమలు చేయడం కోసం ఉమ్మడిగా అంగీకరించిన మార్గంలో ముందుకు రావడానికి వివిధ వాటాదారుల మధ్య చర్చలను సులభతరం చేయడం కమిటీ ఉద్దేశం. న్యూ రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2020ని అమలు చేసేటప్పుడు వినియోగదారులకు కనీస అంతరాయాలు , అవాంతరాలు లేని అమలు ప్రణాళికతో ముందుకు రావాలని వాటాదారులకు సూచించారు.
కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్వర్క్ 2020 కు సంబంధించిన అనేక సమస్యలను కమిటీ పరిశీలన కోసం జాబితా చేసింది. టారిఫ్ అమెండ్మెంట్ ఆర్డర్ 2020ని సజావుగా అమలు చేయడానికి అడ్డంకులు సృష్టించే క్లిష్టమైన సమస్యలను వెంటనే పరిష్కరించాలని వాటాదారులు ట్రాయ్ ను అభ్యర్థించారు. వాటాదారుల కమిటీ ద్వారా గుర్తించబడ్డ సమస్యలను పరిష్కరించడానికి; కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్ వర్క్ 2020 పూర్తి అమలు కోసం పెండింగ్ లో ఉన్న పాయింట్లు / సమస్యలపై వాటాదారుల అభిప్రాయాలను కోరేందుకు ట్రాయ్ ఒక కన్సల్టేషన్ పేపర్ ను జారీ చేసింది. గుత్తి ఏర్పాటులో ఇచ్చిన డిస్కౌంట్, గుత్తిలో చేర్చడానికి ఛానెళ్ల గరిష్ట ధర, పంపిణీ రుసుముతో పాటు డిపిఒలకు బ్రాడ్కాస్టర్లు అందించే డిస్కౌంట్ వంటి అంశాలపై వివిధ వాటాదారుల నుండి అభిప్రాయాలు, సూచనలను సంప్రదింపుల పత్రం కోరింది.
అథారిటీ వాటాదారుల వ్యాఖ్యలను విశ్లేషించింది. వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి టారిఫ్ ఆర్డర్ 2017 ఇంటర్ కనెక్షన్ రెగ్యులేషన్స్ 2017 కు సవరణలను నోటిఫై చేసింది. సవరణల ప్రధాన అంశాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ఎ) టివి ఛానల్స్ ఎంఆర్ పి పై
ఫర్ బేరన్స్ కొనసాగింపు
బి) రూ.19/- లేదా అంతకంటే తక్కువ ఎం ఆర్ పి కలిగి ఉన్న ఛానెళ్లు మాత్రమే గుత్తి లో భాగం కావడానికి అనుమతించబడతాయి.
సి) ఒక బ్రాడ్ కాస్టర్ గరిష్టంగా 45% డిస్కౌంట్ ని అందించవచ్చు, అదే సమయంలో ఆ గుత్తిలోని అన్ని పే ఛానల్స్ ఎం ఆర్ పి ల మొత్తంపై పే ఛానల్స్ గుత్తిని ధరిస్తుంది.
డి) పే ఛానల్ గరిష్ట రిటైల్ ధరపై
బ్రాడ్ కాస్టర్ ద్వారా ఇన్సెంటివ్ మాదిరి ఆఫర్ చేయబడే డిస్కౌంట్, ఆ ఛానల్ కంబైన్డ్ సబ్ స్క్రిప్షన్ పై ఎ-లా-కార్టే అదేవిధంగా బొకేలలో రెండింటిపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
బ్రాడ్ కాస్టర్ లు అందరూ కూడా 2022 డిసెంబర్ 16వ తేదీలోగా ఛానల్స్ పేరు లో ఏదైనా మార్పు, స్వభావం, భాష, ఎం ఆర్ పి, ఛానల్స్ బొకేల కూర్పు , ఎం ఆర్ పి లో ఏవైనా మార్పులు ఉన్నట్లయితే, అథారిటీకి రిపోర్ట్ చేయాలి. అదే సమయంలో అటువంటి సమాచారాన్ని తమ వెబ్ సైట్ లలో పబ్లిష్ చేయాలి. న్యూ రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్వర్క్ 2020కు అనుగుణంగా ఇప్పటికే తమ ఆర్ఐఓలను సమర్పించిన బ్రాడ్కాస్టర్లు 2022 డిసెంబర్ 16 నాటికి తమ ఆర్ఐఓలను సవరించవచ్చు.
టెలివిజన్ ఛానల్స్ డిస్ట్రిబ్యూటర్లు అందరూ కూడా అథారిటీకి రిపోర్ట్ చేయాలి, పే ఛానల్స్ డిఆర్ పి , పే ఛానల్స్ బొకేలు , పే , ఎఫ్ టి ఎ ఛానల్స్ బొకేల కూర్పు, 1 జనవరి 2023 నాటికి, అదే సమయంలో అటువంటి సమాచారాన్ని వారి వెబ్ సైట్ లలో పబ్లిష్ చేయాలి. కొత్త రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్వర్క్ 2020కు అనుగుణంగా ఇప్పటికే తమ ఆర్ఐఓలను సమర్పించిన డిపిఓలు 2023 జనవరి 1 నాటికి తమ ఆర్ఐఓలను సవరించవచ్చు.
టెలివిజన్ ఛానల్స్ డిస్ట్రిబ్యూటర్లు అందరూ కూడా, 1, ఫిబ్రవరి 2023 నుంచి చందాదారులకు వారు ఎంచుకున్న బొకేలు లేదా ఛానల్స్ కు అనుగుణంగా సేవలు అందించబడేలా ధృవీకరించాలి.
టారిఫ్ సవరణ ఆర్డర్ 2020ని అమలు చేసేటప్పుడు వినియోగదారులకు అసౌకర్యాన్ని నివారించడానికి వాటాదారుల కమిటీ సూచించిన కీలకమైన సమస్యలను మాత్రమే ట్రాయ్ ప్రస్తుత సవరణలలో పరిష్కరించింది. వాటాదారుల కమిటీ ట్రాయ్ తదుపరి పరిశీలన కోసం ఇతర అంశాలను కూడా జాబితా చేసింది. దీనికి అదనంగా, అథారిటీ ఎల్సిఓల ప్రతినిధులతో అనేక సమావేశాలు నిర్వహించింది, దీనికి దేశవ్యాప్తంగా 200 మందికి పైగా ఎల్సిఓలు హాజరయ్యారు. ఈ సమావేశాల్లో అనేక అంశాలను ముందుకు తెచ్చారు. ట్రాయ్ ఆ సూచనలను గమనించింది పరిస్థితి ని బట్టి అవసరమైతే రాబోయే సమస్యలను పరిష్కరించడానికి తదుపరి తగిన చర్యలు తీసుకోవచ్చు.
మరింత వివరణ/సమాచారం కోసం, శ్రీ అనిల్ కుమార్ భరద్వాజ్, అడ్వైజర్ (బి అండ్ సి ఎస్) ని టెలిఫోన్ నెంబరు. +91-11-23237922 ద్వారా సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Communications
TRAI notifies Amendments to the Regulatory Framework for Broadcasting and Cable Services
22 NOV 2022 3:54PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today issued the Telecommunication (Broadcasting and Cable) Services (Eighth) (Addressable Systems) Tariff (Third Amendment) Order, 2022 (4 of 2022) and the Telecommunication (Broadcasting and Cable) Services Interconnection (Addressable Systems) (Fourth Amendment) Regulations, 2022 (2 of 2022).
In consonance with the complete digitization of the cable TV sector, TRAI on 3rd March 2017 notified the ‘New Regulatory Framework’ for Broadcasting and Cable services. After passing legal scrutiny in Hon’ble Madras High Court and Hon’ble Supreme Court, the new framework came into effect from 29th December 2018.
As the New Regulatory Framework changed quite a few business rules, many positives emerged. However, upon implementation of the New Regulatory Framework 2017, TRAI noticed some inadequacies impacting the consumers. To address certain issues that arose after implementation of new regulatory framework, after a due consultation process with stakeholders, TRAI on 01.01.2020 notified the New Regulatory Framework 2020.
Some stakeholders challenged provisions of Tariff Amendment Order 2020, Interconnection Amendment Regulations 2020 and QoS Amendment Regulations 2020 in various High Courts including in the Hon’ble High Court of Bombay and Kerala. Hon’ble High Courts upheld the validity of New Regulatory Framework 2020 except for a few provisions.
The provisions related to Network Capacity Fee (NCF), multi-TV homes and long-term subscriptions of New Regulatory Framework 2020, have already been implemented and due benefits are being passed on to the consumer at large. Every consumer now can get 228 TV channels instead of 100 channels earlier, in a maximum NCF of Rs. 130/-. It has enabled consumers to reduce their NCF for availing similar number of channels as per 2017 framework, by an estimated cost varying Rs. 40/- to 50/-. Additionally, the amended NCF for multi-TV homes have enabled further savings to the consumers to the tune of 60% on second (and more) television sets.
However, as per RIOs filed by the broadcasters in November 2021, the new tariffs reflected a common trend i.e., the prices of their most popular channels including sports channels were enhanced beyond Rs. 19/-per month. Complying to the extent provisions, as regards the inclusion of pay channels in a bouquet, all such channels those are priced beyond Rs. 12/- per month are kept out of bouquet and are offered only on a-la-carte basis. The revised RIOs as filed indicate a wide-scale changes in composition of almost all the bouquets being offered.
Immediately after new tariffs were announced, TRAI received representations from Distribution Platform Operators (DPOs), Associations of Local Cable Operators (LCOs) and Consumer Organizations. DPOs highlighted difficulties likely to be faced by them in implementing new rates in the system and migrating the consumers to the new tariff regime through the informed exercise of options impacting almost all bouquets, especially due to upward revision in the rates of pay channels and bouquets declared by broadcasters. Therefore, TRAI engaged with all the different associations and consumer groups including representatives of LCOs.
To deliberate on the various issues related to implementation of New Regulatory Framework 2020 and suggest a way forward, a committee consisting of members from Indian Broadcasting & Digital Foundation (IBDF), All India Digital Cable Federation (AIDCF) & DTH Association was constituted under the aegis of TRAI.
The purpose of the Committee was to facilitate discussions among various stakeholders to come out on a common agreed path for smooth implementation of Tariff Amendment Order 2020. Stakeholders were advised to come out with an implementation plan with minimum disruptions and hassles to the consumers while implementing the New Regulatory Framework 2020.
The Committee listed several issues related to New Regulatory Framework 2020 for consideration. The stakeholders, however, requested TRAI to immediately address critical issues which could create impediments for smooth implementation of Tariff Amendment Order 2020.
In order to address the issues as identified by the stakeholders’ committee; TRAI issued a consultation paper for seeking stakeholders’ comments on points / issues which are pending for full implementation of New Regulatory Framework 2020. The consultation paper sought comments and suggestions from various stakeholders, on issues related to discount given in the formation of the bouquet, ceiling price of channels for inclusion in bouquet, and discount offered by broadcasters to DPOs in addition to distribution fee.
The Authority analysed the comments of the stakeholders and to protect the interests of consumers has notified the amendments to Tariff Order 2017 and Interconnection Regulations 2017. The main features of the amendments are as follows:
1. Continuance of forbearance on MRP of TV channels
2. Only those channels which are having MRP of Rs.19/- or less will be permitted to be part of a bouquet.
3. A broadcaster can offer a maximum discount of 45% while pricing its bouquet of pay channels over the sum of MRPs of all the of pay channels in that bouquet.
4. Discount offered as an incentive by a broadcaster on the maximum retail price of a pay channel shall be based on combined subscription of that channel both in a-la-carte as well as in bouquets.
All the broadcasters shall report to the Authority, any change in name, nature, language, MRP per month of channels, and composition and MRP of bouquets of channels, by 16th December 2022, and simultaneously publish such information on their websites. The broadcasters who have already submitted their RIOs in compliance of the New Regulatory Framework 2020 may also revise their RIOs by 16th December 2022.
All the distributors of television channels shall report to the Authority, DRP of pay channels and bouquets of pay channels, and composition of bouquets of pay and FTA channels, by 1st January 2023, and simultaneously publish such information on their websites. DPOs who have already submitted their RIOs in compliance of the New Regulatory Framework 2020 may also revise their RIOs by 1st January 2023.
All the distributors of television channels shall ensure that services to the subscribers, with effect from 1st February 2023, are provided as per the bouquets or channels opted by them.
TRAI in the present amendments, addressed only those critical issues which were suggested by the Stakeholders’ Committee to avoid inconvenience to consumers while implementing the Tariff Amendment Order 2020. The Stakeholders’ Committee also listed other issues for subsequent consideration by TRAI. In addition, the Authority held multiple meetings with representatives of LCOs including an online meeting which was attended by more than 200 LCOs from across the country. Several issues were put forward during these meetings. TRAI has noted the suggestions and may take further suitable measures to address the ensuing issues, if the situation warrants.
For any clarification/ information, Shri Anil Kumar Bhardwaj, Advisor (B&CS) may be contacted at Tel. No. +91-11-23237922.