इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डिजिटल वैयक्तिक माहिती संरक्षण विधेयक 2022 च्या मसुद्यावर, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने (MeitY) मागवल्या सूचना
प्रकरणनिहाय अभिप्राय आणि सूचना 17 डिसेंबर 2022 पर्यंत सादर करणे अपेक्षित
18 NOV 2022 9:03PM by PIB Mumbai
डिजिटल वैयक्तिक माहिती आणि तिच्या गोपनीयतेच्या सुरक्षेबाबत विविध पैलूंवर , इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, विचारविनिमय करत असून, डिजिटल वैयक्तिक माहिती गोपनीयता संरक्षण विधेयक 2022 चा मसुदा तयार केला आहे. नागरिकांची वैयक्तिक माहिती गोपनीय राखण्याचा अधिकार एकीकडे अबाधित राखून, सोबत कायदेशीर बाबी, तसच त्या अनुषंगाने येणाऱ्या इतर बाबींसाठी त्यांची वैयक्तिक माहिती उपलब्ध करुन देता यावी अशाप्रकारे प्रक्रिया राबवता येण्याच्या उद्देशाने, हे विधेयक (कायदा) तयार करण्यात येत आहे.
विधेयकाचा मसुदा सहजपणे समजावा म्हणून तो तयार करताना, साधी-सरळ-सोपी भाषा वापरली आहे आणि आणि मंत्रालयाच्या https://www.meity.gov.in/data-protection-framework या संकेतस्थळावर हा मसुदा उपलब्ध आहे. सोबतच, मसुद्यातील तरतुदींचा संक्षिप्त आढावा घेऊन स्पष्टीकरण करणारी टिप्पणीही या संकेतस्थळावर वाचायला मिळेल.
डिजिटल वैयक्तिक माहिती गोपनीयता संरक्षण विधेयक 2022 एकीकडे नागरिकांना, डिजिटल नागरीक म्हणून त्यांचे हक्क आणि कर्तव्ये आखून देते, तर दुसरीकडे संकलीत माहितीचा कायदेशीर वापर करुन तिची विश्वासार्हता जपण्याची जबाबदारी निश्चित करते. हे विधेयक, माहिती संवर्धन-उपयुक्तता आणि उपयोग प्रक्रियेच्या खालील तत्त्वांवर आधारित आहे:
भारतात डिजिटल वैयक्तिक माहिती सुरक्षेचं नियमन करण्यासाठी, हे विधेयक कायद्याची चौकट उपलब्ध करेल. नागरिकांची वैयक्तिक माहिती सुरक्षितपणे जपण्याचा अधिकार तसच सामाजिक अधिकार अबाधित राखणे आणि कायदेशीर बाबींसाठी ही वैयक्तिक माहिती वापरण्याच्या दृष्टीने प्रक्रिया करण्याची आवश्यकता म्हणून हे विधेयक अस्तित्वात येईल.
या विधेयकाच्या मसुद्यावर मंत्रालयाने जनतेकडून अभिप्राय आणि सूचना मागवल्या आहेत. नागरिकांना आपले अभिप्राय आणि सूचना निर्धास्तपणे देता येण्यासाठी, तो मजकूर उघड केला जाणार नाही, तसेच तो सार्वजनिक केला जाणार नाही. एकंदर या प्रक्रियेची गोपनीयता आणि विश्वासार्हता अबाधित राखली जाईल.
विधेयकाच्या मसुद्यावर प्रकरणनिहाय अभिप्राय आणि सूचना 17 डिसेंबर 2022 पर्यंत, https://innovateindia.mygov.in/digital-data-protection/ वर सादर करता येतील.

Ministry of Electronics & IT
MeitY invites feedback on the draft ‘Digital Personal Data Protection Bill 2022’
Chapter wise Feedback may be submitted by December 17, 2022
18 NOV 2022 4:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology has been deliberating on various aspects of digital personal data and its protection, and has formulated a draft Bill, titled ‘The Digital Personal Data Protection Bill 2022’. The purpose of the draft Bill is to provide for the processing of digital personal data in a manner that recognizes both the right of individuals to protect their personal data and the need to process personal data for lawful purposes, and for matters connected therewith or incidental thereto.
The draft Bill employs plain and simple language to facilitate ease of understanding and is available on Ministry’s website at https://www.meity.gov.in/data-protection-framework along with an Explanatory note that provides a brief overview of its provisions, which is available at https://www.meity.gov.in/data-protection-framework
The Digital Personal Data Protection Bill frames out the rights and duties of the citizen (Digital Nagrik) on one hand and the obligations to use collected data lawfully of the Data Fiduciary on the other hand. The bill is based on the following principles around the Data Economy:
The Bill will establish the comprehensive legal framework governing digital personal data protection in India. The Bill provides for the processing of digital personal data in a manner that recognizes the right of individuals to protect their personal data, societal rights and the need to process personal data for lawful purposes.
The Ministry has invited feedback from the public on the draft Bill. The submissions will not be disclosed and held in fiduciary capacity, to enable persons submitting feedback to provide the same freely. No public disclosure of the submissions will be made.
The feedback on the draft bill in a chapter wise manner may be submitted on https://innovateindia.mygov.in/digital-data-protection/ by December 17, 2022.