वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जागतिक स्तरावरील आर्थिक अनिश्चिततेच्या काळात, भारत जागतिक अर्थव्यवस्थेतला आशेचा तेजस्वी किरण: केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियूष गोयल
लेखापालांच्या 21व्या जागतिक परिषदेला केंद्रीय वाणिज्य मंत्र्यांनी केले संबोधित
20 NOV 2022 6:51PM by PIB Mumbai
जागतिक स्तरावरील आर्थिक अनिश्चिततेच्या काळात भारत हा जागतिक अर्थव्यवस्थेतील एक आशेचा तेजस्वी किरण आहे, असे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री, पीयूष गोयल यांनी आज सांगितले. मुंबईत भरलेल्या 21 व्या जागतिक लेखापाल परिषदेला ते संबोधित करत होते.
जगात अस्थिरता, अनिश्चितता, गुंतागुंत, संदिग्धता असली तरीही, आपल्या देशाकडे आर्थिक सुधारणेसाठी आवश्यक नेतृत्व, क्षमता आणि कौशल्य आहे, हे भारताने दाखवून दिले आहे, असे वाणिज्य मंत्री म्हणाले. “कोरोना साथीच्या संकटातही भारतीय अर्थव्यवस्थेला तगवण्यासाठी, आर्थिक मूलभूत गोष्टींवर मोठ्या प्रमाणावर भर देत अतिशय रास्त उपाययोजना करण्यात आल्या. आमचे सरकार समाजातील सर्व घटकांच्या सर्वसमावेशक कल्याणावर लक्ष केंद्रित करते,"असे त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय वाणिज्य मंत्री म्हणाले की, विकासाला चालना देण्यासाठी आणि संकटातून मार्ग काढण्यासाठी, जग आज भारतीय अर्थव्यवस्थेचा आदर्श समोर ठेवत आहे. "जगाने भारताची भक्कम आर्थिक मूलभूत तत्त्वे, मनुष्यबळातून मिळणारे लाभ, दुसरीकडे कुठेही सहसा न मिळणारा मात्र भारतात मिळणारा ग्राहकांचा भरघोस प्रतिसाद, आणि भारतातील तरुणाईची कौशल्ये तसेच व्यवस्थापन क्षमता ओळखल्या आहेत आणि मान्यही केल्या आहेत", असेही पियुष गोयल यांनी सांगितले.
जी-20 समुहाच्या अध्यक्षपदासाठी आपली संकल्पना ‘वसुधैव कुटुंबकम’ अशी आहे, असे जी -20 समुहाच्या अध्यक्षपदाबद्दल बोलताना वाणिज्य मंत्री म्हणाले. “संपूर्ण जग हे एक कुटुंब आहे, यावर भारताचा विश्वास आहे. भारताला संपूर्ण जगाची काळजी आहे आणि त्याच अनुषंगाने आपण आपल्या अध्यक्षपदाची संकल्पना, एक पृथ्वी-एक कुटुंब-एक भवितव्य अशी ठेवली आहे. जग उपभोगावर आधारीत ,म्हणजेच वापर वाढवून आर्थिक वृद्धी साधण्यावर विश्वास ठेवतानाच भारत निसर्गाचा आदर राखत शाश्वततेवर लक्ष केंद्रीत करतो", असे गोयल यांनी सांगितले.
भारत हा आंतरपिढीय समानतेवर विश्वास ठेवतो आणि आपल्याला वारसा रूपाने लाभलेल्या ग्रहापेक्षा चांगला ग्रह आपण मागे ठेवून जाणं हे इथं उपस्थित असलेल्या प्रत्येकाचे कर्तव्य आहे.
आपण भारताला 2047 पर्यंत विकसित राष्ट्र बनवण्याच्या आणि प्रत्येक भारतीयापर्यंत समृद्धी पोहोचवण्याच्या दृष्टिकोनातून काम करत आहोत असं केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितलं. आपण भारतीय स्वातंत्र्याची शंभर वर्ष साजरी करत असताना भारताकडे विकसित राष्ट्र म्हणून पाहता येईल अशा भविष्याची पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि भारतीय जनतेनं कल्पना केली आहे असं ते म्हणाले.
वर्ल्ड काँग्रेस ऑफ अकाउंटंट्समध्ये चार्टर्ड अकाउंटंट्स अर्थात सनदी लेखापालांच्या या संमेलनाला संबोधन करताना केंद्रीय मंत्री म्हणाले की सनदी लेखापाल हे या दृष्टिकोनाचे रक्षणकर्ते आहेत. सनदी लेखापालांनी या मोहिमेच्या प्रगतीचं प्रमाणीकरण करणे आवश्यक आहे जेणेकरून आपल्याला खात्री पटवता येईल की देशवासीयांना दिलेली वचनं आणि मान्य केलेल्या बाबींची अंमलबजावणी केली जात आहे. आपण सत्य आणि वस्तुनिष्ठ चित्राचं प्रमाणीकरण करतो असं त्यांनी सांगितलं.
जागतिक अर्थव्यवस्था पुनर्जीवित करत असताना जेव्हा आपण पाहतो की जग उत्तम ऊर्जा सुरक्षा, अन्नसुरक्षेच्या दृष्टीने तयार होत आहे, भविष्यात नवोन्मेष आणि तंत्रज्ञान हे विकासाला चालना देण्यात महत्वपूर्ण ठरतील जे ओळखून सनदी लेखापाल या नात्यानं सरकार आणि संस्थांसोबत एकत्र मिळून काम करणे ही आपणा सर्वांची जबाबदारी आहे असं ते पुढे म्हणाले.
भारतीय सनदी लेखापाल संस्थेन 21 व्या जागतिक लेखापाल परिषद 2022 चं आयोजन मुंबईत हायब्रीड पद्धतीनं केलं आहे. ‘विश्वासाधारित शाश्वतता बांधणी’ ही जागतिक लेखापाल परिषद 2022 ची संकल्पना आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India is a bright shining spot in the world economy amidst global economic uncertainty: Union Minister for Commerce and Industry
Union Commerce Minister addresses the 21st World Congress of Accountants
20 NOV 2022 5:23PM by PIB Mumbai
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that India is a bright shining spot in the world economy amidst global economic uncertainty. He was addressing the 21st World Congress of Accountants in Mumbai.
Union Commerce Minister said that India has demonstrated that despite the prevailing volatility, uncertainty, complexity, ambiguity in the world, our country has the leadership, capabilities and the skill that is required to navigate the economic recovery. “Despite the pandemic challenges, very reasonable measures were taken to sustain the Indian economy where a strong focus was on the macroeconomic fundamentals. Our Government focussed on inclusive well-being of all sections of society.”
The Union Commerce Minister said that the world today is looking up to Indian economy to steer growth and to show the way. “The world recognises India’s strong economic fundamentals, demographic dividend, an unmatched consumer base, skillsets and management abilities of India’s youth.”
Speaking about the G-20 presidency, the Commerce Minister said that our theme for the G20 Presidency is ‘Vasudhaiva Kutumbkam’. “India believes that the world is one family. India cares for the whole world and it is in this context that we have placed the theme of our Presidency as One Earth, One Family, One Future. While the world focuses on consumption led growth, India focuses on sustainability and respects nature. India believes in inter-generational equity and that it is incumbent on each one of us to leave behind a better planet than the one we have inherited.”
The Union Minister said that we are working with a vision to make India a developed nation by 2047 and to take prosperity to every Indian. “Prime Minister Shri Narendra Modi and the people of India have envisioned a future where we wish to see India a developed nation as we celebrate 100 years of Independence”.
Addressing the Chartered Accountants at the World Congress of Accountants, the Union Minister said Chartered Accountants are custodians of this vision. “CAs will be required to validate the progress of this mission, to recognise whether all that is promised and agreed amongst nation, is being implemented. We certify the true and fair picture.”
He added “In the global economic recovery as the world prepares itself for better energy security, food security, as we see the future where innovation and technology is going to drive growth, it is the responsibility of all of us as CAs to work with the Government & Institutions”.
The 21st World Congress of Accountants 2022 is being hosted by The Institute of Chartered Accountants of India in Mumbai in Hybrid mode. This theme for the WCOA 2022 is ‘Building Trust Enabling Sustainability’.