संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाने केले 20 व्या राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव मंडळाच्या बैठकीचे गुजरातमध्ये आयोजन
18 NOV 2022 4:48PM by PIB Mumbai
सागरी शोध आणि बचावासंदर्भातील (एम-एसएआर) वार्षिक बैठकांच्या अनुंषंगाने, भारतीय तटरक्षक दलाने (आयसीजी) गुजरातमधील केवडीया येथे 18 नोव्हेंबर 2022 रोजी 20 व्या
राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव मंडळाच्या (एनएमएसएआर) बैठकीचे आयोजन केले.
आयसीजीचे महासंचालक आणि एनएमएसएआर मंडळाचे अध्यक्ष व्ही एस पठानिया सर्वोच्च स्तरीय बैठकीचे अध्यक्ष होते.
एम-एसएआर सेवा बळकट करण्यासाठी इतर भागधारक/संसाधन संस्थांच्या समन्वयाने आणि मंडळाच्या सहकार्याने आयसीजीने
केलेल्या विविध उपक्रमांवर त्यांनी आपल्या अध्यक्षीय भाषणात प्रकाश टाकला. राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव आराखडा-2022 देखील त्यांनी यावेळी प्रकाशित केला.
सर्व सहभागी संस्था आणि भागधारकांसाठी एम-एसएआर प्रणालीच्या कार्यान्वयनाबाबत एकात्मिक आणि समन्वित दृष्टीकोन राखण्यासाठी हा आरखडा धोरणात्मक दस्तऐवज म्हणून काम करेल.
सागरी सुरक्षेच्या विविध मुद्द्यांवर चर्चा, धोरणात्मक आराखडा आणि जागरुकता कार्यक्रमांद्वारे एसएआर सेवा सुधारण्यासाठी काय करता येईल? यावर चर्चा झाली. याव्यतिरिक्त, आयजीसी, इस्रो, महाराष्ट्र राज्य मत्स्यव्यवसाय आणि कर्नाटक राज्य मत्स्यव्यवसायातील तज्ञांनी तांत्रिक सादरीकरणे केली. त्यानंतर प्रमुख मुद्यांवर विचारमंथन सत्र आणि चर्चा झाली.
एनएमएसएआर मंडळात, विविध केंद्रीय मंत्रालये/संस्था, सशस्त्र दलांचे सदस्य, सर्व किनारी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश यामधील 31 सदस्य आहेत. धोरणात्मक मुद्द्यांवर चर्चा, मार्गदर्शक तत्त्वे आणि कार्यपद्धती तयार करण्यासाठी याबरोबरच राष्ट्रीय सागरी शोध आणि बचाव योजनेच्या परिणामकारकतेचे मूल्यांकन करण्यासाठी तसेच भारतीय शोध आणि बचाव क्षेत्राच्या (आयएसआरआर) विशाल 4.6 दशलक्ष चौरस किमी मध्ये नाविक आणि मच्छिमारांना सेवा देण्यासंदर्भात एनएमएसएआर मंडळ दरवर्षी बैठक घेते.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard conducts 20th National Maritime Search & Rescue Board meeting in Gujarat
18 NOV 2022 4:48PM by PIB Delhi
In the series of Annual Maritime Search and Rescue (M-SAR) meetings, Indian Coast Guard (ICG) conducted the 20th National Maritime Search and Rescue (NMSAR) Board meeting at Kevadia, Gujarat on November 18, 2022. The apex level meeting was chaired by Director General, ICG Shri VS Pathania who is also the Chairman of NMSAR Board.
The Chairman, in his inaugural address, highlighted various initiatives undertaken by ICG in coordination with other stakeholders/resource agencies for strengthening the M-SAR services under the aegis of the Board. During the meeting, Shri VS Pathania launched the National Maritime Search and Rescue Plan-2022. It serves as a policy document for all the participating agencies & stakeholders for directing an integrated and coordinated approach towards the functioning of the M-SAR system.
Apart from deliberations on various maritime safety issues and identifying areas of improvement of SAR services through policy framework and awareness programmes, technical presentations were also delivered by the subject experts from ICG, ISRO, Maharashtra State Fisheries and Karnataka State Fisheries followed by brainstorming sessions and discussions on Agenda Points from the stakeholders.
The NMSAR Board, comprising 31 members from various central ministries/agencies, members of the Armed Forces, all Coastal States & Union Territories, meets annually to discuss policy issues, formulate guidelines & procedures, assess the efficacy of National Maritime Search and Rescue Plan and services for mariners and fishermen in the vast 4.6 million sq km of Indian Search and Rescue Region (ISRR).