संरक्षण मंत्रालय
अमेरिकेचे नौदल सचिव कार्लोस डेल टोरो यांची भारत भेट
18 NOV 2022 10:07PM by PIB Mumbai
अमेरिकेचे नौदल सचिव कार्लोस डेल टोरो 17 ते 21 नोव्हेंबर 2022 या कालावधीत, भारताच्या पाच दिवसांच्या अधिकृत दौऱ्यावर आहेत. या भेटीदरम्यान ते नौदल प्रमुख एडमिरल आर. हरी कुमार आणि भारत सरकारचे नवी दिल्ली येथील उच्चपदस्थ अधिकारी यांच्याशी चर्चा करतील. कार्लोस डेल टोरो, कोची येथे भारतीय नौदलाच्या दक्षिण नौदल कमांडला भेट देणार आहेत, जिथे ते दक्षिण नौदल कमांडच्या (SNC)कमांडर-इन-चीफ यांच्याशी संवाद साधतील आणि कोचीन शिपयार्ड येथे भारताच्या पहिल्या स्वदेशी विमानवाहू जहाज आयएनएस (INS) विक्रांतला भेट देतील.
भारत आणि अमेरिका यांच्यात पारंपरिकपणे जवळचे आणि मैत्रीपूर्ण संबंध आहेत. या दोन्ही देशांमधील संरक्षण संबंध हे परस्पर विश्वासावर आधारीत आणि आत्मविश्वापूर्ण राहिले आहेत, 16 जून रोजी भारताला प्रमुख 'संरक्षण भागीदार दर्जा' प्रदान केल्यानंतर हे संबंध आणखी मजबूत झाले आहेत. याव्यतिरिक्त, दोन्ही देशांनी काही मूलभूत करार केले आहेत. ज्यामधे 2015 मध्ये स्वाक्षरी केलेला संरक्षण संरचनेसंबंधीच्या कराराचा समावेश आहे, जो दोन्ही देशांच्या संरक्षण आस्थापनांमधील सहकार्याची रूपरेषा स्पष्ट करतो, लॉजिस्टिक्स एक्सचेंज मेमोरँडम ऑफ ऍग्रीमेंट (LEMOA) हा करार 2016 मध्ये स्वाक्षरी करण्यात आला, जो दोन्ही देशांच्या सशस्त्र दलांमध्ये परस्पर लॉजिस्टिक समर्थन सुलभ करणारा मूलभूत करार आहे. कम्युनिकेशन्स कंपॅटिबिलिटी अँड सिक्युरिटी ऍग्रीमेंट (COMCASA) हा करार 06 सप्टेंबर 18 रोजी करण्यात आला, जो दोन्ही राष्ट्रांच्या सशस्त्र दलांमध्ये माहितीची देवाणघेवाण सुलभ करतो आणि अलीकडचा, बेसिक एक्सचेंज कॉपरेशन ऍग्रीमेंट अर्थात मूलभूत विनिमय सहकार्य करार (BECA), ज्यामुळे संरक्षण मंत्रालये आणि अमेरिकेच्या राष्ट्रीय भूस्थानिक एजन्सी (एनजीए)यांच्यात भौगोलिक - स्थानिक माहिती सामायिक करणे शक्य होते.
भारतीय नौदल अमेरिकी नौदलाला अनेक मुद्द्यांवर जवळून सहकार्य करते, ज्यात मलबार सारख्या युद्धनौका प्रात्यक्षिक सरावाचा समावेश आहे, या प्रात्यक्षिक सरावाची शेवटची मोहीम जपान मधल्या योकोसुका येथे 09 ते 15 नोव्हेंबर 22 दरम्यान आयोजित करण्यात आली होती आणि आरआयएमपीएससी (RIMPAC) 22 ही सरावांची मालिका, प्रशिक्षण देवाणघेवाण, व्हाईट शिपिंग(बिगर लढाऊ जहाज) माहितीची देवाणघेवाण आणि विविध क्षेत्रातील विषय तज्ञ, या सर्वांचा समन्वय दरवर्षी आयोजित केलेल्या कार्यकारी सुकाणू गटाच्या बैठकीच्या (ESG) माध्यमातून साधला जातो. याव्यतिरिक्त, दोन्ही नौदलाच्या युद्धनौका नियमितपणे एकमेकांच्या बंदरांवर पोर्ट कॉल करतात. दोन्ही नौदलांनी ‘मुक्त, खुल्या आणि सर्वसमावेशक इंडो-पॅसिफिक’ या सामायिक उद्दिष्टासह सहकार्यासाठी नवीन मार्ग शोधण्याच्या दिशेनेही सहकार्य केले आहे.
7O1S.JPG)
COHD.JPG)

Ministry of Defence
Mr Carlos Del Toro, Secretary of Navy, United States Visit to India
18 NOV 2022 4:45PM by PIB Delhi
Mr Carlos Del Toro, Secretary of Navy, US is on a five day official visit to India from 17-21 Nov 22. Interactions during the visit will include those with Adm R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff and high ranking GoI officials in New Delhi. Mr Carlos Del Toro is scheduled to visit Indian Navy’s Southern Naval Command at Kochi, wherein he would interact with the Commander-in-Chief SNC and visit India’s first indigenous Aircraft Carrier, INS Vikrant at Cochin Shipyard.
India and USA have traditionally maintained close and friendly relations. The Defence relationship between the two countries has been one of mutual trust and confidence, which has transformed after the accord of major ‘Defence Partner Status’ to India in Jun 16. In addition, both countries have concluded certain foundational agreements, including the Defence Framework Agreement, signed in 2015, which lays a blue print for collaboration between the defence establishments of both countries, the Logistics Exchange Memorandum of Agreement (LEMOA) signed in 2016, which is a foundational agreement facilitating reciprocal logistics support between the Armed Forces of both countries, the Communications Compatibility and Security Agreement (COMCASA) signed on 06 Sep 18, which facilitates information-sharing between the Armed Forces of both nations and more recently, the Basic Exchange Cooperation Agreement (BECA), which enables sharing of geo - spatial information between Ministry of Defence and National Geospatial Agency (NGA), USA.
The Indian Navy closely cooperates with the US Navy on numerous issues, which include operational interactions such as the MALABAR, last edition held from 09 – 15 Nov 22 off Yokosuka, Japan and RIMPAC 22 series of exercises, training exchanges, exchange of White Shipping Information and Subject Matter Experts in various fields, all of which are coordinated through the medium of Executive Steering Group (ESG) meetings conducted annually. In addition, warships from both Navies regularly make port calls at each other’s ports. Both Navies have also been cooperating towards exploring new avenues for collaboration with a shared aim of a ‘Free, Open and inclusive Indo-Pacific.
7O1S.JPG)
COHD.JPG)