ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ (Apurva Chandra) ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮੀਡੀਆ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
16 NOV 2022 6:31PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.2 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਤੇ 600 ਮਿਲੀਅਨ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹਨ। ਬੇਹਦ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡੇਟਾ ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੀ ਇਸ ਪੈਠ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਨੇ ਮੋਬਾਇਲ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਆਪਕ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦਾ ਉਪਭੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਹਦ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮੀਡੀਆ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਂਗਰਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 897 ਟੈਲੀਵਿਜਨ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਲੀਵਿਜਨ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 350 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਚਾਰ ਚੈਨਲ ਹਨ ਅਤੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਝੁਕਾਅ ਨਵੇਂ ਮੀਡੀਆ ਵੱਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਵਰਗ ਇਸ ਨਵੇਂ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲਕੁੱਲ ਉੱਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਪਰਿਘਟਨਾ ’ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਹ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸੈਲਫ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Secretary Shri Apurva Chandra addresses first World Media Congress
16 NOV 2022 6:31PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Information Broadcasting Shri Apurva Chandra has today said that India has over 1.2 billion mobile phone users and 600 million smart phone users. Along with very low data rates, this penetration of smart phones has resulted in users consuming high amount of information and entertainment via mobile devices. Social media has caused faster and deeper percolation of information in India, to the effect that this has even reduced the loss of lives in natural calamities. The Secretary was speaking at the first World Media Congress in Abu Dhabi, United Arab Emirates.
The Secretary congratulated the United Arab Emirates for holding the first ever such Congress. He further added that the India has a lot in common with the host country. The Secretary informed the audience about the media landscape in India and said that India is a country with a tradition media comprised of 897 television channels, of which over 350 were news channels, and over 80 thousand newspapers coming out in various languages. However he added, recently there has been a shift towards new media with youngsters consuming information from this new media. The Secretary said that this has presented a challenge of credibility and that presented a challenge to the Government.
He added that it was pertinent that the Government come up with means to keep a check on this phenomenon and that is where India has come out with a self regulatory mechanism, which ensures that the first level of complaint can be resolved at the level of the social media organisation.